skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ SỞ HỮU CĂN NHÀ ĐẦU TIÊN

Cách để xây dựng tài sản dòng tiền là hợp đồng cho vay ngang hàng.

Post Series: HỌC CÁCH XÂY DỰNG TÀI SẢN DÒNG TIỀN

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến.

Câu chuyện cho vay truyền thống cũng không có gì là khó khăn với mọi người nhưng nó bị giới hạn bởi quy mô, địa lý và các biện pháp  quản lý thu hồi nợ. Chính vì vậy mà cho vay ngang ngang hàng đã ra đời như một xu thế tất yếu nhờ có sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ 4.0.

Hợp đồng đầu tư cho vay ngang hàng là một thuật ngữ thực sự rất mới mẻ ở Việt Nam. Bản chất của hợp đồng này chính là nhà đầu tư cho vay ký hợp đồng cho vay các khách hàng cá nhân, doanh nghiệp thông qua nền tảng đầu tư cho vay ngang hàng.

Hợp đồng cho vay ngang hàng này sinh lợi nhuận cho nhà đầu tư. Chính vì vậy mà Hoà có lý do để nói tới tài sản này trong bài viết này.

1.Tại sao hợp đồng cho vay ngang hàng lại được gọi là tài sản dòng tiền?

Chúng ta cùng xem xét một hợp đồng cho vay ngang hàng sẽ bao gồm  4 yếu tố tài chính như sau:

  • Số tiền cho vay
  • Thời gian vay.
  • Lãi suất cho vay.
  • Lợi nhuận cho vay .

Lợi nhuận = Số tiền vay * thời gian vay* lãi suất.

Hoà lấy một ví dụ đơn giản như sau cho các bạn dễ hình dung:

Anh Hoà thực hiện cho vay Khách hàng cá nhân Nguyễn Văn A qua nền tảng Tima Lender số tiền như sau:

  • Số tiền vay: 10,000,000đ
  • Lãi suất : 18%/năm
  • Thời gian vay: 1 năm.

Vậy lợi nhuận = 10,000,000 * 18%*1 = 1,800,000 đ

Sau một năm thì hợp đồng cho vay của anh Hoà và khách hàng A đã sinh ra lợi nhuận là 1,8 triệu đồng.

Phần lợi nhuận cho vay này chính là dòng tiền của tài sản và hợp đồng cho vay ngang hàng sinh ra lợi nhuận này chính là tài sản dòng tiền của nhà đầu tư.

Trong cuốn sách ” Bí quyết sở hữu tài sản dòng tiền online” Hoà có định nghĩa khá là rõ ràng về tài sản dòng tiền online này, bạn có thể tham khảo thêm.

2. Phân loại các nhóm hợp đồng cho vay ngang hàng.

Hiện tại trên thị trường có 2 nhóm hợp đồng cho vay ngang hàng phổ biến đó là:

  • Hợp đồng cho vay ngắn hạn từ 10 ngày đến 3 tháng.
  • Hợp đồng cho vay dài hạn trên 3 tháng.

Hoà định nghĩa đơn giản về thời gian như vậy cho các bạn dễ hiểu.

Các hợp đồng cho vay ngắn hạn thường là các khoản vay nóng tiêu dùng, vay kinh doanh có tiền gốc và lãi trả vào cuối kỳ.

Các hợp đồng cho vay dài hạn thường là các khoản vay tiêu dùng, các khoản vay kinh doanh trả góp: Gốc và lãi trả hàng tháng.

3. Các rủi ro khi tham gia đầu tư cho vay ngang hàng.

Hiện tại Hoà đã tổng hợp lại 7 rủi ro có thể xảy ra khi tham gia đầu tư cho vay ngang hàng để các bạn có thể tìm hiểu và tham khảo thêm:

3.1. Rủi ro khách hàng cá nhân vay/ hộ kinh doanh/doanh nghiệp vừa và nhỏ chậm trả gốc, lãi cho nhà đầu tư

Rủi ro này là luôn luôn hiện hữu có thể xảy ra vì một số nguyên nhân sau:

– Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp giảm sút vì sản phẩm không phù hợp với thị trường, nhu cầu thị trường thay đổi.
– Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp giảm sút vì việc thay đổi chính sách của nhà nước
– Hoạt động kinh donah của doanh nghiệp giảm sút vì sự thay đổi trong bộ máy tổ chức của doanh nghiệp khi tham gia điều hành.
– Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp giảm sút vì suy thoái chung của nên kinh tế
– Khi hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh/doanh nghiệp giảm sút t dẫn đến doanh thu giảm, lợi nhuận giảm. Do đó mà khả năng trả nợ gốc, lãi đối với các nhà đầu tư sẽ suy giảm dẫn đến chậm trả cho nhà đầu tư.

Trải nghiệm thực tế khi Hoà đã đầu tư tại Tima Lender, Lendbiz, Vnvon… thì cũng đã có khách hàng chậm trả lãi. Đó là rủi ro rất thường gặp khi đầu tư cho vay tiền tại các hình thức P2P Lending.

3.2. Rủi ro về lỗi hệ thống công nghệ

Nền tảng công nghệ cho vay ngang hàng P2P là một công cụ giúp nhà đầu tư có thể quản lý khoản vay của mình được đầy đủ và hiệu quả. Tuy nhiên trong thực tế,  cũng giống như bất kì ứng dụng nào thì việc để xảy ra lỗi hệ thống, hacker dữ liệu là có thể xảy ra. Chúng ta có thể thấy các tổ chức lớn như Ngân hàng vẫn có lỗi thường xuyên xảy ra với hệ thống của họ.

Hoà đã đầu tư tại Lendbiz và cũng đã gặp lỗi khi chuyển tiền vào tài khoản nhưng công ty Lendbiz bị lỗi chưa cập nhật thông tin tiền vào tài khoản cho mình.

Đó là một rủi rõ không mong muốn nhưng nó vẫn hiện hữu xảy ra hàng ngày.

3.3. Rủi ro trong việc xử lý tranh chấp trong hoạt động đầu tư cho vay Ngang hàng

Đầu tư cho vay Ngang hàng là một hình thức rất mới mẻ tại Việt Nam. Hiện nay Ngân hàng nhà nước mới đang xây dựng quy định nhưng vẫn chưa ban hành cụ thể về quản lý hoạt động này. Do đó mà khi xảy ra tranh chấp giữa nhà đầu tư, Công ty cho vay ngang hàng, các khách hàng vay vốn thì sẽ rất khó để xử lý tại các cơ quan tố tụng.

3.4. Rủi ro Công ty sở hữu nền tảng cho vay Ngang hàng không thực hiện đúng cam kết hoặc kinh doanh vi phạm pháp luật.

Trên thực tế khi đầu tư cho vay ngang hàng, bạn chuyển tiền của mình vào tài khoản của công ty sau đó bạn mới thực hiện lệnh đầu tư trên ứng dụng.

Trường hợp công ty cho vay ngang hàng phá sản, hoạt động vi phạm pháp luật bị tước giấy phép thì coi như toàn bộ khoản tiền bạn đã đầu tư mất trắng. Chính vì vậy mà việc lựa chọn nền tảng tham gia đầu tư trở nên rất quan trọng với mỗi người.

3.5.  Rủi ro về lãi suất.

Với các khoản đầu tư cho vay ngang hàng ngắn từ 1 tháng đến 3 tháng với lãi suất cố định từ 12% – 18%. Trong thời gian này thì không có rủi ro lãi suất bởi đã áp dụng lãi suất cố định.

Tuy nếu xét về tổng thể cả năm thì các khoản đầu tư dài hạn từ 1 năm trở lên của nhà đầu tư sẽ gặp rủi ro lãi suất giảm với các khoản tái đầu tư. Thực tế rõ ràng đã xảy ra rất nhiều các nền tảng  như Vay Mượn, VNVON, Lendbiz  liên tục điều chỉnh lãi suất giảm trong vòng 12 tháng gần đây.

3.6.  Rủi ro về đọng vốn đầu tư.

Rủi ro này phụ thuộc rất lớn vào nguồn khách hàng vay của  Công ty cho vay ngang hàng. Nếu lượng khách hàng vay ít thì tiền của nhà đầu tư sẽ không được giải ngân. Như vậy sẽ không phát sinh lợi nhuận cho nhà đầu tư. Tỷ suất đầu tư của 1 đồng vốn qua kênh đầu tư đầu tư cho vay ngang hàng tính trên tổng thể cả 1 năm sẽ không đạt hiệu quả tối đa như thông báo.

Thực tế khi đầu tư chúng tôi thấy rằng, tiền đầu tư  thường bị đọng vốn tại các nền tảng khoảng từ 5 đến 10 ngày mới thực hiện giải ngân hết.

Vậy thì rủi ro trong thời gian 5 đến 10 ngày này sẽ không được nhận khoản lãi. Hiệu quả sinh lời của khoản đầu tư so với 1 năm sẽ bị giảm.

Ví dụ như tại nền tảng Vay Mượn: Theo tính toán của chúng tôi nếu thời gian chờ là 10 ngày thì hiệu quả đầu tư chỉ là 17.493%/năm. Thấp hơn so với lãi suất theo theo thông báo là 18%/năm.

3.7. Rủi ro mất tiền khi đầu tư tại các công ty cho vay ngang hàng lừa đảo

Hiện tại chưa có quy định pháp luật rõ ràng về thức cho vay ngang hàng và cũng chưa có đơn vị nhà nước đứng ra xác nhận đảm bảo rằng doanh nghiệp nào đang được coi là hình thức P2P Lending.

4. Các nguyên tắc lựa chọn hợp đồng cho vay ngang hàng.

Tiêu chí đầu tư của Hoà trong các hoạt động cho vay ngang hàng là an toàn, bền vững và hiệu quả.

Chính vì vậy mà Hoà cũng đưa ra một số nguyên tắc đầu tư để các bạn tham khảo. Trên cơ sở này bạn cũng có thêm một góc nhìn đa chiều hơn khi xây dựng cho mình một tài sản dòng tiền là hợp đồng cho vay ngang hàng.

Nguyên tắc thứ nhất: Bảo toàn vốn gốc.

Giảm thiểu khả năng mất tiền gốc đến mức tối thiểu nhất trong bất kì rủi ro nào xảy ra. Đó là một trong những cách để bạn luôn sống một cách vui vẻ và hạnh phúc nhất khi tham gia đầu tư cho vay.

Nguyên tắc thứ 2: Minh bạch.

Minh bạch ở đây được thể hiện ở việc thẩm định, quản lý  mục đích sử dụng vốn, quản lý thu hồi  nợ và quản trị dòng tiền đầu tư, dòng tiền thu hồi gốc lãi.

Đây là một nguyên tắc mà có lẽ ít người quan tâm nhưng đối với Hoà sự minh bạch nó rất quan trọng. Đây là một yếu tố thể hiện sự nghiêm túc của người vay cũng như sự nghiêm túc của công ty cho vay ngang hàng trong hoạt động kinh doanh tiền này.

Yếu tố minh bạch này làm cơ sở để xây dựng lòng tin của người cho vay với người vay và công ty cho vay ngang hàng.

Nguyên tắc 3: Đảm bảo kỳ vọng lợi nhuận

Với lĩnh vực cho vay ngang hàng, Hoà luôn tuân theo một mục tiêu kỳ vọng lợi nhuận khoảng từ 12% -20%/năm. Chính vì vậy mà các nền tảng và người vay nào đáp ứng kỳ vọng này thì Hoà sẽ xem xét giải ngân đầu tư.

Nguyên tắc 4: Thuận tiện trong giao dịch.

Thời gian đối với Hoà rất quý giá, chính vì vậy mà Hoà luôn đặt một tiêu chí hàng đầu là giao dịch online 100% khi tham gia đầu tư.

Ngoài ra việc giao dịch online cũng tiết kiệm khá nhiều chi phí và thực hiện rất nhanh chóng với các giao dịch đầu tư nhỏ với vài triệu đồng.

Do đó mà Hoà chỉ xem xét giao dịch đầu tư với các nền tảng đã tự động hoá giao dịch online 100%.

Nguyên tắc 5: Phân bổ danh mục đầu tư.

Đây là một nguyên tắc bất di bất dịch trong việc đầu tư. Ngoài việc phân bổ tỷ lệ trên các kênh đầu tư thì Hoà còn tiếp tục phân bổ trên danh mục đầu tư.

Hiện tại ở Việt Nam có trên 10 công ty cho vay ngang hàng cũng uy tín nên bạn có thể thực hiện phân bổ trên các kênh này theo mục tiêu lựa chọn của bạn.

5. Làm thế nào để xây dựng một tài sản dòng tiền là hợp đồng cho vay ngang hàng đầu tiên.

Sau khi đã hiểu rõ về các khái niệm, rủi ro và xây dựng cho mình các nguyên tắc đầu tư cho vay ngang hàng thì câu chuyện tiếp theo mà bạn cần phải tìm hiểu và nắm rõ là chi tiết tổng quan về các nền tảng cho vay ngang hàng trên thị trường, tôi nên chọn nền tảng như thế nào phù hợp với khẩu vị của tôi….

Các bước để có thể đầu tư một nền tảng cho vay ngang hàng gồm có 4 bước như sau:

Bước 1: Đăng ký tài khoản đầu tư

Bước 2: Ký hợp đồng đầu tư

Bước 3: Giải ngân tiền đầu tư.

Bước 4: Thu hồi nợ gốc lãi khoản đầu tư.

Nó khá đơn giản thôi bạn ạ, đôi khi chỉ mất 30 phút là bạn có thể tham gia đầu tư online về cho vay ngang hàng được rồi.

Sẽ còn rất nhiều các kiến thức chuyên sâu về trải nghiệm của từng sản phẩm đầu tư cho vay ngang hàng.

Chính vì vậy mà Hoà không thể viết hết được trong  nội dung cơ bản tại  bài viết này.

Hoà đã xây dựng một website rất chi tiết và chuyên sâu về đầu tư cho vay ngang hàng. Khi các bạn đã xác định đầu tư tham gia vào lĩnh vực này thì nó sẽ là một kênh kiến thức và trải nghiệm thực sự hữu ích cho bạn.

Bạn có thể join tham gia tại Website kiến thức đầu tư cho vay ngang hàng chi tiết tại  www.lender.vn để tham khảo thêm nhé.

Cảm ơn bạn đã luôn ủng hộ và theo dõi Blog TienCuaToi.

Chúc các bạn luôn vui vẻ và có nhiều niềm vui trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trịnh Công Hòa

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.