skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ LÀM GIÀU BỀN VỮNG

Các nguyên nhân khách hàng vay tín chấp bị từ chối

Các bạn cần biết rằng vay tín chấp thì tỉ lệ rủi ro cho Ngân hàng sẽ cao hơn so với vay thế chấp. Trong trường hợp vay thế chấp thì Ngân hàng nắm giữ tài sản đảm bảo trong trường hợp mất khả năng thanh toán. Do vậy nên vay tín chấp sẽ có những tiêu chí đánh giá KH riêng(chỉ bộ phận thẩm định của Ngân hàng đó biết quy trình) thường không tiết lộ ra ngoài. Nhiều khách hàng làm hồ sơ vay tín chấp đều không hiểu vì sao hồ sơ bị rớt không lý do trong khi quảng cáo thì điều kiện rất dễ dàng. Đây không phải là câu hỏi của khách hàng đi vay mà ngay cả những tư vấn viên làm hồ sơ kinh nghiệm vẫn không hiểu lý do. Nhưng nhìn chung các lý do bị rớt thường rơi vào các trường hợp sau.
Khách hàng gặp nợ xấu
 
Khi bị dính nợ xấu thì tùy thuộc vào quy chế cho vay của từng TCTD mà xem xét xử lý. Thông thường chỉ cần có nợ cần chú ý, nợ xấu là TCTD đã đánh rớt hồ sơ ngay từ đầu. Nợ xấu xuất phát tờ những khoản vay trước đây của bạn. Có thể vay phụ nữ, người nghèo, vay tiêu dùng, vay ngân hàng…Khoản nợ của bạn có thể đã được trả đầy đủ nhưng thông tin về nợ xấu của bạn vẫn còn nằm trên hệ thống của Ngân hàng nhà nước thông thường là 5 năm
Khách hàng không trung thực
Nhìn chung đây là lỗi dể gặp phải nhất. Bộ phận thẩm định của các Ngân hàng, Công ty tài chính (sau đây gọi tắt là TCTD) là bộ phận đã xử lý số lượng hồ sơ lớn với nhiều trường hợp khác nhau và trường hợp nào cũng đã gặp qua. Vậy trường hợp gian dối thẩm định là rất khó qua mặt. Nhiều TCTD ngoài bộ phận thẩm định qua điện thoại còn có bộ phận thẩm định tại nhà khách hàng. Trong trường hợp thẩm định thấy mức độ rủi ro đối với khoản vay tín chấp thì tỉ lệ bị đánh rớt hồ sơ là rất cao.
Khách hàng tạm trú không đúng địa chỉ
Rất nhiều khách hàng khi làm hồ sơ vay tạm trú không đúng với địa chỉ thật hoặc có nhiều lý do khác nhau mà khách hàng đã cố ý làm cho hợp lệ với hồ sơ vay. Đa số trường hợp này chủ yếu rơi vào các khách hàng làm hồ sơ vay tín chấp tại khu vực TPHCM vì ở TPHCM dân vãng lai rất nhiều và tạm trú rất lung tung. Một số khách hàng làm việc trong TPHCM nhưng vẫn không tạm trú mà thường sẽ về nhà nhưng nhà lại không thuộc khu vực TPHCM hổ trợ. Trường hợp này đa số khách hàng thường làm tạm trú vay để làm hợp lệ hồ sơ nhưng với nhiều nghiệp vụ của thẩm định thì khó có thể qua mặt.
 
Khách hàng làm hồ sơ giả
 
Những trường hợp này đa số rơi vào trường hợp vay tín chấp lương vì điều kiện vay lương rất dễ dàng nhưng vay theo lương là dễ dàng làm giả hồ sơ nhất. Nhiều khách hàng vẫn không đủ điều kiện vay theo lương nhưng từ mối quan hệ quen biết thì vẫn làm được giấy tờ giả. Trường hợp này tuy bộ hồ sơ nhìn vào là rất hợp lệ nhưng chắc chắn không thể vượt qua vòng thẩm định.
Hiện nay trên thị trường có nhiều khách hàng làm hồ sơ giả như mua hợp đồng lao động giả ở các công ty quảng cáo trên mạng internet. Điều này thật không nên vì các công ty này thường làm cho rất nhiều khách hàng và thường những công ty này đã bị ngân hàng chú ý.
Một số trường hợp khách hàng rất dễ bị đánh rớt hồ sơ như sau :
Không có địa chỉ nhà cụ thể
Mặt dù khách hàng đang tạm trú tại số nhà cụ thể, nhưng trong hộ khẩu thì lại không ghi rỏ ràng. Những trường hợp này thường rơi vào những hộ khẩu cũ vì vậy khi trình bày với thẩm định bạn cần phải giải thích rỏ ràng để các thẩm định dễ dàng hiểu được những gì bạn nói đúng với thủ tục giấy tờ.
Khách hàng không có nhu cầu vay thật sự
Nếu vay tín chấp mà khách hàng không trả có nhu cầu vay thật sự thì thiện chí trả nợ sẽ không có. Cần phải biết khoản vay sẽ luôn đi kèm với lãi suất cho vay và bạn sẽ trả đều hằng tháng nếu khách hàng cố ý trốn tránh trách nhiệm sẽ dẫn đến nợ xấu cho bản thân và ảnh hưởng đến chi phí của ngân hàng về việc đi thu hồi nợ. Không ngân hàng nào muốn khách hàng phải nợ xấu và phải đi thu hồi nợ vì vậy nếu trong trường hợp khách hàng thấy khoản vay không cần thiết sẽ từ chối hồ sơ ngay.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Hi vọng được kết nối và chia sẻ với các bạn.

Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Postcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.