skip to Main Content
MỖI NGÀY HỌC MỘT TRẢI NGHIỆM TÀI CHÍNH

Hướng dẫn giúp bạn tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân không qua doanh nghiệp

Chào các bạn,

Thuế thu nhập cá nhân là loại thuế đánh trên thu nhấp của mỗi cá nhân. Hàng năm mỗi cá nhân phải thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Nếu bạn làm một công ty thì thường được Công ty thay mặt bạn thực hiện quyết toán thuế cho bạn vào đầu năm. Nếu bạn làm 2 công ty hoặc nếu bạn tự muốn quyết toán thuế thu nhập cá nhân thì bạn thực hiện làm như sau:

1.Thực hiện xác nhận tổng thu nhập nhận được tại cơ quan đang làm

Bạn cần thực hiện yêu cầu cơ quan chi trả thu nhập lập chứng từ khấu trừ thuế thu nhập  hoặc thư xác nhận thu nhập . Tổng thu nhập bạn được nhận, số thuế thu nhập cá nhân đã đóng cho bạn.

Chi tiết một số ví dụ bạn có thể xem hóa đơn như sau:

 

 

2.Thực hiện tính toán số thuế thu nhập phải nộp theo quy định

Sau khi bạn đã có thông tin về tổng thu nhập được nhận và số thuếthu nhập cá nhân mà cơ quan đã đóng cho bạn. Bạn cần tính toán xem mình cần phải đóng bao nhiêu tiền nữa hay được hoàn lại thuế bao nhiêu tiền.

Bạn cần tính toán các khoản giảm trừ trong năm gồm: Các khoản giảm trừ cho bản thân, Giảm trừ người phụ thuộc, giảm trừ về bảo hiểm XH, YT, TN khấu trừ.

Tính toán thu nhập tính thuế = Tổng thu nhập trong năm – Các khoản giảm trừ trong năm.

Sau khi tính toán được tổng thu nhập tính thuế bạn sẽ dựa vào biểu thuế suất theo quy định của luật thuế thu nhập cá nhân để xác định số thuế thu nhập cá nhân phải nộp.

Nếu trong năm cơ quan đã đóng cho bạn một phần bạn sẽ tính toàn được số thuế thu nhập cá nhân phải nộp thêm hay được hoàn như sau:

Số thuế thu nhập cá nhân phải nộp thêm hoặc được hoàn = Số thuế TNCN phải nộp – Số thuế thu nhập cá nhân đã nộp.

Chi tiết bạn xem bảng dưới đây.

Bước 3: Thực hiện gửi tờ khai online và đến cơ quan thuế để kê khai và nộp thuế

Bạn thực hiện tính toán phần thuế thu nhập cá nhân phải nộp hoặc được hoàn thuế như trên rồi sau đó bạn thực hiện làm 2 bước sau:

Bước 1: Kê khai nộp thuế online tại địa chỉ sau: https://tiencuatoi.vn/huong-dan-cach-dang-ky-tai-khoan-ke-khai-thue-thu-nhap-ca-nhan-online.html

Bạn thực hiện Click vào mục Kê khai trực tuyến ở góc trái, phía trên màn hình và nhập các thông tin cá nhân, sau đó ấn Tiếp Tục

Sau đó bạn được chuyển sang màn hình kê khai các thông tin về thu nhập, người phụ thuộc, số thuế đã nộp….

Bạn có thể nhập lại để điều chỉnh bản kê khai. Sau đó ấn Hoàn thành kê Khai

Sau khi hoàn thành kê khai thì xuất hiện một tờ khai hoàn chỉnh. Bạn thực hiện ấn vào nộp tờ khai

Bạn vui lòng nhập mã Kiểm tra là màn hình hoàn thành bạn nhé.

 

Bước 2: In tờ khai nộp thuế và gửi cho cục thuế tại tỉnh thành phố nơi đang quản lý mã số thuế của bạn.

Bạn vui lòng in tờ khai bạn vừa gửi online tại bước 1 sau đó bạn ký và ghi rõ họ tên rồi mang đến cơ quan thuế nơi bạn tạm trú hoặc thường trú.

Bạn sẽ được chi cục thuế gửi cho bạn một xác nhận đã nhận tờ khai như sau:

Bạn thực hiện nộp tiền theo hướng dẫn của chi cục thuế nơi bạn nộp tớ khai.

Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc bạn cần hỗ trợ tư vấn, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Chat hoặc zalo: 0944 325 488

 

Cảm ơn bạn đã đọc và xem video trong bài viết. Bạn có thể đăng ký kênh Youtube TienCuaToi Official để theo dõi nhiều hơn các video hữu ích và dễ hiểu hơn. Đừng quên để lại bình luận nếu bạn có ý kiến hay thắc mắc cần giải đáp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *