skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ SỞ HỮU CĂN NHÀ ĐẦU TIÊN

Phỏng vấn về đầu tư vàng ngày Vía Thần Tài cho Gen Z

Xin chào các bạn Gen Z thân mến

Hôm nay mình rất vui vì được chia sẻ những góc nhìn của mình về đầu tư vàng ngày vía Thần Tài với các bạn trẻ như sau:

Theo anh, vàng là 1 kênh đầu tư như thế nào, bao gồm cả ưu thế và rủi ro?

Theo mình thì vàng là một kênh đầu tư tài sản mang tính phòng thủ rất tốt. Có mấy ưu thế mà các bạn trẻ nên biết đó là:

Thứ nhất, vàng mang lại một tỷ suất lợi nhuận cao hơn tiền gửi ngân hàng. Bình quân khoảng 10% trong vòng 50 năm qua.

Thứ hai, tính thanh khoản hay còn gọi là khả năng dễ dàng bán đi lấy tiền mặt về rất tốt. Bạn cứ cầm vàng ra bất kỳ cửa hàng vàng nào là có thể lấy được tiền mặt ngay.

Thứ ba, vàng còn là một đồ trang sức rất đẹp và quý phái cho người sở hữu nó. Nhiều người hợp với kim loại vàng có thể còn gặp nhiều may mắn trong làm ăn.

Tuy có nhiều ưu điểm như vậy nhưng vàng cũng có những rủi ro của nó. Nếu bạn nắm giữ vàng thì bạn sẽ cảm nhận được sự lên xuống của giá vàng hàng ngày. Có thể thấy trong một vài ngày gần đây sát ngày Vía Thần Tài thì vàng có lên xuống liên tục với biết độ cả triệu đồng 1 lượng vàng. Ngoài ra cầm giữ vàng cũng khó khăn nếu với số lượng lớn vì rủi ro mất mát, trộm cắp rất cao. Vì vậy mà nhiều người đã chọn cách gửi vàng luôn tại các công ty kinh doanh vàng hay gửi tại ngân hàng. Mặc dù an toàn nhưng lại mất phí đó các bạn.

“Nếu là người nhanh nhạy nắm được chu kì lên xuống của giá vàng hoàn toàn có thể trade mang lại mức sinh lời cao”, anh nghĩ sao về nhận định này?

Mình nghĩ trade vàng nó không dễ như vậy. Đặc biệt là tại Việt Nam khi mà biên độ giá mua và bán khá cao. Hoạt động kinh doanh vàng ở Việt Nam bị kiểm soát rất chặt chẽ bởi các cơ quan nhà nước và việc giao dịch cũng khó khăn. Bạn thử nghĩ xem, nếu cầm tiền đi mua vàng mang về nhà rồi lại mang đến tiệm vàng để bán thì quả là một khó khăn rất lớn trong giao dịch.

Biệt độ giá mua và giá bán thường chênh từ 700 ngàn đến 1 triệu thậm chí có thời điểm chênh tới 5 triệu đồng thì việc trade vàng sẽ rất khó khăn.

Nhiều người đã chọn cách trade vàng phái sinh ở thị trường quốc tế nhưng đó là một kênh không được pháp luật công nhận và gặp rất nhiều các rủi ro về pháp lý.

Vì vậy mình nghĩ cách mua vàng nắm giữ lâu dài sẽ tốt hơn so với việc trade vàng kiếm lợi từ chênh lệch giá.

Ngày vía Thần Tài anh có sắm vàng không?

Ngày vía thần tài mình chắc chắn sẽ không mua vàng bởi mua thời điểm đó giá rất cao và giao dịch mua thực hiện rất khó khăn. Mình coi vàng là kênh đầu tư nên mình chọn mua những thời điểm giá vàng xuống sâu mình mua vào để nắm giữ gửi ở Ngân hàng.

Năm ngoái mình có mua trải phiệm online vàng vào ngày Vía Thần Tài và chờ đến năm nay đúng ngày vía thần tài để bán xem lại như thế nào. Thật buồn là hôm nay gần sát ngày vía thần tài giá mình bán vẫn chưa bằng với giá mình mua vào năm ngoái.

Vậy là ngày Vía Thần Tài mua vàng để đầu tư là lỗ. Nên chỉ mua rất nhỏ để lấy may, mang lại niềm vui đầu năm thôi.

Một bạn trẻ ra trường, đi làm 1 tháng dư được 5 triệu thì có nên mua vàng để dành không?

Nếu bạn trẻ mới ra trường có dư 5 triệu/tháng thì mình nghĩ có thể phân bổ một phần tiền vào vàng như một tài sản phòng thủ. Khoảng 10% -20% chẳng hạn. Tức là bạn có thể để 500 ngàn đến 1 triệu để mua vàng. Tất nhiên bạn không thể mua hàng tháng được mà bạn phải tiết kiệm khoảng 6 tháng đến 1 năm mới có thể mua được 1 chỉ vàng. Như vậy là bạn có thể 1 năm mua khoảng 1-  2 chỉ vàng tích lũy sẽ rất tốt cho tài chính của bạn.

Nếu là anh, có 100 triệu nhàn rỗi, anh sẽ chọn đầu tư như thế nào để sinh lời nhanh nhất?

Việc chọn kênh đầu tư và phân bổ tiền vào các kênh đầu tư như thế nào nó phụ thuộc rất lớn vào khẩu vị rủi ro của mỗi người. Khẩu vị rủi ro ở đây được hiểu đơn giản đó là khả năng chấp nhận rủi ro mất tiền của mỗi người với các kênh đầu tư đó.

Nếu bạn có hiểu biết nhiều về kênh đầu tư đó hoặc nếu thu nhập hàng tháng của bạn bền vững hoặc bạn vẫn còn trẻ, còn có thể làm lại nếu mất tiền… thì thường bạn sẽ chấp nhận rủi ro được cao hơn.

Bởi vậy mà cách phân bổ tiền với mỗi người để đầu tư sẽ hoàn toàn khác nhau.

Riêng với bản thân mình thì với 100 triệu nhàn rỗi thì mình sẽ dành khoảng 20 triệu mua vàng, 30 triệu mua trái phiếu, 10 triệu mua quỹ trái phiếu, 20 triệu mua quỹ ETF E1VFVN30 và 20 triệu mua cổ phiếu ngân hàng, bất động sản.

Mình hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích được nhiều điều bổ ích cho các bạn trẻ Gen Z. Chúc các bạn sẽ luôn học hỏi được nhiều điều bổ ích về tài chính cá nhân và đầu tư. Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các kiến thức tài chính cá nhân và đầu tư thì có thể xem thêm trên blog và trang facebook cá nhân của mình.

Cảm ơn các bạn rất nhiều.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trịnh Công Hòa

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.