skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ LÀM GIÀU BỀN VỮNG

Chọn điểm mua, bán chứng khoán theo các mô hình

Giá thường biến động tiếp tục theo xu hướng trước đó sau khi tạo thành các mô hình sau:

1. Mô hình tam giác

  • Tam giác đối xứng: Giá có khuynh hướng dao động ngày càng yếu, biên độ nhỏ dần (chênh lệch giữa điểm cao và điểm thấp) và hội tụ lại đỉnh nhọn của tam giác. Sau đó, giá sẽ thường phá vỡ khỏi mô hình tam giác theo xu hướng trước đó. Nếu xu hướng trước đó là Tăng thì sau khi phá vỡ khỏi mô hình tam giác giá tiếp tục tăng, còn nếu xu hướng trước đó là Giảm thì giá sẽ tiếp tục giảm sau khi phá vỡ mô hình tam giác.
  • Tam giác tăng: báo hiệu sự tiếp diễn của xu hướng tăng. Mô hình xuất hiện khi giá tăng và chạm ngưỡng kháng cự (giá có xu hướng giảm khi chạm ngưỡng này). Giá liên tục test ngưỡng kháng cự cho đến khi lực mua đủ lớn để vượt qua ngưỡng này. Sau khi phá vỡ khỏi mô hình này, giá sẽ tiếp diễn theo xu hướng tăng.

  • Tam giác giảm: mô hình báo trước sự tiếp diễn của xu hướng giảm. Mô hình xuất hiện khi giá giảm và chạm ngưỡng hỗ trợ. Giá bật lên do người mua kỳ vọng bắt đáy nhưng sau đó lại giảm lại ngưỡng hỗ trợ. Việc này lặp đi lặp lại nhiều lần nhưng sau mỗi lần giá bật lên yếu hơn. Khi lực mua yếu không thể giữ giá lâu hơn nữa tại mức chặn đáy của tam giác này, giá sẽ phá vỡ mức cản, và kì vọng giá sẽ tiếp tục xuống theo xu hướng trội hơn.

2. Mô hình Cốc và tay cầm

Mô hình này có hình dạng giống cốc uống nước và tay cầm.

Giá giảm sâu và đột ngột, sau đó giao dịch với biên độ thấp trong 1 thời gian tạo thành đáy cốc. Giá tăng mạnh trở lại tạo thành 1 hình chữ U (hình cái cốc). Sau khi hình thành cốc, giá giảm nhẹ rồi hồi phục thành cái tay cầm phía bên phải cái tách. Khi giá đã đủ mạnh phá vỡ mức cản, nó sẽ tiếp tục bứt phá mạnh tạo mức cao hơn với khối lượng lớn, và đôi khi có thể tạo ra 1 khoảng trống (gap) tại điểm bứt phá để xác định 1 xu hướng tăng mạnh.


Bạn đọc quan tâm về đầu tư và các kiến thức về chứng khoán tải App thông tin thị trường chứng khoán Sigmastock.

Trải nghiệm đầu tư chứng khoán gồm cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ tối thiểu chỉ 1 triệu đồng tại TCinvest của Công ty chứng khoán Techcomsecurities.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chào Nhà đầu tư,

Tôi là Nguyễn Thanh Tùng, chuyên viên tư vấn tài chính công ty cổ phần chứng khoán VNDIRECT. Với hơn 5 năm kinh nghiệm tư vấn và hướng dẫn Khách hàng lựa chọn Trái phiếu, cổ phiếu trên thị trường, điều tôi luôn ưu tiên hàng đầu là uy tín và bảo vệ tài sản cho khách hàng tham gia.

Trong quá trình công tác tại tôi đã tư vấn thành công hơn 180 tỷ trái phiếu cho Khách hàng cá nhân, là nhân viên xuất sắc của năm 2017, là chuyên viên viết cuốn kiến thức đầu tư cơ bản cho KH mới tham gia vào thị trường và thường xuyên cung cấp kiến thức cho NĐT qua các buổi chia sẻ trực tiếp.

Ngoài mảng trái phiếu, tôi còn hỗ trợ Khách hàng quản lý tài chính cá nhân và phân bổ lại danh mục cho hiệu quả và tối ưu. Để gia tăng tài sản và được tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ với tôi qua FB, Email hoặc Youtube.