skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ LÀM GIÀU BỀN VỮNG

Những giá trị cốt lõi bản thân mình đang muốn hướng tới.

Bạn thân mến

Mình nghĩ rằng giá trị bản thân nó phải xuất phát từ những giá trị cốt lõi mà mỗi người đang có hoặc đang cố gắng xây dựng nó mỗi ngày để cuộc sống tốt hơn.

Những trụ cột vững chắc cốt lõi đó mới có thể làm nên một con người có giá trị được. Chính vì vậy mà mình luôn suy nghĩ về những thế mạnh của mình là gì để phát huy và khắc phục những điểm yếu đang tồn tại trong mình để hoàn thiện bản thân mình hơn mỗi ngày.

Mình tập trung suy nghĩ về những giá trị này có giúp ích cho mình không ? Có làm cho mình vui vẻ và thoải mái hơn không và đặc biệt có giúp ích gì được cho đời hay không ?

Và dần dần thì mình cũng tóm tắt lại những giá trị cốt lõi mà bản thân mình đang muốn hướng tới mỗi ngày. Có thể sẽ bổ sung thêm trong quá trình trải nghiệm cuộc sống và mở rộng tầm nhìn hơn. Nhưng trước mắt đơn giản chỉ có bao nhiêu đây thôi.

1.Sự chân thật:

Mình là một người khá thật thà bởi bao khách hàng và người bạn gặp mình cũng luôn nói như vậy. Có lẽ đây là may mắn mà bố mẹ sinh ra mình đã vậy rồi. Khi mình nói thật mình sẽ rất vui nhưng chỉ cần nói khác đi so với sự thật mình đang có thì bản thân mình đã thấy mâu thuẫn và không vui rồi.

Mình cũng đã từng thay đổi sự chân thật này để phù hợp với kinh doanh, buôn bán hơn nhưng thực sự nó càng làm cho mình cảm thấy tồi tệ hơn. Và cuối cùng thì mình vẫn thích quay lại sự chân thật vốn có của mình.

 

Và chính điều đó có lẽ nó giúp mình có một thế mạnh vô cùng to lớn khi mà mình có rất nhiều khách hàng và những người bạn tốt trên môi trường online cả trong nước lẫn quốc tế.

 

Ngay trong lúc viết những dòng này là mình đang thành thật với bản thân mình.

2.Sự tử tế :

Mình đã đối xử quá tệ bạc với chính bản thân mình thì cũng chẳng thể đối xử tốt với những người xung quanh được. Chính vì vậy mà đôi khi mình thấy mình hơi bạc. Nhưng cũng chính vì vậy mà mình đã hiểu được những giá trị của chữ Bạc của nó như thế nào để biết rằng mình cần phải tử tế với chính bản thân mình và những người luôn bên cạnh mình.

Mình tin điều này sẽ giúp bản thân mình tốt hơn và cuộc sống sẽ tốt hơn mỗi ngày.

3.Dám thử thách:

Đây là tinh thần mà nó nằm trong sâu trong mình và mình luôn háo hức với những cái mới mẻ.

Cũng chính bởi vậy mà mình luôn thích được sống và làm việc trải nghiệm.

Nó làm cho mình biết nhiều hơn, hiểu nhiều hơn về cuộc sống này.

Và rồi dần dần nó cũng giúp mình biết nhìn sâu hơn vào những vấn đề mà mình đang trải nghiệm để tìm ra giá trị đích thực cho bản thân mình và cho cộng đồng.

4.Thẳng thắn:

Mình đã nhiều lần làm mất lòng mọi người bởi sự thẳng thắn hơi quá của mình. Cuộc sống đôi khi cũng cần sự khéo léo để giữ được hòa khí giữa các mối quan hệ.

Khi nhìn kĩ về những hành động thẳng thắn mà xuất phát từ cái tôi của bản thân mình thì đúng là vô giá trị và nó làm cho mọi thứ có lẽ tồi tệ hơn.

Nhưng nếu xét về sự thẳng thắn vì những cái chung và vì lợi ích của đối phương thì mình thấy đó thực sự là điều rất tốt và nên phát huy.

Chính bởi vậy mà mình vẫn luôn kiên quyết giữ cho được các giá trị vốn có này của mình với một tinh thần vì cái chung và vì lợi ích của đối phương.

5.Trách nhiệm:

Nhiều lúc mình cũng thấy mình không có trách nhiệm với bản thân mình và những người thân trong gia đình. Đôi khi có những thời điểm thì trở nên vô trách nhiệm.

Nhưng rồi mình vẫn quay trở về bờ trách nhiệm của nó để rồi thấy mình có giá trị hơn.

Nếu sai mà không biết nhận lỗi và không biết xin lỗi là thiếu trách nhiệm rồi.

Nếu việc của mình mà không đứng ra làm thì cũng đang là thiếu trách nhiệm rồi.

….

Mỗi ngày chỉ cần thực tập một chút một vậy thôi là thành quen và nghiêm túc với bản thân mình ngay thôi.

6.Sự bao dung:

Mình đã từng chỉ biết sống cho bản thân mình để rồi nhiều lúc thấy cô đơn và đơn độc. Và có một lần mình nghe một video của thầy Mình Niệm mình như được chạm tới nỗi đau để rồi mình đã cởi được nút thắt trong bản thân mình.

Nếu chỉ nghĩ cho mình thì mình sẽ trở nên ích kỉ và ngày càng yếu đuối hơn. Đặc biệt là yếu ớt trước cái bản thân bé nhỏ của mình.

Ai trong đời mà chẳng có lỗi lầm, chỉ khi nào mình biết tha thứ và vỗ về cho chính bản thân mình. Lúc này lòng bao dung của mình mới xuất hiện.

Mình đã làm như vậy với chính bản thân mình và dần dần mình tập làm quen dần với những người thân trong gia đình mình.

Dẫu biết nó khó nhưng phải tập luyện bạn ạ

7.Tình yêu thương:

Có chữ yêu nhưng thiếu chữ thương thì có lẽ nó vẫn chưa thực sự bền. Nhưng 2 chữ này ghép vào với nhau thì cuộc sống nó sẽ trở nên bền chặt hơn trong các mối quan hệ gia đình hay bạn bè hay đồng nghiệp.

Có một câu thơ của thầy Minh niệm mà mình cứ nhớ mãi khi nghe đó là :

” Tất cả sẽ tàn phai

Chỉ tình thương ở lại

Những gì trao hôm nay

Sẽ bên nhau mãi mãi ”

Vậy đó bạn ạ. Câu thơ này chạm sâu vào trong tim mình để mình phải cố gắng cho được nó. Nhiều cảm xúc buồn, mâu thuẫn, và tức giận, yêu, ghét, hơn, oán trách.. nhưng cũng phải vẫn phải cố giữ lấy chữ Thương trong mình. Mọi thứ sẽ được cởi hết thôi.

8. Sự giúp đỡ :

Nhiều lúc bản thân mình mất năng lượng, mất hy vọng vào cuộc sống và mất mọi thứ cũng chính là lúc mà mình cần một chỗ bấu víu bám vào. Đôi khi nó chỉ đơn giản là cần một người lắng nghe, đôi khi cũng chỉ đơn giản là cần một người chia sẻ vậy thôi. Cũng chẳng cần phải vật chất gì cả đâu.

Thế giới online cũng làm cho mình thấy được rất nhiều những cảnh ngộ giống mình đã trải qua khi đọc những Status, những comment của mọi người. Mình rất xúc động về những điều đó và nó thôi thúc mình phải làm một điều gì đó để giúp đỡ mọi người.

Dù nhỏ thôi cũng được miễn là mình thể hiện được lòng tốt, sự chân thật và sự tử tế của mình với họ.

Đôi khi cũng chỉ là một comment tử tế, đồng cảm hay là một bài viết chia sẻ hay là những video ngắn thôi cũng được.

Mình không phải là chuyên gia và cũng không phải là một nhà từ thiện. Đơn giản mình chỉ biết chia sẻ với những cảnh đời khó khăn, những cảnh ngộ éo le để giúp họ có một tia sáng để tiếp tục đứng dậy để đi tiếp và sống có ý nghĩa hơn.

This Post Has 3 Comments

  1. Cảm ơn Hòa rất nhiều vì bài chia sẻ này..Em thấy nhưng tố chất của mình trong chính câu Chuyện của anh, em từng nghĩ nó là xấu là không phù hợp với công việc nhưng khi đọc em có suy nghĩ về nó, chỉ là mình chưa vận dụng đúng cách …Em sẽ cố gắng duy trig và phát huy những điều tốt đẹp này…Cảm ơn anh rất nhiều !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.