skip to Main Content
MỖI NGÀY HỌC MỘT TRẢI NGHIỆM TÀI CHÍNH

Cấu trúc và các yếu tố ảnh hướng đến giá của Chứng quyền (CW)

Lựa chọn cổ phiếu hay đầu tư bất kỳ một sản phẩm nào thì giá luôn là yếu tố quan trọng để chúng ta đưa ra quyết định. Đối với chứng quyền có bảo đảm (CW) là một sản phẩm có giá biến động phụ thuộc vào mã chứng khoán cơ sở, nên chúng ta cần tìm hiểu kỹ các thống số phát hành và nắm được cấu trúc giá để chọn thời điểm mua phù hợp.

  • Cấu trúc giá của CW như thế nào?

Theo lý thuyết, giá của một CW khi chưa đáo hạn bao gồm 2 phần: Giá trị nội tại và giá trị thời gian.

Giá trị nội tại của CW bằng giá cổ phiếu – giá thực hiện theo quy định phát hành. 

Lưu ý: trường hợp Giá thực hiện >= giá cổ phiếu thì khi đó giá trị nội tại giảm về 0. 

Giá trị thời gian là phản ánh kì vọng của nhà đầu tư vào giá của cổ phiếu có thể thay đổi trước khi CW đáo hạn. Do đó có thể giá trị nội tại của CW = 0 không nhưng giá của CW trên thị trường vẫn không giảm về 0.

  • Các trạng thái của Chứng quyền mua

Chứng quyền mua có 3 trạng thái: Trạng thái lãi, trạng thái hòa vốn và trạng thái lỗ.

Tại thời điểm đáo hạn nếu CW:

  • Trạng thái có lãi (Giá CKCS > Giá thực hiện + giá CW phát hành): NĐT được nhận phần lãi chênh lệch vào tài khoản chứng khoán của mình.
  • Trạng thái hòa vốn và trạng thái lỗ (Giá CKCS =< Giá thực hiện + Giá CW phát hành): NĐT không được nhận thanh toán chênh lệch và không cần làm bất kỳ một thủ tục nào.
  • Các yếu tố ảnh hưởng đến giá CW

  • Giá thị trường của chứng khoán cơ sở và giá thực hiện quyền: là hai yếu tố quan trọng để xác định giá trị nội tại của chứng quyền. Mức độ chênh lệch của hai yếu tố này sẽ tác động trực tiếp đến giá CW.
  • Thời gian đáo hạn: thể hiện giá trị thời gian của CW, thời gian đáo hạn của CW càng dài thì giá trị của CW càng cao.
  • Biến động giá chứng khoán cơ sở: là mức độ dao động giá của chứng khoán cơ sở. Nếu chứng khoán cơ sở có biên độ dao động giá càng cao thì khả năng tạo ra lợi nhuận của nhà đầu tư càng lớn (có nghĩa là nhiều khả năng xảy ra chênh lệch giữa giá chứng khoán cơ sở và giá thực hiện quyền), do đó giá của CW cũng cao.
  • Lãi suất: Việc lãi suất tăng/giảm cũng tác động đến việc xác định giá của CW. Ví dụ: khi nhà đầu tư mua một chứng quyền mua, nhà đầu tư đã trì hoãn việc thanh toán giá thực hiện cho đến ngày đáo hạn. Việc trì hoãn này đã tiết kiệm cho nhà đầu tư một khoản tiền so với việc trực tiếp mua chứng khoán cơ sở và khoản tiết kiệm này được hưởng thu nhập từ lãi suất. Khi lãi suất tăng, khoản thu nhập của nhà đầu tư sẽ lớn hơn. Do đó, nhà đầu tư phải trả nhiều tiền hơn cho CW mua và ít hơn đối với CW bán.

Bạn đọc quan tâm về đầu tư và các kiến thức về chứng khoán tải App thông tin thị trường chứng khoán Sigmastock.

Trải nghiệm đầu tư chứng khoán gồm cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ tối thiểu chỉ 1 triệu đồng tại TCinvest của Công ty chứng khoán Techcomsecurities.

  Cảm ơn bạn đã đọc và xem video trong bài viết. Bạn có thể đăng ký kênh Youtube TienCuaToi Official để theo dõi nhiều hơn các video hữu ích và dễ hiểu hơn. Đừng quên để lại bình luận nếu bạn có ý kiến hay thắc mắc cần giải đáp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *