skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ LÀM GIÀU BỀN VỮNG

4 thói quen chi tiêu khiến mình mãi nghèo

BÀI HỌC ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU CĂN BẢN
1. Chiến lược đầu tư sinh lời an toàn 15%/năm trong năm 2021
2. [TCBS] Cách nộp tiền vào tài khoản chứng khoán TCBs cực dễ chỉ trong 1 PHÚT
3. #1|Cổ phiếu là Gì – Hiểu sao cho rõ ?
4. #2 | Thị Trường Chứng Khoán – Không hiểu rõ sẽ mất tiền
5. #3|Đầu tư không lỗ nếu hiểu rõ về giá cổ phiếu
6. #4 | Bảng giá cổ phiếu VIC,VNM,TCB,VCB, HPG… | Hiểu sâu đầu tư sẽ có lời
7. #5 | Giá cổ phiếu Vinamilk, Vingroup, Thế giới di động, Hòa phát,…
8. #7 | Đặt giá cổ phiếu như nào để có lời | MP | LO | ATO | ATC
9. #8 | Lệnh đầu tư cổ phiếu – Hiểu sao cho đúng | Lệnh thường | Lệnh chờ |Lệnh nhóm | Lệnh điều kiện
10. # 9 | Cách Vay Margin mua cổ phiếu tại TCBS
11. #11 | CHÁY tài khoản vì vay Margin như thế nào?
12. #12 | Margin là gì và cách vay Margin kiếm lời cổ phiếu
13. Tích sản cổ phiếu (tích lũy cổ phiếu) – Cách đầu tư lãi tốt nhưng nhiều người không biết.
14. Nên đầu tư vào Quỹ hay mua 1 cổ phiếu
15. Cổ tức là gì? Cách tính cổ tức chứng khoán như thế nào
16. 4 thói quen chi tiêu khiến mình mãi nghèo
17. Hướng dẫn mở tài khoản công ty chứng khoán VPS

4 thói quen chi tiêu mình nghĩ đẩy bản thân mình và rất nhiều người mãi không ngóc đầu lên được trên nấc thang độc lập tài chính đó là:

– Đốt tiền vào những thứ không có lợi cho sức khỏe: Người ta nói rằng nhàn cư vi bất thiện không có sai. Khi nhàn quá hoặc khi chưa nghĩ ra thứ gì để làm thì suy nghĩ đầu tiên là tiêu khiển cho những hành động khỏa lấp đi thời gian trống vắng bản thân. Đó là hút thuốc lá, đó là uống rượu bia, đó là nhậu nhệt mỗi ngày, đó là những trò giải trí tiêu khiển xa xỉ … để làm cho đầu óc quên đi những muộn phiền. Chính sự thiếu thốn thường đẩy con người ta đi sâu hơn vào những thói quen có hại cho sức khỏe như vậy.

– Tiêu tiền vào những thứ làm đẹp hình ảnh bản thân trong mắt người khác: Sai lầm lớn nhất của mình là luôn muốn hình ảnh của mình phải đẹp trong mắt một ai đó trong khi bản thân họ cũng có quan tâm đâu. Bản thân mình thì phải luôn quá cố so với khả năng của mình. Bởi vậy mà bao nhiều người tưởng rằng đắp lên mình những bộ trang phục xa xỉ hay diện những phụ kiện đắt tiền hay đi những chiếc xe sang là giá trị bản thân của mình sẽ tăng lên trong mắt người khác. Đâu có phải vậy, giá trị bản thân mình nó nằm bên trong tâm hồn của mình và nó nằm ở những việc mình giúp đỡ được cho người khác có cuộc sống tốt hơn. Danh dự và sự tôn trọng nằm ở những giá trị đó chứ đâu phải nằm ở những thứ vật chất vỏ bọc bên ngoài. Có lẽ mình nên sống cho mình và dùng những thứ mà phù hợp với túi tiền của mình, phù hợp với nhu cầu và sự thoải mái của bản thân.

– Tiêu tiền vào những thứ mà tạo ngay ra rác cho bản thân và cho xã hội: Bản thân mình mỗi ngày vẫn thấy tạo ra nhiều rác cho xã hội quá. Mình mua một món đồ dùng nhưng chưa chắc mình đã dùng thường xuyên. Nhìn lại tủ quần áo mình thấy nhiều chiếc mới mua mà đã để bỏ vài tháng thậm chí cả năm không dùng đến rồi. Có những đồ dùng trong công việc mình tưởng rằng là cần nhiều và mình đã tốn bao công sức để mua được nó trong lúc Covid nhưng thực tế 1 năm sau nhìn lại mình không dùng nổi quá 5 lần. Giá trị của nó mang lại quá thấp hoặc thậm chí mang lại giá trị cuộc sống kém chất lượng hơn cho bản thân mình so với đồng tiền mà mình tiêu ra. Nếu ai đã từng đọc cuốn sách lối sống tối giản của người nhật thì sẽ hiểu có nhiều đồ đạc trong gia đình nó làm cho cảm xúc của bản thân mình đi xuống hơn là không có nó. Sự chật trội, hay phải lau dọn hàng ngày mà ko dùng đến quả thật là đã tiêu tốn thêm rất nhiều thứ của chúng ta.

– Dùng tiền vay để chi tiêu đã đẩy mình lún sâu hơn xuống tầng hầm tài chính (khốn khó tiền bạc): Có rất nhiều chương trình trả góp, thẻ tín dụng miễn phí chi tiêu đã kích thích mình tiêu nhiều hơn. Nếu mình tận dụng được ưu thế của nó để tiêu vừa đủ với khả năng tài chính của mình thì khá tốt nhưng mấy ai nghĩ được như vậy. Thường là có sẵn tiền vay thích là làm, cuối tháng quên luôn món đó. Tích lại một khoản cuối tháng mới tá hỏa là đang tiêu nhiều hơn số tiền kiếm được. Không có tiền trả hết nợ tiêu thành ra tháng sau phải gánh thêm một khoản lãi cao. Đấy chính là nguyên nhất thắt cổ tài chính của mỗi người đã khó rồi càng khốn khó hơn.

Đó là 4 thói quen mình nhận thấy nó rất gần gũi với bản thân mình cũng như rất nhiều người. Chỉ khi dám đối diện với bản thân mình, nhìn lại cuộc sống của mình và những hành động của mình thì bản thân mình mới nhận ra được vấn đề của mình được.

Mình viết ra ở đây cũng là để nhắc nhở bản thân mình hạn chế tối đa nhất để tránh phải những thói quen xấu này để hướng tới những thói quen tốt hơn kéo mình lên nấc thang tài chính của tự do.

Mình biết những thói quen trên rất khó thay đổi vì chính bản thân mỗi người thường chưa có một mục tiêu đủ lớn để vượt qua hoặc bản thân mỗi người cũng chịu sự tác động của môi trường sống xung quanh. Nhưng rõ ràng nếu mình biết bệnh của mình rồi tại sao mình lại cố quên đi nó hoặc làm ngơ với nó ? Mỗi người sẽ tự có câu trả lời cho bản thân mình.

Bây giờ cách mà mình vượt qua những thói quen này là mình sẽ làm hoàn toàn ngược lại với nó. Ví dụ trước đây mình tiêu những gì không có lợi cho sức khỏe thì bây giờ những gì có lợi cho sức khỏe mình sẽ chi không tiếc. Ngược lại thì sẽ hạn chế tối đa hoặc triệt tiêu hoàn toàn. Mình luôn nhìn lại bản thân mình mỗi ngày, đối diện với nó và sửa sai nếu thấy chưa ổn.

Mình thấy mọi thứ có vẻ đang tiến triển tốt hơn nhiều, mình đã leo lên từng nấc thang tài chính chỉ từ một cách đơn giản như vậy.

TS 25.5.2022

 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.