skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ QUẢN LÝ TÀI SẢN BỀN VỮNG

Tôi đã kiếm được 1 tỷ đầu tiên như thế nào ?

Chào bạn.

Hòa cảm ơn bạn đã dành rất nhiều thời gian để ghé thăm và thảo luận với Hòa trên Blog TienCuaToi.vn.

Kiếm số tiền 1 tỷ đầu tiên có lẽ là một trong những mục tiêu khá rõ ràng của rất nhiều các bạn trẻ hiện nay. Hòa ra trường đại học từ năm 2010. Đúng là khi đó mục tiêu của mình cũng phải làm sao kiếm được 1 tỷ đồng như các bạn đấy. Sau vài năm đi làm thì Hòa cũng tiết kiệm được từ lương được vài trăm triệu đồng rồi đó. Nhưng xong lại mất đi hết vì muốn kiếm nhanh hơn nữa từ kinh doanh giày dép, chứng khoán. Thậm chí tối tệ hơn nữa là mình trở thành một con nợ của ngân hàng một cách bất đắc dĩ. Lúc này có nghĩa rằng Hòa âm toàn tập đó các bạn nhé.

” Hòa đã tự hỏi rằng có lẽ chính cái mục tiêu về tiền này mà làm mãi, làm mãi Hòa vẫn không thể thực hiện được”.

Vì vậy mà từ năm 2015 Hòa đã quyết định thay đổi tư duy. Xác định lại mục tiêu của mình là 1 tỷ giá trị tài sản chứ không phải là 1 tỷ tiền mặt. Từ khi thay đổi mục tiêu này thì câu chuyện đã hoàn toàn tốt hơn rất nhiều các bạn ạ. Hòa đã thực hiện nó từng triệu đồng hàng tháng, hàng năm. Hòa tin rằng những bước đi chậm chạm của mình vững chắc thì rồi dần dần mình cũng sẽ thực hiện được thôi. Dần dần thì sau 4 năm làm lại từ con số âm thì mình đã bắt đầu tiến tới con số 1 tỷ đồng giá trị tài sản vào năm 2019. Ở đây mình xin làm rõ thêm giá trị tài sản là giá trị tài sản dòng hay còn gọi là NAV ( Net Asset Value). Cụ thể NAV sẽ bằng tổng giá trị tài sản trừ đi các khoản nợ của bạn. Mình nghĩ với cá nhân khi nói về tài sản thì nên dùng khái niệm NAV này sẽ chính xác nhất bởi ngoài tài sản bạn đang có thì bạn rất có thể còn đang nợ ngân hàng, nợ người thân, bạn bè… Chính vì vậy mà NAV nó phản ánh chính xác nhất giá trị tài sản thực của bạn đang có.

Hãy đặt mục tiêu giá trị NAV của bạn là một tỷ đồng và cứ chăm chỉ tích lũy rồi bạn sẽ thực hiện được.

Quay lại chủ đề về câu chuyện để đạt được mục tiêu này, Hòa xin được chia sẻ câu chuyện của mình để gửi gắm tới các bạn trẻ Gen Z.

Hòa sinh ra trong gia đình bố mẹ hoàn toàn làm công nhân, nói chung hoàn cảnh cũng khá khó khăn. Thu nhập của bố mẹ chủ yếu dành hết cho các con ăn học nên cũng chẳng có dư giả gì để kinh doanh hay đầu tư. Vì vậy mà có lẽ tư duy của mình chỉ đơn giản là cố gắng học và kiếm một công việc ổn định để đủ sống thôi. Cuộc sống khó khăn nó cũng làm cho con người Hòa nghèo khó về tư duy tiền bạc vậy đó các bạn ạ.

Học 4 năm đại học cũng khá nhẹ nhàng với tấm bằng trung bình khá. Mình đã bắt đầu đi kiếm những công việc đầu tiên trong lĩnh vực chứng khoán, kiểm toán và cuối cùng là bước sang Ngân hàng với thời gian dài nhất là 9 năm. Mình thừa nhận mình là một nhân viên văn phòng chính hiệu. Công việc 5-8 và cuối tháng nhận lương đều đều nó gắn bó với mình cũng khoảng 10 năm đó các bạn ạ.

Trong thời gian làm việc văn phòng thì Hòa cũng ước mong kiếm nhiều tiền chứ các bạn. Vì vậy mà sau 2 năm ra trường có dư giả chút tiền tiết kiệm là mình lao vào đi buôn bán làm giàu như bao người bạn mình. Mình nhớ năm 2012 mình cũng đã bỏ ra khoảng 150 triệu để đầu tư giày dép và đến cuối năm 2014 thì mình cũng đóng cửa hoạt động kinh doanh này với khoản lỗ lớn nhất là thời gian (tất nhiên tiền cũng mất tối thiểu bằng số vốn ban đầu).

Cùng thời gian này thì mình cũng học hỏi đi buôn chứng (chứng khoán) đó các bạn. Nghe nói kiếm lời ngon và làm giàu nhanh lắm. Và mình cũng thử rồi đặt cược khá nhiều vào nó. Mình đã rút hết tiết kiệm, vay tín chấp ngân hàng và vay Margin để buôn chứng. Cuối cùng thì vì quá tham tiền, tham giàu nhanh mà mình đã mất hết và thậm chí còn trở thanh con nợ ngân hàng vì chứng khoán đó các bạn. Cũng chính vì trải nghiệm này mà mình cũng rất thấu hiểu tại sao bao nhiêu người nhảy cầu đi xa mãi mãi là vậy.

Tâm trạng khi đó suy sụp và mất niềm tin vào bản thân đó các bạn ơi. Hòa không còn tin vào mình nữa, buồn, chán, cô đơn lắm. Đó có lẽ cũng là khoảng lặng để mình sống chậm lại một chút và biết nhìn lại bản thân mình nhiều hơn nữa.

Chia sẻ một chút về hành trình 4 năm đầu tiên trở thành con nợ của mình và mình lại bắt đầu làm lại từ đầu ra sao. Mong có nhiều bạn sẽ đồng cảm về những hành động nông nổi của mình khi đó.

Có 4 việc mà mình đã bắt đầu thay đổi lại như sau:

Việc đầu tiên mình cần phải làm đó là phải thay đổi bản thân mình. Phải chấp nhận mình sai rồi các bạn ạ. Mình không chấp nhận điều đó thì mình không thể thay đổi một cách làm khác được. Mình sai ngay trong tư duy đặt mục tiêu và trong cách thức làm vội vã. Đặt mục tiêu về tiền sẽ chẳng bao giờ thực hiện được nó một cách bền vững. Kiếm được sẽ rất khó mà có kiếm được rồi thì làm gì tiếp theo với nó càng khó khăn hơn. Để tiết kiệm rồi thì nó cũng mất dần đi bởi lạm phát. Chẳng nhẽ mình cứ bán sức lao động của mình mãi để kiếm nó sao. Rồi thời gian và sức khỏe của mình cũng mất đi, sao còn mãi mà kiếm được nữa hay giữ vững  nó không bị mất giá nữa chứ.

Việc thứ 2 là mình cần phải thay đổi tư duy tiền bạc: Mình đã thay đổi mục tiêu tiền mặt sang mục tiêu giá trị tài sản. Bởi tài sản mới là thứ bền vững về giá trị và thời gian. Đặc biệt nó có một chức năng quan trọng mà từ bé mình không được biết đó chính là Tiền Đẻ Ra Tiền. Ngoài các tài sản tài chính ra thì bản thân Hòa cũng coi mình như một tài sản và mình cũng không ngững gia tăng bồi đắp giá trị cho nó thông qua học hỏi, trải nghiệm và giúp đỡ cho nhiều người hơn nữa. Tiền là thước đó của giá trị nên giá trị bản thân mình gia tăng thì thu nhập của mình chắc chắn sẽ tăng theo.

Việc thứ 3 mình cần phải làm đó là rèn luyện cho bằng được 2 chữ Kiên Nhẫn: Tính mình hay nóng nảy và vội vàng, đó có lẽ là điểm yếu của mình và làm cho mình mất mát nhiều thứ trong thời gian qua. Vì vậy mà mình đã phải tìm cách để hiểu nó và rèn luyện nó. Mình đã bắt đầu tìm đọc sách, bắt đầu đi bộ mỗi ngày, bắt đầu nghe các bài pháp thoại của thầy Minh Niệm, Thầy Thích Nhất Hạnh… Mình rèn luyện nó mỗi ngày để hiểu hơn về bản thân mình và rèn cho được sự kiên nhẫn cho mình.

Việc thứ 4: Phải gia tăng nguồn thu nhập thụ động từ nhiều kênh bền vững chứ không thể phụ thuộc mỗi thu nhập từ lương. Mình xác định phải kiếm được tiền online và phải tìm cho được kênh đầu tư bền vững các bạn ạ. Và cứ thế đến tận bây giờ Hòa vẫn cặm cụi làm việc đó và chia sẻ lại với mọi người.

Từ những tư tưởng này mình đã bắt đầu thay đổi căn bản các bạn ạ.

Giá trị tài sản ròng (NAV<0) của mình đang âm thì việc đầu tiên mình phải làm là trả nợ nhanh nhất để đưa mình về vạch xuất phát số 0 để bắt đầu tích lũy tìm kiếm tài sản để đầu tư.

Mình đã bắt đầu tích lũy từ những tài sản nhỏ từ chỉ vàng, 100 cổ phiếu, 100 quỹ dần dần đầu tư vào các cửa hàng nhượng quyền rồi đến mua bất đông sản nhỏ dưới 1 tỷ. Thu nhập của mình thấp, tích lũy của mình cũng còn ít thì mình làm chậm chạp, từng món tài sản nhỏ nhỏ như vậy thôi. Nhưng nguyên tắc là luôn phải đảm bảo an toàn vốn gốc cho mình hoặc nếu có mất thì cũng không ảnh hưởng nhiều đến tổng thể tài chính của mình. Mình không thể biến mình trở thành con nợ lần thứ 2 nữa. Một lần là quá đủ với mình rồi.

Mỗi tháng lương Hòa làm ra mình sẽ bỏ nó vào một tài khoản Ngân hàng chuyên quản lý tiền đầu tư và mình thực hiện phân bổ mua các tài sản sinh lời an toàn cho mình trước. Sau đó Hòa sẽ chuyển khoản tiền đó về một tài khoản ngân hàng chuyên quản lý chi tiêu. Hòa làm đều đặn nó như vậy và mục tiêu chính của Hòa là bám sát với kế hoạch gia tăng giá trị tài sản. Mỗi tháng mình thấy tổng tài sản của mình tăng lên thì đó là niềm vui cực kì lớn rồi.

Để gia tăng lợi nhuận thì chắc chắn việc nắm giữ tài sản của mình phải là lâu dài trên 5 năm. Lúc đó lãi suất kép mới thực sự chứng tỏ sức mạnh của nó. Và mình vẫn tin vào điều đó cho đến tận bây giờ thực hiện.

Để gia tăng tổng tài sản thì một yếu tố tiên quyết đó chính là phải gia tăng thu nhập của mình. Mình còn trẻ và giá trị lớn nhất của mình là thời gian, sức khỏe và trí tuệ. Chính ba yếu tố đó sẽ tạo nên nhiều nguồn thu nhập tốt cho mình. Mình đã nhìn lại bản thân mình có gì và mình có thể làm được gì cho người khác. Giá trị mình có thể tăng thêm là gì. Rất nhiều các câu hỏi được đào sâu cho mình để xác định một yếu tố cốt lõi giá trị bản thân của mình ở đâu và làm sao để gia tăng nó. Mình xác định rèn luyện bản thân mình thật tốt, học thật sâu về tài chính cá nhân và giúp đỡ cộng đồng là mục tiêu gia tăng giá trị bản thân mình.  

Đến bây giờ thì mình ít khi để ý nhiều đến tổng tài sản của mình nữa mà mình chỉ tập trung vào dòng tiền của mình thôi. Bởi giờ đây tài sản của mình nó có thể là các tài sản thực (bất động sản, vàng), các tài sản tài chính(cổ phiếu, quỹ, trái phiếu, hộ kinh doanh), các tài sản online như các website blog kênh youtube, kênh podcast…. nó hàng ngày hàng giờ đang tạo ra dòng tiền cho mình. Giá trị của nó theo thời gian tự nó sẽ tăng lên thôi, mình có mong mỏi cũng chẳng được, đôi khi còn làm mất thời gian và khổ bản thân mình. Ngoài ra có những tài sản online như website blog tạo ra nhiều dòng tiền hơn nhưng thực sự mình cũng chẳng định giá được nó.

“Mình tin ai có dòng tiền thì người đó sẽ có sức mạnh tài chính vô cùng lớn”. Chắc chắn bạn sẽ luôn bình an và nắm được nhiều cơ hội mà nhiều người có tiền cũng chưa chắc làm được

Ước mơ của mình là có nhiều ngôi nhà trên đất nước Việt Nam vì mình muốn đi rất nhiều nơi và nơi đâu cũng được gọi là nhà của mình. Và dòng tiền sẽ là thứ giúp mình dần dần hiện thực hóa ước mơ này.

Cảm ơn các bạn đã xem bài chia sẻ từ đáy lòng của Hòa. Hy vọng sẽ cho thêm một góc nhìn sâu sắc từ trài nghiệm cuộc sống dành cho cac bạn trẻ Gen Z

Chúc các bạn sẽ luôn bình an và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

 

 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.