skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ LÀM GIÀU BỀN VỮNG

Hướng dẫn vay vốn khi bị nợ xấu, nợ quá hạn

Chào các bạn

Nợ xấu, nợ quá hạn là khoản nợ chậm thanh toán của bạn theo quy định của hợp đồng tín dụng. Đây là khoản nợ đáng nhẽ đến ngày trả nhưng bạn lại chưa thanh toán được. Thông tin khoản nợ xấu, nợ quá hạn này sẽ được các Ngân hàng, Công ty tài chính báo cáo lên Trung tâm thông tin tín dụng Ngân hàng nhà nước (CIC) hàng tuần, hàng tháng hoặc theo kỳ khi có sự thay đổi thông tin.

Các Ngân hàng khi thẩm định hồ sơ vay vốn của bạn, sẽ căn cứ trên báo cáo thông tin tín dụng này để làm cơ sở quyết định cho vay. Vậy làm thế nào để có thể vay vốn được khi bạn đang mắc nợ xấu, nợ quá hạn hoặc có lịch sử nợ xấu, nợ quá hạn.

Sau đây chúng tôi hướng dẫn bạn các bước sau:

Bước 1: Xác định chính xác thông tin nhóm nợ của bạn

 • Bạn cần phải biết rõ tình trạng nợ xấu, nợ quá hạn của bạn đang ở mức độ nào. Ví dụ nhóm 2, hay nhóm 3,4,5
 • Số tiền bạn đang nợ là bao nhiêu
 • Số lần bạn từng phát sinh nợ xấu, nợ quá hạn trong quá khứ.
 • Bạn bị nợ xấu, nợ quá hạn những tổ chức tài chính nào.

Để làm được việc này bạn cần phải kiểm tra thông tin tín dụng của mình tại Trung tâm CIC của Ngân hàng nhà nước.Bước 2: Thực hiện thanh toán các khoản nợ xấu, nợ quá hạn nếu đang có phát sinh.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ và phương án vay vốn

 • Đối với vay tín chấp: Hồ sơ rất đơn giản tối thiểu phải có chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân. Ngoài ra còn các hồ sơ khác theo quy định của Ngân hàng.
 • Đối với vay có thể chấp tài sản như vay mua nhà, vay mua ô tô, vay sản xuất kinh doanh: Số lượng hồ sơ chuẩn bị thường nhiều hơn, Chuẩn bị kĩ phương án vay vốn của bạn và một điều quan trọng nhất là bạn phải có phương án giải trình việc phát sinh nợ xấu, nợ quá hạn của mình phù hợp nhất.

Bước 4: Lựa chọn Ngân hàng và Công ty tài chính cho vay 

Khi bị nợ xấu, nợ quá hạn thì rất ít các Ngân hàng sẽ cho bạn vay. Tùy tình trạng nợ của bạn như thế nào thì Ngân hàng mới cho vay. Một số tiêu chí mà Ngân hàng thường cân nhắc cho vay gồm:

 • Số tiền bạn nợ nhỏ hay lớn ví dụ hiện tại có một số ngân hàng cho vay số tiền nợ xấu dưới 5 triệu
 • Nhóm nợ của bạn là nhóm 2 hay nhóm 3,4,5
 • Lịch sử nợ xấu, nợ quá hạn của bạn trong thời gian bao lâu rùi. Nếu dưới 1 năm thì hầu như các ngân hàng đếu không cho vay.
 • Số lần bạn thanh toán chậm với Ngân hàng: Ví dụ một năm bạn thanh toán chậm liên tục tới 3 lần thì đó là rất lớn rùi. Việc này đánh giá bạn quản lý khoản vay rất kém.

Ngoài ra phương án vay vốn của bạn là vay tín chấp  hay vay thế chấp có tài sản đảm bảo là yếu tố rất quan trọng trong việc lựa chọn Ngân hàng cho vay.

Trên cơ sở các thông tin này bạn mới có thể lựa chọn được Ngân hàng và công ty tài chính cho bạn vay được. Việc này rất khó vì bạn phải thực sự rất hiểu quy định cho vay của từng tổ chức tài chính thì mới chọn được đơn vị cho mình vay được.

Bạn hãy làm việc với từng Ngân hàng gần bạn nhất hoặc tra cứu trên các kênh online và chia sẻ những thông tin của bạn để họ tư vấn cho bạn trước khi gửi hồ sơ.

Bước 5: Lựa chọn chuyên viên tín dụng sẽ thực hiện khoản vay cho bạn

Bước 6: Phối hợp thực hiện thẩm định khoản vay

Bước 7: Nhận tiền giải ngân.

Trên đây tiencuatoi.vn đã hướng dẫn bạn các bước cơ bạn nhất để thực hiện vay vốn khi bị nợ xấu, nợ quá hạn.Một số bài viết liên quan:

 1. Hướng dẫn kiểm tra nợ xấu, nợ quá hạn
 2. Hướng dẫn kiểm tra nợ quá hạn, nợ xấu thẻ tín dụng
 3. Thời gian kiểm tra thông tin nợ xấu nợ quá hạn
 4. Hướng dẫn vay vốn

 

This Post Has 3 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Hi vọng được kết nối và chia sẻ với các bạn.

Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Postcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.