skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ LÀM GIÀU BỀN VỮNG

Tư duy hại bao nhiêu người: “Được ăn cả ngã về không”

Lâu rồi không kể nể chút về những điều đã từng xảy ra trong quá khứ của bản thân. Thực ra nó cũng chẳng có gì hay ho cả nhưng mình nghĩ nó cần cho vài người nào đấy. Chẳng là vừa qua mình thấy có rất nhiều bạn đã biến cuộc sống của mình từ trạng thái tài chính ổn định lại quay trở về với – > trạng thái tài chính bấp bênh. Đây là mình cũng chưa muốn nói tới những trường hợp sắp mất cân đối tài chính hay đã bị mất cân đối tài chính nặng nề rồi.

+ Nhiều bạn đã từ bỏ một công việc đang rất ổn định để nhảy sang làm môi giới bất động sản, môi giới chứng khoán để kiếm những khoản tiền hoa hồng cao gấp nhiều lần so với lương công việc hiện tại.- > Để rồi bây giờ quay trở lại nghề lại bắt đầu lại từ đầu với những khoản thu nhập bấp bênh.

+ Nhiều bạn chấp nhận đánh liều để vay thêm ngân hàng, vay thêm người thân, bạn bè để nướng tiền vào chảo lửa chứng khoán hay bất động sản để rồi càng gỡ, càng mất và đẩy cuộc sống gia đình vào chỗ khó khăn túng quẫn.
+ Nhiều bạn cũng tặc lưỡi cố để vay mua những ngôi nhà lớn hơn thay đổi cuộc sống gia đình tốt hơn và ổn định hơn nhưng lại không nhìn thấy rằng mình đang phải gồng gánh những khoản nợ quá lớn so với sức của mình.

Trước đây mình cũng có một trải nghiệm mà đến bây giờ vẫn còn không quên. Cái thời điểm mình nghĩ rằng lúc này công việc và kinh nghiệm của mình cũng khá ổn định rồi thì cứ mạnh dạn mà thử thách đi, cứ vay, cứ làm, cứ kinh doanh đi rồi nếu có mất tất cả tài chính thì mình vẫn còn có đôi bàn tay, có công việc ổn định hiện tại mà. Lúc đó quả thật rất tự tin lắm, và cuối cùng thì có những điều mình không ngờ tới nó cũng xảy đến: Mất tiền, vay nợ rồi lại còn mất cả việc nữa. May hồi đấy còn chưa có vợ con, chứ lúc đó có khi có rồi cũng chẳng biết có giữ được không.

Thực tế thì động cơ để mọi người làm những việc này đều là tốt. Đều mong cho mình và gia đình có cuộc sống tốt hơn, nhiều trải nghiệm hơn. Nhưng vấn đề ở đây chính là hành động của mình nó lại đang làm không đúng với những điều mình thực sự muốn hoặc cũng có thể là khi đó chúng ta không lường trước hết những điều rủi ro có thể xảy ra với bản thân và gia đình.

“Họa vô đơn trí ” chẳng biết thế nào mà lần. Khi nó đến rồi thì đúng như một cơn bão kinh hoàng. Có người thì gượng dậy được trong thời gian ngắn nhưng có những người cả cuộc đời còn lại cũng khó mà dậy nổi.

Nhưng cuộc sống mà, nghiệm thấy nó càng ngày càng đúng.

+ Càng muốn nhanh nhiều tiền thì tiền nó lại cứ rời xa mình.
+ Càng muốn giàu nhanh thì nghèo nhanh nó lại đến nhanh hơn
Càng muốn nhanh càng khó có, nên thôi cứ thong thả tạo ra giá trị nhiều hơn cho cuộc sống này và tận hưởng cái hành trình ấy. “Trời thương thì trời cho”.

Ngẫm về những nỗi đau trong tâm:

– Nó đến rồi nó cũng sẽ đi, thời gian sẽ xoa dịu vết thương này. Thôi cứ thả lỏng ra để đón nhận nó.
– Nhiều khi cũng phải biết ơn vì có nó thì động lực hành động của mình nó càng mạnh mẽ hơn. Làm quyết liệt hơn, tập trung hơn và sâu sắc hơn.

Thôi đến giờ này, cứ thong thả mà làm, thong thả mà sống, thong thả mà cống hiến. Được ăn cả ngã về không mà làm gì ? Hơn thua với ai để được gì ?

Kết luận: Làm gì thì làm, cũng vẫn phải để cho mình một con đường lùi !!!

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.