skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ QUẢN LÝ TÀI SẢN BỀN VỮNG

Tích sản cổ phiếu (tích lũy cổ phiếu) – Cách đầu tư lãi tốt nhưng nhiều người không biết.

BÀI HỌC ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU CĂN BẢN
1. Chiến lược đầu tư sinh lời an toàn 15%/năm trong năm 2021
2. [TCBS] Cách nộp tiền vào tài khoản chứng khoán TCBs cực dễ chỉ trong 1 PHÚT
3. #1|Cổ phiếu là Gì – Hiểu sao cho rõ ?
4. #2 | Thị Trường Chứng Khoán – Không hiểu rõ sẽ mất tiền
5. #3|Đầu tư không lỗ nếu hiểu rõ về giá cổ phiếu
6. #4 | Bảng giá cổ phiếu VIC,VNM,TCB,VCB, HPG… | Hiểu sâu đầu tư sẽ có lời
7. #5 | Giá cổ phiếu Vinamilk, Vingroup, Thế giới di động, Hòa phát,…
8. #7 | Đặt giá cổ phiếu như nào để có lời | MP | LO | ATO | ATC
9. #8 | Lệnh đầu tư cổ phiếu – Hiểu sao cho đúng | Lệnh thường | Lệnh chờ |Lệnh nhóm | Lệnh điều kiện
10. # 9 | Cách Vay Margin mua cổ phiếu tại TCBS
11. #11 | CHÁY tài khoản vì vay Margin như thế nào?
12. #12 | Margin là gì và cách vay Margin kiếm lời cổ phiếu
13. Tích sản cổ phiếu (tích lũy cổ phiếu) – Cách đầu tư lãi tốt nhưng nhiều người không biết.
14. Nên đầu tư vào Quỹ hay mua 1 cổ phiếu
15. Cổ tức là gì? Cách tính cổ tức chứng khoán như thế nào
16. 4 thói quen chi tiêu khiến mình mãi nghèo
17. Hướng dẫn mở tài khoản công ty chứng khoán VPS

Chào bạn. Bạn đang ở đây vì bạn đang muốn tìm kiếm một cách thức đầu tư cổ phiếu mang lại sự an toàn mà vẫn đem lại hiệu quả cao cho mình.

Bạn cũng đã chọn được một cổ phiếu  tốt cho mình rồi nhưng không biết chọn thời điểm mua và bán cổ phiếu như thế nào là tốt nhất.

Bạn cũng không biết lập một kế hoạch như thế nào để đầu tư tích lũy cổ phiếu cho phù hợp với thu nhập của mình.

Bài viết này chính xác là dành cho bạn. Tất cả các vấn đề đến phương pháp thực hiện mua cổ phiếu sẽ được Hòa chia sẻ rất chi tiết để bạn có thể thực hiện được một cách hết sức đơn giản.

Trước hết chúng ta cũng phải tìm hiểu về  lý do tại sao chúng ta nên tích lũy cổ phiểu phải không nào?

1.Tại sao bạn nên tích lũy cổ phiếu làm tài sản (Tích sản cổ phiếu)

Một câu hỏi mà Hòa cũng đau đáu tìm cho mình một câu trả lời thật sự chính xác và có một căn cứ xác thực chứng minh.

Hòa cũng đi nghe nhiều hội thảo hay đọc những cuốn sách của nước ngoài về cách làm này như cuốn Nhà đầu tư thông minh, Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall, 7 phương pháp đầu tư của Warrent Buffet, Đầu tư tài chính, Đồng tiền hạnh phúc…. Nhưng thực tế ở Việt Nam thì có thật sự hiệu quả như vậy không.

Hòa đã tìm câu trả lời cho mình bằng việc thống kê việc đầu tư cổ phiếu theo cách thức tích lũy trong quá khứ thì kết quả như thế nào.

Lý luận của Hòa như thế này. Giả sử  vào cùng một ngày trong quá khứ Hòa đầu tư vào cổ phiếu đó liên tục hàng tháng với cùng một số lượng cổ phiếu thì kết quả sẽ như thế nào?

Hòa đã test 2 mẫu gồm đầu tư cổ phiếu Techcombank và Chứng chỉ quỹ E1VFVN30 (quỹ thụ động hoán đổi danh mục của 30 cổ phiếu hàng đầu trên thị trường).

Kết quả rất bất ngờ các bạn nhé. Cụ thể như sau:

Ví dụ 1: Với cổ phiếu Techcombank, nếu Hòa đầu tư liên tục trong 34 tháng kể từ ngày chia tách xong. Ngày tích lũy là ngày mùng 5 hàng tháng hoặc ngày làm việc tiếp theo nếu  vào ngày nghỉ. Số lượng cổ phiếu như nhau thì Hòa sẽ nhận được một mức lợi nhuận là 32.9%/năm và bình quân hàng tháng là 2.75%/tháng.

Chi tiết bạn có thể xem hình mô tả dưới đây.

Số liệu thống kê là mức giá khớp lệch cuối ngày của ngày đầu tư.

Ví dụ 2:  Để khách quan hơn, Hòa không lấy 1 cổ phiếu nữa mà Hòa tìm một danh mục cổ phiếu hàng đầu Việt Nam. Vì vậy mà  Hòa chọn chứng chỉ quỹ E1VFVN30 của Dragon Capital, đây là chứng chỉ quỹ hoán đổi của 30 cổ phiếu hàng đầu. Hiểu đơn giản là bạn tích lũy bình quân 30 cổ phiếu hàng đầu này thông qua một chứng chỉ quỹ thụ động. Một trong những quỹ lớn nhất Việt Nam tại thời điểm này với khả năng chuyển đổi thành tiền rất dễ dàng.

Nếu Hòa tích lũy liên tục trong 78 tháng kể từ ngày thành lập. Ngày tích lũy là ngày 6 hàng tháng, nếu ngày mùng 6 là ngày nghỉ thì sẽ thực hiện vào ngày làm việc tiếp theo. Kết quả cho mình rất bất ngờ là lợi nhuận bình quân hàng năm là 13.7%/năm. Lớn hơn gấp 2 lần so với tiết kiệm Ngân hàng hiện tại phải không ạ.

Các bạn có thể xem chi tiết như hình dưới đây:

Với 2 ví dụ minh họa này có lẽ nó đã thuyết phục Hòa coi đây là một phương pháp mà các chuyên gia đầu tư trên thế giới khuyên thật sự rất hay đó.

Trước khi đến bước tiếp theo về cách thức thực hiện thì Hòa cũng muốn nhấn mạnh với các bạn 2 thông tin này:

 • Nếu bạn xác định tìm cách chiến thắng thị trường thì bạn không phù hợp với cách này.
 • Nếu bạn không kiên trì thực hiện thì bạn không nên học theo cách này.

Bạn nên dừng lại để trành mất thời gian đọc tiếp các nội dung Hòa viết dưới đây.

2. Cách  thức tích lũy  cổ phiếu như nào cho hiệu quả tại Việt Nam.

Như minh họa phía trên đã cho chúng ta thấy hiệu quả của nó trong quá khứ. Nhưng bạn sẽ đặt câu hỏi liệu tương lai có tốt như vậy không?

Quá khứ đã qua đi còn tương lai biết đâu sẽ khác. Một là nó sẽ tốt hơn trong quá khứ hoặc hai là nó sẽ kém hơn. Điều đó hoàn toàn có thể xảy ra bạn nhé.

Nếu bạn chọn một chiếc điện thoại mặc dù biết rằng nó luôn tốt nhưng nó vẫn có xác suất hỏng trong thời gian bảo hành là chuyện bình thường. Rất nhiều lý do trong đó. Nhưng vấn đề là chúng ta cần phải biết rủi ro xảy ra xác suất này là gì đúng không ạ.

2.1. Chọn cổ phiếu tốt

Mấu chốt của mâu thuẫn này chính là bạn phải biết chọn một cổ phiếu tốt cho mình. Đừng hời hợt trong việc lựa chọn cổ phiếu. Bạn sẽ phải trả giá cho thời gian và tiền bạc của mình đó.

Hòa đã có làm bài viết khá chi tiết hướng dẫn các bạn có thể tận dụng chất xám của thị trường, của quỹ đầu tư  và của chuyên gia để lựa chọn cho mình một cổ phiếu  tốt nhất (Đây là bài viết 6 cách lọc cổ phiếu tốt dành cho bạn.

Điều quan trọng ở đây là chúng ta biết chọn một cổ phiếu tốt, có tiềm năng tăng trưởng tốt trong tương lai nhờ mô hình kinh doanh và lợi thế cạnh tranh.

Nếu bạn chọn sai cổ phiếu thì chắc chắn dù phương pháp có đúng thì kết quả của của bạn cũng sẽ không ra đúng như ý bạn. Vậy nên Hòa muốn nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc lựa chọn cổ phiếu tốt này dành cho bạn.

Sau khi đã chọn được một cổ phiếu tốt rồi thì đến một khâu rất quan trọng đó là:

2. Lập kế hoạch mua cổ phiếu tích lũy như thế nào?

Đừng bỏ qua kế hoạch đầu tư cho nó vì nếu bạn bỏ qua kế hoạch đầu tư thì bạn sẽ không biết mình sẽ làm gì ngày mai, ngày kia, năm này, qua năm khác.

Ngoài ra không có kế hoạch đầu tư thì bạn sẽ không cân đối được dòng tiền cho mình để đầu tư. Đôi khi bạn sẽ bị gặp phải tình huống muốn đầu tư mà không có tiền để đầu tư.

Hòa minh họa cho bạn một kế hoạch đầu tư hàng tháng rất chi tiết như bảng dưới đây. Bạn hãy lập cho mình để triển khai đầu tư thật đều đặn.

Bạn cũng nên lưu ý rằng kế hoạch đầu tư chi tiết này phải nằm trong kế hoạch tài chính cá nhân của bạn. Đó là một kế hoạch tài chính tổng thể của bạn nhé. Làm sao để dòng tiền không bao giờ bị tắc khi bạn đầu tư.

Có hai yếu tốt rất quan trọng đó là số lượng cổ phiếu tích lũy và khoảng giá tích lũy hàng tháng, hàng năm.

Bạn cần phải xác định được  2 yếu tố này.

Về số lượng cổ phiếu: Bình thường trong khoảng giá bạn tính toàn hàng năm bạn vẫn tích lũy đều đặn cùng với số lượng bằng nhau. Lưu ý với những người có nhiều thời gian xem thị trường như một chuyên gia thì có thể mua  nhiều hơn lúc thị trường giảm sâu và bán ra một phần khi thị trường tăng đột biến. Thường thì mình  giao dịch khoảng 30% lượng tài sản cổ phiếu đó.

Về khoảng giá cổ phiếu: Hòa chọn một cách tiếp cận rất đơn giản đó là xác định P/E bình quân. Hòa sẽ mua mức giá mà P/E thấp hơn P/E bình quân. Càng xuống sâu thì có thể mua nhiều hơn. Cách xác định giá mua cổ phiếu dự vào P/E này Hòa có làm video rất chi tiết. Bạn có thể xem video xác định giá mua cổ phiếu bằng P/E. Ai cũng có thể làm được.

Video này Hòa làm khá chi tiết để hướng dẫn các bạn cách thức tích sản cổ phiếu với một kế hoạch khá là chi tiết.

3. Bán cổ phiếu tích lũy khi nào?

Bạn thân mến khi một cổ phiếu đang mang lại hiệu quả cho mình thì nguyên tắc là không bao giờ được bán. Bởi khi bạn cầm tiền về bạn biết làm gì? Nếu không có cơ hội tốt hơn cơ hội đang nắm giữ cổ phiếu đang đem lại lợi nhuận tốt cho bạn thì xin đừng bán.

Nói như vậy để xác định với bạn một tư duy rằng tích lũy cổ phiếu là tích trữ tài sản cho mình. Cách mà bạn tạo ra dòng tiền và sự giàu có trong tương lai.

Tuy nhiên để gia tăng hiệu quả kiếm lời thì trong một số thời điểm tăng quá nóng so với giá trị hiện tại của nó, bạn cũng nên bán bớt ra một phần để hiện thực lợi nhuận và mua lại bù đắp phần cổ phiếu bán đi lúc thị trường giảm điểm. Cách này có lẽ chỉ dành cho nhà đầu tư chuyên nghiệp để sử dụng.

Một số trường hợp đặc biệt khi mà cổ phiếu đó có dấu hiệu đi xuống sâu như thay đổi ban lãnh đạo, thay đổi mô hình kinh doanh, … thì bạn cũng nên cân nhắc thoát sạch để bảo toàn cho mình.

Một ví dụ rất cụ thể đó là cổ phiếu ACB lúc thay đổi Bầu Kiên, hay cổ phiếu Sacombank lúc thay đổi chủ tịch Đặng Văn Thành, hay Cổ phiếu Coteccons lúc thay đổi chủ tịch Nguyễn Bá Dương. Giá cổ phiếu đã rớt thê thảm.

4. Làm sao để có hiệu quả tốt nhất khi tích sản cổ phiếu.

Mình tin cách thức này và mình đã thực hiện gần 2 năm  và nó hiện tại khá ổn định cả về mặt tâm lý và hiệu quả đầu tư cho mình. Nhưng đổi lại bạn phải đảm bảo 2 điều kiện cho Hòa.

 • Chuẩn bị dòng tiền thật đều đặn để tích lũy cổ phiếu này.
 • Kiên trì tích lũy theo kế hoạch xây dựng bất kể sóng gió khách quan của thị trường.
 • Kỷ luật nắm giữ cổ phiếu hay bán cổ phiếu theo kế hoạch và nguyên tắc của bạn.

Đơn giản sẽ luôn đem lại hiệu quả cho bạn. Nó chỉ có vậy thôi.

5. Tích sản cổ phiếu ở đâu tốt nhất.

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều công ty chứng khoán nhưng bạn chọn được một công ty chứng khoán mà họ chuyên sâu vào việc quản lý tài sản thì có lẽ hiện tại Công ty chứng khoán Techcombank đang là Top đầu. Đây là một trong những Công ty mà Hòa thấy rằng có thể tích lũy được cổ phiếu, trái phiếu và quỹ trên cùng một ứng dụng mà hoàn toàn mua bán online.

Hòa nói thực là thời gian với mình rất quý giá nên việc mở tài khoản chứng khoán Techcombank hoàn toàn online tại nhà đã làm mình tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc.

Bạn có thể xem một video trải nghiệm mà Hòa đã hướng dẫn bạn mình mở tài khoản chứng khoán Techcombank Miễn Phí thì bạn sẽ hiểu sự dễ dàng đến nhường nào.

Quá dễ dàng cho bạn trải nghiệm và thực hiện tích lũy cổ phiếu rồi phải không nào.

Bây giờ quyết định lựa chọn là ở bạn. Nếu bạn không quyết định ngay lúc này thì bạn sẽ mất cơ hội hiếm có ở thời điểm Việt Nam đang là nước đang phát triển, các doanh nghiệp có tốc độ phát triển rất là cao như hiện nay.

Với cách này thì kiếm lợi nhuận và dòng tiền lúc này thật là dễ dàng đó các bạn.

Hòa tin các bạn ai cũng sẽ làm được và tự tin, chủ động, độc lập làm việc này với một tâm lý bình an và vui vẻ nhất.

Kết luận: Tích lũy cổ phiếu tốt là một trong những phương pháp kiếm lợi nhuận bám theo thị trường. Bạn chắc chắn sẽ kiếm được tiền theo sự tăng trưởng của nền kinh tế. Bạn sẽ không chiến thắng thị trường nhưng bạn chiến thắng được chính mình trong việc đầu tư tạo dòng tiền cho mình..

Nếu bạn muốn bổ sung ý kiến hay có vấn đề gì cần hỏi đáp thì hãy comment dưới phân bình luận. Hòa sẽ kết nối và phản hồi sớm nhất tới các bạn.

Chúc các bạn sớm thành công

Còn rất nhiều các video khác về đầu tư cổ phiếu bạn có thể xem thêm trên Kênh Youtube TienCuaToi Official

Mở tài khoản đầu tư các cổ phiếu hàng đầu trên thị trường như Vinamilk, Vingroup, Thế giới di động hoàn toàn online tại Công ty Chứng khoán Techcombank.

Tham gia Group  tư vấn đầu tư tại TCBS (Zalo): https://zalo.me/g/ymnlvu541

 

This Post Has 2 Comments

 1. Cam on anh Hoa da chia se .
  Em co 1 cau hoi muon hoi anh ,rat mong duoc anh giai dap .
  Em muon mua tich san co phieu nhu bai viet anh chia se ,ngoai viec duy tri mua tich luy hang thang ra thi khi ma gia cua co phieu giam thi minh van duoc phep mua them trong 1 thang do phai khonh anh ?
  Ap dung voi quy ETFVN30 nua ay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.