skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ LÀM GIÀU BỀN VỮNG

Trả lời phỏng vấn đài VTV Cab về một số cách thức lựa chọn trái phiếu an toàn trong thực tế. ?

Một số câu hỏi Hòa xin liệt kê dưới đây một số câu hỏi của Kênh tài chính Infotv VTV Cab:

 1/ Trái phiếu là một trong những danh mực đầu quen thuộc với nhiều người, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được hết những ưu điểm của danh mục này? Anh có thể chia sẻ thêm cho khán giả được biết những ưu điêm của việc đầu tư trái phiếu?

Trái phiếu theo quy định thì được định nghĩa là một chứng khoán nợ nhưng mình thường gọi nó là một khoản vay của doanh nghiệp với các nhà đầu tư. Một hợp đồng vay được chia nhỏ ra cho rất nhiều nhà đầu tư được sở hữu và trở thành chủ nợ. Cái này được quy định rất rõ trong luật chứng khoán.

Ưu điểm: Trái phiếu có lãi suất cao hơn so với tiết kiệm ngân hàng, nó có thể chiến thắng được lạm phát giúp tối ưu sinh lợi nguồn tiền nhàn dỗi của mọi người. Lãi suất trái phiếu thường là lãi suất thả nổi băng biên độ cộng với tiết kiệm ngân hàng.

Trái phiếu tạo ra nguồn thu nhập thụ động ổn định, bền vững cho nhà đầu tư.

Trái phiếu có thể mua bán, cầm cố thế chấp ngân hàng được để vay vốn.

Nhược điểm: 

 • Trái phiếu hiện tại rất khó tiếp cận đầu tư và đặc biệt là tiếp cận các thông tin về doanh nghiệp phát hành.
 • Bây giờ để mua được trái phiếu mới phát hành sau nghĩ định 65 thì cũng phải bỏ ra số tiền 100 triệu mới mua được. Nó khá lớn với nhà đầu tư nhỏ lẻ.
 • Tính thanh khoản của trái phiếu thấp hơn so với tiết kiệm ngân hàng.

2/ Bên cạnh đó thì mua trái phiếu cũng tồn tại nhiều rủi ro, nhất là trong bối cảnh thị trường còn nhiều vấn đề chưa rõ ràng như hiện nay? Anh có thể chia sẻ thêm về những rủi ro của việc đầu tư trái phiếu ?

 • Rủi ro đầu tiên: Đó chính là khả năng trả nợ gốc, lãi của doanh nghiệp phát hành cho nhà đầu tư. Nếu doanh nghiệp khó khăn tài chính thì sẽ không thể trả nợ khách hàng. Nếu doanh nghiệp phá sản thì khi đó xử lý nợ trái phiếu cũng khó khăn. Rủi ro này thường xuất phát từ việc sử dụng vốn sai mục đích của doanh nghiệp.
 • Rủi ro về sự thiếu hiểu biết của khách hàng: Hiện mọi người thường mua trái phiếu qua ngân hàng hoặc công ty chứng khoán. Nhưng có một vấn đề là mọi người đang nhầm lẫn giữa trái phiếu giống như tiết kiệm ngân hàng. Đặc biệt còn có sự hiểu lầm hơn nữa là mua trái phiếu qua ngân hàng hay công ty chứng khoán thì được đảm bảo an toàn về việc trả nợ gốc, lãi. Mọi người đôi khi tin ngân hàng hay công ty chứng khoán rồi chẳng hề quan tâm đến doanh nghiệp đó như thế nào, dùng vốn ra sao…
 • Rủi ro về thanh khoản: Nếu bạn cần tiền thì bạn sẽ bán hoặc cầm cố trái phiếu đó để vay vốn. Nhưng trái phiếu mà bạn mua có thể không bán được hoặc không được ngân hàng chấp nhận để làm tài sản đảm bảo khi vay vốn.

3/ Vậy làm thế nào để nhận biết được một trái phiếu có khả năng sinh lời bền vững, để nhận biết thì chúng ta căn cứ vào những yếu tố nào để quyết định xuống tiền cho trái phiếu đó?

Để mua một trái phiếu tốt, bền vững thì bản thân mình thường sẽ dựa trên 6 yếu tố như sau:

 • Trái phiếu đó là trái phiếu niêm yết.
 • Trái phiếu đó/tổ chức đó được nhiều quỹ đầu tư hàng đầu tham gia đầu tư.
 • Trái phiếu của các ngành lĩnh vực thiết yếu như bán lẻ, điện nước, sản xuất, ngân hàng.
 • Trái phiếu được đảm bảo bởi thế chấp bất động sản có sổ đỏ, bảo lãnh thanh toán của ngân hàng.
 • Trái phiếu được đánh giá xếp hạng tín nhiệm của tổ chức uy tín trên thế giới hoặc ở Việt Nam được UBCK cấp phép.
 • Trái phiếu được đánh giá cáo bởi những người thân bạn bè làm trong ngân hàng hoặc làm tài chính ở các doanh nghiệp phát hành trái phiếu.

4/ Một trong những dấu hiệu quan trọng để nhận biết trái phiếu đó tốt chính là khả năng trả nợ của của doanh nghiệp phát hành trái phiếu? Tuy nhiên việc xác định tình trạng nợ của doanh nghiệp có dễ hay không thưa Anh?

Việc xác định khả năng trả nợ của doanh nghiệp phát hành trái phiếu hiện tại dựa chủ yếu vào báo cáo tài chính. Mà khả năng đọc và phân tích báo cáo tài chính của nhà đầu tư thì thường rất hạn chế.

Có một số trái phiếu được ngân hàng thực hiện thẩm định và đánh giá để cho vay thì mọi người sẽ dễ đọc và hiểu phân tích của khách hàng. Cũng có thể coi đây là một nguồn thông tin để tham khảo trước khi quyết định đầu tư.

 

Nói chung tôi thấy là khá khó với đại bộ phận khách hàng.

5/ Hiện trên thị trường có 2 loại trái phiếu chính là trái phiếu riêng lẻ và trái phiếu ra công chúng. Trong 2 loại này thì nhà đầu tư nên chọn mua loại nào? Vì sao?

Trái phiếu riêng lẻ thường được phát hành cho dưới 100 nhà đầu tư không kể nhà đầu tư chuyên nghiệp hoặc chỉ phát hành cho các nhà đầu tư chiến lược. Các quy định phát hành cũng không quá khắt khe như trái phiếu chào bán ra công chúng.

 • Đối với trái phiếu chào bán ra công chúng thì được quy định một số điều kiện khắt khe hơn, ví dụ:
 • Công ty cổ phần có vốn điều lệ tối thiểu 30 tỷ đồng.
 • Hoạt động kinh doanh của năm liền trước phải có lãi, không có nợ quá hạn phải trả quá 1 năm.
 • Có công ty chứng khoán tư vấn hồ sơ chào bán
 • Có kết quả xếp hạng tín nhiệm của tổ chức phát hành theo quy định của chính phủ về các trường hợp phải xếp hạng tín nhiệm và thời điểm áp dụng.
 • Phải cam kết và thực hiện niêm yết trái phiếu trên hệ thống giao dịch chứng khoán sau khi kết thúc đợt chào bán

Vì vậy mà nhà đầu tư nên chọn trái phiếu chào bán ra công chúng thì an toàn hơn.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.