skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ LÀM GIÀU BỀN VỮNG

Đầu tư tài sản bắt đầu từ đâu – Hướng dẫn từng bước cho người mới bắt đầu.

Thời gian qua khi mà dịch Covid -19 bùng nổ thì Hòa thấy rằng mọi người, nhất là các bạn từ 20- 35 tuổi đã bắt đầu tìm kiếm các cơ hội đầu tư để kiếm tiền.

Cũng bởi bây  giờ thông tin quá cập nhật nên mọi người đã có rất nhiều những thông tin hot gửi tới mình. Và kiếm được tiền lời hàng 100% trong thời gian qua có rất nhiều người chia sẻ trên mạng.

Mọi người đã lao vào để gửi tiền đầu tư để mong kiếm được những khoản lợi nhuận cao như vậy trong thời gian ngắn.

Và có rất nhiều người đã mất tiền, mất nhà mất cửa chỉ vì nghe theo những lời đầu tư dễ dàng kiếm lời ngon như vậy.

Hòa không nhận xét về các kênh đầu tư đó tốt hay xấu như thế nào. Cái Hòa nhìn thấy ở đây là kiến thức về tài sản và đầu tư của mọi người khá hạn chế nên đã để cho lòng tham của mình vượt quá giới hạn.

Trước Hòa là một sinh viên Ngân hàng, ra trường cũng làm Ngân hàng nhưng thực sự bước vào đầu tư cũng như bao người.

Hầu như mình không hiểu rõ bản chất của các tài sản mình đầu tư là gì và chủ tâm là mình chỉ nghĩ kiếm được bao nhiêu tiền từ tài sản đó.

Hầu như mình cũng thường ít quan tâm nhiều và sâu đến rủi ro của kênh đó. 

Hầu như thì mình thường dồn tất cả tiền của mình vào kênh đầu tư để đánh cược với một chiến thắng vang dội về tiền lời trong tương lai.

Hòa cũng mất khá nhiều tiền với rất nhiều các trải nghiệm thú vị.  Đôi lúc mình cũng sợ không dám quay lại với những tài sản này nữa.

Mình đã nhìn lại một thời gian dài trong cách thức mình tiếp cận với các kênh đầu tư này. Mình đã sai khi mình không hiểu rõ về bản chất của từng loại tài sản, mình đã sai không tìm hiểu rõ về luật chơi và cách vận hành kiếm tiền của các tài sản đó.

Quan trọng nhất là mình không xây dựng cho mình một tư duy và một chiến lược cụ thể trong cách mình xây dựng tài sản sinh lời cho mình.

Có rất nhiều bạn thời gian qua cũng inbox cho mình hỏi rằng em mới đầu tư không biết bắt đầu tư đầu như thế nào, hoàn toàn là tờ giấy trắng, mong anh chia sẻ.

Mình viết ra ở đây không phải khoe với các bạn, mình cũng chưa phải giỏi giang gì để dạy dỗ ai cả. Mình dành thời gian viết ra đây chỉ là chia sẻ kinh nghiệm của bản thân mình với các bạn. Nếu may mắn phù hợp với ai đó thì đó là một điều tốt đẹp cho cộng đồng.

Mình xin chia sẻ một góc nhìn về việc bắt đầu đầu tư cho người mới trên góc độ của  người đã va đập khá nhiều ở rất nhiều kênh đầu tư ở Việt Nam cũng như nước ngoài.

ĐẦU TƯ BẮT ĐẦU TỪ ĐẦU, BẮT ĐẦU NHƯ THẾ NÀO
CÁCH THỰC HIỆN BẮT ĐẦU ĐẦU TƯ

Bạn hãy xác định cho mình bốn bước để đầu tư bắt đầu với người mới như sau:

Bước 1: Học các kiến thức và trải nghiệm về các tài sản để hiểu về nó.

Mình nói ở bước này là khía cạnh học về lý thuyết kèm với trải nghiệm. Bạn hãy bắt đầu bằng số tiền tối thiểu, nhỏ nhất và bạn có thể chấp nhận mất cũng được.

Ví dụ: Bạn muốn biết về đầu tư trái phiếu thì hãy hiểu bản chất cơ bản của trái phiếu, sau đó trải nghiệm đầu tư với một số tiền tối thiểu với nó. Ví dụ: 1 triệu đồng bạn cũng có thể mua Trái Phiếu Vingroup chẳng hạn.

Bạn sẽ hiểu được các thông tin trái phiếu, hiểu được hợp đồng mua bán trái phiếu, cách thức giao dịch, cách thức trả gốc, lãi và cuối cùng khi đáo hạn bạn sẽ tính ra được một tỷ  suất lợi nhuận bao nhiêu. Nó có đạt kỳ vọng cho mình không.

Nếu trong quá trình nắm giữ, bạn cần tiền mà muốn bán thì bạn làm như thế nào? Cách thức thực hiện ….

Hiện tại có rất nhiều công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ cho phép bạn học trải nghiệm việc đầu tư này đều được. Tuy nhiên bạn cần xem xét đến 2 yếu tốđó là Chi phí thấp nhất và sự thuận tiện trong giao dịch từ khâu mở tài khoản đến khâu bán tài sản thu tiền về. Mình nghĩ rằng ứng dụng TCinvest của Công ty chứng khoán Ngân hàng Techcombank (TCBS) có thể đảm bảo cho bạn về mặt chi phí rẻ nhất và toàn bộ các giao dịch từ khâu mở tài khoản đến khi bán tài sản đều 100% online.

Bạn cứ thỏa sức trải nghiệm và học hỏi trong việc hiểu rõ sản phẩm tài chính đầu tư nhé.

Các nội dung về kiến thức và trải nghiệm Hòa có xây dựng Miễn Phí trên Kênh Youtube TienCuaToi Official để các bạn có thể dành thời gian học lúc nào cũng được.

Xin nhấn mạnh là chia sẻ hết những trải nghiệm, những kiến thức mình đã biết về đầu tư tài chính rất căn bản với người mới bắt đầu.

Bạn hãy đặt ra các tình huống để bắt đầu trải nghiệm với nó để tìm ra một cách hiệu quả nhất trước khi vào một số tiền lớn để đầu tư.

Bước 2: Lập kế hoạch tài chính cá nhân cho bản thân mình.

Bước này rất quan trọng và có thể nói là quan trọng nhất trong mọi quyết định sau này của bạn. Thành hay bại trong cuộc đời về tài chính nó nằm ở kế hoạch cụ thể này.

Mình chắc chắn rằng mọi rối loạn hay vô phương hướng trong đầu tư  nó đều được giải quyết nếu chúng ta hiểu rõ được căn nguyên của vẫn đề.

Mình muốn chỉ rõ cho các bạn hiểu rằng đầu tư nó chỉ là công cụ để chúng ta kiếm tiền đạt được các mục tiêu tài chính cho mình thôi.

Vậy nên hãy xác định mục tiêu tài chính cụ thể ví dụ như:

 • Một cuộc sống độc lập tài chính mà không phải lo nghĩ về tiền.
 • Một dòng tiền thụ động mà không đi làm vẫn có thu nhập.
 • Một căn nhà mơ ước mà không phải lo nghĩ bị đuổi ra khỏi nhà thuê
 • Một chiếc ô tô như ý để không phải chịu cảnh mưa nắng bụi bặm
 • Thoát khỏi nợ nần chồng chất để đỡ khổ sở vì tiền.
 • Đi xe đạp hàng ngày mà không phải nghĩ về tiền.
 • Đi du học mà không phải lo về tiền.
 • ……………
 • Còn nhiều mục tiêu khác nữa. Nếu có thể bạn comment ý kiến của bạn dưới cuối bài viết này.

Khi có mục tiêu rồi, thì việc lập kế hoạch tài chính để thực hiện mục tiêu này rất quan trọng. Kế hoạch này phải thực sự chi tiết và có khả năng thực hiện được cao nhất. Mỗi người sẽ có một mục tiêu riêng, một lợi thế và yếu điểm riêng.

Vì vậy mà kế hoạch của mỗi người sẽ là không giống nhau. Vì vậy mà nếu bạn có khó khăn trong việc lập một kế hoạch tài chính cho mình thì có thể tham khảo chương trình Coaching 1-1 lập kế hoạch tài chính cá nhân này.

Mình tin chắc các bạn sẽ có một bản kế hoạch tài chính hoàn chỉnh để vững bước trong quá trình đầu tư của mình.

Hoặc đơn giản là các bạn chỉ cần người định hướng cho mình thì đừng ngần ngại đặt lịch với Admin tại chương trình Cafe Tài Chính. Bạn sẽ được nói chuyện với Admin và chia sẻ mọi mong muốn của của bạn. Admin sẽ tư vấn và định hướng cho bạn thực hiện mục tiêu của mình.

Hoặc bạn có thể tự mình lập một bản kế hoạch tài chính cá nhân cho mình hoàn chỉnh khi tham gia khóa đạo tạo Lập kế hoạch tài chính cá nhân.

Nếu các bạn muốn hiểu rõ hơn về việc xây dựng kế hoạch tài chính cá nhân như thế nào thì xem video này Hòa đã mô tả khả chi tiết cho các bạn nhé.

Bước 3: Xây dựng tư duy đầu tư rõ ràng với người mới.

Mục tiêu đầu tư của bạn là gì? 

Làm gì thì làm cũng phải xác định rõ mục tiêu cho mình trước hết bạn ạ. Như mình thì phải xác định rõ cụ thể 3 mục tiêu chính.

 • Lợi nhuận: Giúp cho tiền của mình sinh tiền đạt kỳ vọng mong muốn. Ví dụ 15%/năm hoặc 20%/năm chẳng hạn.
 • Niềm vui : Khi đầu tư phải vui vẻ với kênh đầu tư đó. Nói đơn giản là ăn ngon, ngủ yên với nó, xác suất mất tiền ở ngưỡng mình chấp nhận được. Nếu có mất thì coi như đây là một bài học đáng giá.
 • Có ích : Ý này khá là hay các bạn nhé. Tiền của mình phải có ích cho một ai đó, một điều gì đó hoặc một ý nghĩa nào đó. Mình nhìn được tiền của mình đi có ích cho đất nước, cho xã hội là tuyệt vời rồi. Ví dụ bạn mua cổ phiếu của một doanh nghiệp năng lượng sạch chẳng hạn, đó là một cách để bạn biết tiền của mình đã đến một doanh nghiệp kinh doanh góp phần bảo vệ môi trường. Doanh nghiệp có lợi nhuận, bạn sẽ có lợi nhuận, đất nước có thuế, người dân được hưởng bầu không khí sạch hơn.

Tư duy nhìn nhận về việc kiếm lợi nhuận phải rõ ràng.

Lợi nhuận trong một kênh đầu tư sẽ được sinh ra trong 2 trường hợp như sau:

 • Bạn mua bán tài sản đó và hưởng chênh lệch trong ngắn hạn. Trường hợp này mình hay gọi tài sản mà mình mua chỉ là hàng hóa để trao đổi mua bán kiếm lời chênh lệch do cung cầu về tài sản thay đổi.
 • Bạn mua tài sản đó và giữ nó lâu dài để hưởng các phần thưởng từ thành quả của nó mang lại. Trường hợp này có thể hiểu mình nhận giá trị lợi nhuận từ sự gia tăng giá trị của tài sản.

Mình lấy ví dụ như sau:

Khi bạn mua cổ phiếu Vingroup (VIC) thì bạn phải xác định rõ việc kiếm lợi nhuận của cổ phiếu này như thế nào.

Cách 1: Tôi sẽ thường xuyên mua bán giao dịch hàng ngày để hưởng chênh lệch giá bán, lên xuống. Tôi phân tích, đánh giá, nhận định thị trường để xác định điểm mua, điểm bán cổ phiếu để kiếm lời. Cách này rõ ràng dành cho người có nhiều thời gian đầu tư., có kiến thức chuyên sâu.

Cách  2: Tôi mua cổ phiếu VIC để nắm giữ lâu dài, khi doanh nghiệp tăng trưởng tài sản, lợi nhuận tăng thì tự nhiên giá cổ phiếu tôi mua sẽ tăng lên. Ngoài ra tôi cũng sẽ còn nhận thêm một số khoản cổ tức, cổ phiếu thưởng thêm của doanh nghiệp nữa. Cách này dành cho người không chuyên cũng có thể làm được.

Không có cách nào tốt nhất, lựa chọn là ở bạn, bạn thấy mình phù hợp với cách nào thì bạn chọn.

Bước 4: Xây dựng chiến lược  đầu tư với người mới bắt đầu.

Làm bất kỳ một việc gì muốn thành công thì phải có một phương pháp và một chiến lược cụ thể bạn ạ.

Một khoản tiền của bạn được nhân lên bao nhiêu lần hay mất đi bao nhiêu nó phụ thuộc rất lớn vào chiến lược bạn chọn và đặt ra.

Nguyên Tắc  chọn kênh đầu tư.

Trước hết mình cần có một số Nguyên Tắc chọn kênh Đầu tư như sau:

Tất cả các tài sản mà Hòa đầu tư đều đảm bảo các tiêu chí:

 • Về mức độ an toàn về vốn ở mức cao .
 • Tính thanh khoản cũng ở mức cao, tức là tài sản luôn có thể chuyển đổi thành tiền mặt nếu cần.
 • Đầu tư đơn giản, chi phí thấp nhất.

Để đảm bảo được các nguyên tắc đầu tư này thì các tài sản đầu tư của Hòa luôn mang một yếu tố tiên quyết là minh bạch về dòng tiền, minh bạch về thông tin và hiệu quả của kênh tài sản luôn được đo đếm trong 1 thời gian quá khứ.

Phân Bổ Danh Mục đầu tư.

Để đảm bảo vốn đầu tư luôn được an toàn và ổn định, mình sẽ Phân Bổ Danh Mục đầu tư.

Cụ thể ví dụ minh họa như sau:

 • Vàng : 20%
 • Cổ phiếu: 20%
 • Quỹ cổ phiếu:5%
 • Trái phiếu 10%
 • Đất 20%
 • Cho vay ngang hàng: 20%
 • Tiết kiệm 5%

Tỷ lệ này sẽ tùy từng khẩu vị của  mỗi người sẽ có mức phân bổ khác nhau và cũng tùy từng khoản tiền của mọi người nữa.

Tùy từng năm mà mình sẽ điều chỉnh danh mục tập trung vào tài sản nào cho phù hợp với dòng chảy tiền trong nền kinh tế.

Cách thức phân bổ như thế nào: Bạn có thể tham khảo Video mà Hòa đã dựng: Hướng dẫn phân bổ tài sản đầu tư năm 2021. 

Mình ít thời gian đầu tư, ít thời gian để theo dõi bảng giá, ít có thời gian để giao dịch mua bán hàng ngày. Nên mình chọn một cách đơn giản.

Phương pháp đầu tư:

Phương pháp đầu tư mình lựa chọn là Tích Lũy Tài Sản.

 • Đối với các khoản đầu tư thu nhập cố định (Trái phiếu, Vàng, Cho vay ngang hàng, bất động sản): Hòa sẽ đầu  tư 1 lần, nhận lãi hàng tháng và tiếp tục tái đầu  tư kênh thu nhập cố định
 • Đối với các khoản đầu tư thu nhập dựa trên tăng trưởng tài sản (Cổ phiếu, quỹ cổ phiếu): Đầu tư tích lũy hàng tháng.

Sẽ có nhiều anh/chị sẽ hỏi bây giờ tôi có một số tiền lớn thì tôi đầu tư cổ phiếu một lần có được không. Theo cá nhân mình thì việc vào tiền một lần trong một thời điểm với cổ phiếu là tương đối rủi ro. Việc xác định thời điểm mua cổ phiếu để kiếm lời với cổ phiếu là hoàn toàn khó khăn.

Mình thay đổi cách mua cổ phiếu một lần bằng cách mua cổ phiếu nhiều lần. Cụ thể mình có thể vẫn để tiền ở tiết kiệm/trái phiếu và mình chia thành 12 sổ tiết kiệm/trái phiếu để mua cổ phiếu liên tục trong 12 tháng.

Như vậy sẽ hạn chế được bạn sẽ phải mua ở mức giá đỉnh. Thị trường không thể đi ngang trong 1 năm và cũng không tăng mãi trong 1 năm và cũng không giảm mãi trong 1 năm được.

Mình vẫn thực hiện mãi như vậy trong nhiều năm để đảm bảo ba mục tiêu về Lợi nhuận, An Vui và Có ích  như vậy đó.

Trên đây là vài dòng chia sẻ những ngày cuối năm. Hy vọng có thêm góc nhìn cho các bạn mới bắt đầu thực hiện đầu tư.

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích với mình thì có thể share lên tường Facebook để lưu lại đọc nhé.

Cảm ơn mọi người nhiều. Chúc một năm mới Bình an và Hạnh Phúc

 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.