skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ SỞ HỮU CĂN NHÀ ĐẦU TIÊN

Kinh nghiệm liên quan đến quy trình thủ tục vay tín chấp

quy trình thủ tục vay tín chấp

Chuyên viên ngân hàng sẽ tư vấn cho bạn  những thông tin gì???

Sau khi nhận được cuộc hẹn của chuyên viên tín dụng bạn rất lo lắng vì chưa rõ sẽ phải trao đổi những thông tin gì. Rõ ràng bạn đang phụ thuộc rất lớn vào các câu hỏi từ chuyên viên tín dụng trong khi rất bị động trong việc trả lời. Thông thường nhất chuyên viên tín dụng chuyên nghiệp sẽ tư vấn cho bạn các thông tin sau:

 • Thông tin về chương trình ưu đãi của ngân hàng như lãi suất vay 0% trong 3 tháng đầu, thời gian vay lên tới 5 năm, phí trả nợ trước hạn thấp chỉ 3%….
 • Nơi ở của bạn ở đâu, bạn có hộ khẩu hay KT3 hay tạm trú ở đây, gia đình bạn có điện thoại bàn không??
 • Bạn đang làm ở công ty nào, thu nhập hàng tháng là bao nhiêu, hợp đồng lao động của bạn bao lâu, bạn nhận lương qua tiền mặt hay chuyển khoản.
 • Nếu bạn không làm cho công ty nào cả mà làm từ do thì bạn có hợp đồng bảo hiểm chứ, hay hóa đơn điện nước của người đứng tên trên hộ khẩu của bạn….
 • Ngân hàng sẽ thẩm định đến cơ quan hoặc gia đình bản để xác minh thông tin bạn cung cấp. Điều này có ảnh hưởng đến bạn không??? Bạn cần chia sẽ với họ.
 • Sau khi nhận đủ hồ sơ thì thời gian bạn nhận được tiền sẽ là bao lâu? Bạn ấy sẽ nói theo quy định của ngân hàng bạn ấy

Và cuối cùng là hai bên hẹn gặp nhau để cung cấp hồ sơ và chuyên viên tín dụng sẽ dặn dò bạn các thông tin cần thiết khi thẩm định hồ sơ của bạn.

Để được vay vốn tín chấp bạn phải cung cấp các hồ sơ tối thiểu nào????

Các ngân hàng hiện nay đưa ra nhiều điều kiện hồ sơ phù hợp với các nhóm khách hàng khác nhau. Vậy bạn cần nắm được mình đang nằm trong nhóm nào thì hồ sơ của bạn sẽ cần cung cấp theo nhóm đó.

 1. Về hồ sơ pháp lý
 • Sổ hộ khẩu hoặc KT3
 • Chứng minh nhân dân/Hộ chiếu còn hiệu lực
 • Xác nhận nơi ở nếu cần thiết
 • Giấy phép lái xe/Ảnh 3×4…
 1. Về hồ sơ chứng minh thu nhập

Thông thường được chia thành 2 nhóm chính.

 1. Nhóm đang làm việc tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp hồ sơ cơ bản như sau:
 • Hợp đồng lao động/Quyết định tuyển dụng/Quyết định quân hàm hoặc các giấy tờ tương đương
 • Xác nhận thu nhập, sao kê tài khoản lương ngân hàng 3-6 tháng gần nhất
 • Thẻ bảo hiểm y tế nếu cần
 1. Nhóm đang làm tự do
 • Hợp đồng bảo hiểm tối thiểu 1 năm, chứng từ thanh toán hoặc
 • Hóa đơn điện nước hoặc
 • Đăng ký hộ kinh doanh
 1. Nhóm đã có thẻ tín dụng
 • Sao kê giao dịch thẻ kỳ đầu tiên
 • Hợp đồng cấp thẻ tín dụng

Ngân hàng đánh giá bạn trước khi cho vay như thế nào ?

Bạn đang phân vân không biết ngân hàng sẽ quyết định cho bạn vay dựa trên cơ sở gì. Vấn đề này quả thực rất khó với bạn tuy nhiên dưới đây tôi cũng xin đưa ra một số thông tin cơ bản để bạn nắm được.

 • Đánh giá hồ sơ pháp lý: Bạn có đủ năng lực hành vi dân sự không việc này dựa trên chứng minh thư gốc và sổ hộ khẩu bạn cung cấp còn hiệu lực không, có thông tin gì đặc biệt khác không . Nơi bạn đang ở có số nhà trùng với thông tin trên sổ hộ khẩu không??? Và nơi ở của bạn liệu có phù hợp với điều kiện nơi ở của khách hàng vay của ngân hàng không.
 • Đánh giá về thu nhập: Đối với thông tin bạn đang làm việc tại doanh nghiệp hoặc cơ quan nhà nước thì việc đánh giá dựa trên thời gian hợp đồng của bạn, thời gian bạn đã làm ở cơ quan này, mức thu nhập của bạn trên xác nhận lương hoặc sao kê tài khoản có đủ điều kiện vay không??? Trên cơ sở này ngân hàng sẽ quyết định số tiền vay tối đa cho bạn.

Đối với thông tin bạn làm việc tự do thì ngân hàng sẽ dựa trên hóa đơn điện nước và phí bảo hiểm đóng hàng năm để sẵn sàng cấp cho bạn một số tiền phù hợp quy định.

 • Một lưu ý nữa là ngân hàng sẽ thực hiện thẩm định thực tế một số thông tin như đến trực tiếp nhà bạn ở hỏi người thân họ hàng, làng xóm hoặc gọi điện thoại đến nhà bạn để kiểm tra thông tin bạn có thực sự ở đó không. Thông tin bạn đang làm việc ở đâu cũng được ngân hàng thẩm định tương tự như vậy.

Thông tin thu nhập của bạn có ảnh hưởng đến khoản vay của bạn như thế nào????

Giả sử bạn phải mua chiếc xe máy Piagio trị giá 75 triệu đồng, tuy nhiên trong ví của bạn chỉ có 20 triệu thôi, lúc này bạn cần 55 triệu đồng từ ngân hàng để có thể sở hữu chiếc xe này. Bạn băn khoăn liệu mình có được vay được số tiền như vậy không. Câu chuyện đặt ra là thông tin chính nào sẽ ảnh hưởng đến số tiền bạn sẽ được vay. Chúng ta cùng đi phân tích nguồn thu nhập của bạn để xem bạn vay được bao nhiêu nhé.

Trước tiên hãy xem xét đến quy mô đơn vị bạn đang làm, mức độ ổn định của công việc đó. Cụ thể sắp xếp theo thứ tự ưu tiên số tiền cho vay giảm dần như sau: Nhân viên đơn vị hành chính sử nghiệp-> nhân viên tư nhân lớn, doanh nghiệp nhà nước lớn> nhân viên doanh nghiệp vừa và nhỏ

Thứ 2 là số tiền bạn nhận được hàng tháng qua hình thức nào?, mức độ tin tưởng có cao không. Thứ tự ưu tiên như sau: Nhận lương chuyển khoản -> Nhận lương vừa tiền mặt và vừa chuyển khoản -> Nhận lương chỉ tiền mặt.

Căn cứ trên hai yếu tố chính này ngân hàng sẽ đưa ra cho bạn một số tiền cho vay phù hợp nhất.

Bao lâu bạn sẽ nhận được tiền vay từ ngân hàng ???

Tết đã sắp đến rồi, bạn rất muốn có khoản tiền để mua sắm đồ đạc để đón một cái tết tươm tất nhất.  Nhưng để biết được thời gian khi nào bận nhận được tiền thật khó khăn. Dưới đây là một số thông tin với bạn.

Thời gian bạn nhận được khoản vay được tính từ khi ngân hàng nhận đủ hồ sơ đến khi bạn được giải ngân. Thông thường thời gian khoảng 2 đến 4 ngày tùy từng ngân hàng.

Trên thực tế bạn rất dễ nhận được tiền vay lâu hơn bởi một số nguyên nhân như việc chuẩn bị hồ sơ của bạn chưa đầy đủ, thiếu sót hoặc khi nhân viên thẩm định không gọi được người thân hay cơ quan của bạn, lý do rất hiếm gặp là khi ngân hàng đó đang vướng một số lượng hồ sơ rất lớn.

Làm sao để bạn nhận được tiền vay một cách nhanh nhất ?

Khi phát sinh nhu cầu, khách hàng nào cũng muốn nhận tiền sớm nhưng làm sao ngân hàng xử lý cho bạn nhanh nhất. Bạn cần lưu ý một số gợi ý dưới đây.

 • Hỏi thật kỹ về quy định vay vốn tín chấp của ngân hàng
 • Chuẩn bị các hồ sơ theo yêu cầu thật cẩn thận : Lưu ý về ngày hiệu lực của các hồ sơ pháp lý, sự trùng khớp giữa nơi ở hiện tại với sổ hộ khẩu, KT3; Ngày hợp đồng lao động, chữ ký, dấu của các bên trên hợp đồng; Ngày tháng, số tiền lương trên xác nhận lương….
 • Sắp xếp thời gian để nghe cuộc gọi từ thẩm định ngân hàng, dặn dò người thân hoặc đồng nghiệp cơ quan trả lời chuyên viên thẩm định ngân hàng.
 • Hãy sáng suốt lựa chọn một bạn chuyên viên tín dụng ngân hàng nhiệt tình, nhanh nhẹn, thông thạo nghiệp vụ khi trả lời bạn rành mạch các câu hỏi về nghiệp vụ của ban.

Bạn sẽ phải gặp bao nhiêu chuyên viên ngân hàng thẩm định khoản vay ?

Câu hỏi này bạn thường không được thông báo trước khi làm khoản vay, tuy nhiên thông thường bạn sẽ được gặp tối  đa 3 chuyên viên như sau:

 • Chuyên viên tín dụng: Đây là người đầu tiên gặp bạn , tư vấn sản phẩm vay tín chấp, các chương trình ưu đãi, hướng dẫn bạn cung cấp hồ sơ, tương tác với bạn thường xuyên ở khâu thẩm định, ký hợp đồng tín dụng, rồi nhắc bạn trả nợ hàng tháng.
 • Chuyên viên thẩm định: Sau khi bạn cung cấp đầy đủ hồ sơ, có một bộ phận sẽ kiểm tra thông tin bạn cung cấp, xác nhận thực tế nơi ở, nơi công tác và đưa ra các quyết định cho vay phù hợp với điều kiện của ngân hàng.
 • Chuyên viên hỗ trợ: Sau khi được ngân hàng đồng ý cho vay, bạn phải đến gặp bạn chuyên viên hỗ trợ để ký kết hợp đồng tín dụng trước khi thực hiện nhận tiền giải ngân.

Ngân hàng có gặp gia đình, cơ quan của bạn  để thẩm định khoản vay không???

Sau khi hồ sơ bạn cung cấp xong ngân hàng sẽ có bộ phận thẩm định đánh giá thông tin hồ sơ bạn cung cấp. Trong các bước đó có một khâu bộ phận thẩm định sẽ phải thẩm định thực tế xác thực nơi ở của bạn, xác thực thông tin bạn đang công tác. Cách thức thực hiện như sau:

 • Nhân viên thẩm định sẽ đến trực tiếp nơi bạn ở để hỏi về thông tin của bạn, ngoài ra ngân hàng cũng sẽ gọi điện đến số điện thoại gia đình bạn cung cấp để hỏi người thân về thông tin của ban.
 • Nhân viên viên thẩm định thông thường sẽ gọi điện đến cơ quan bạn tới số máy lẻ của bạn hoặc số máy lẻ của bộ phận nhân sự, hành chính để hỏi về thông tin của bạn.

Bạn không muốn người thân biết mình vay vốn ??? Làm sao đây???

Trên thực tế rất nhiều khách hàng vay vốn tín chấp không muốn vợ hay bố mẹ hay cơ quan mình biết mình vay vốn tín chấp. Việc này rất mâu thuẫn với việc thẩm định ở phía ngân hàng. Tuy nhiên vẫn có thể xử lý được việc này mà không bỏ qua quy định của ngân hàng. Bạn hãy trao đổi mong muốn thực tế của mình với chuyên viên tín dụng và đề nghị cách thức tham khảo thông tin của ngân hàng không liên quan đến khoản vay, lúc này ngân hàng sẽ có những cách thức tế nhị nhất để giúp bạn hoàn thành mục tiêu của mình mà không ảnh hưởng đến những mâu thuẫn trong gia đình.

Làm sao để bạn tin tưởng nhân viên ngân hàng ấy sẽ giúp bạn thành công khoản vay của mình???

Hầu như đa số khách hàng vay vốn tín chấp cứ nhận được sự tư vấn của nhân viên ngân hàng nào là sẽ cung cấp hồ sơ vay. Điều này có thể sẽ gây bất lợi cho bạn trong việc xử lý hồ sơ. Rõ ràng rằng trong cùng một ngân hàng không phải tất cả chuyên viên đều có cùng một kinh nghiệm, kiến thức và trình độ xử lý hồ sơ khác nhau. Có nhiều nhân viên làm lâu năm nhưng chưa chắc đã hỗ trợ được bằng bạn có kinh nghiệm 1-2 năm. Bạn hãy tìm hiểu kĩ các thông tin vay vốn từ blog này và trao đổi với chuyên viên ngân hàng, bạn sẽ đánh giá được cơ bản sự nhiệt tình, kinh nghiệm, vốn kiến thức của bạn ấy trọng ngân hàng. Ngoài ra với cách truyền đạt logic, sự hiểu biết về thị trường cũng là một yếu tố để bạn đặt niềm tin hơn vào bạn chuyên viên hỗ trợ mình xử lý khoản vay.

Xử lý hồ sơ quá lâu, bạn không thể liên hệ với nhân viên ngân hàng. Bạn phải làm sao bây giờ???

Bạn biết được rằng ngân hàng chỉ xử lý hồ sơ khoản vay trong vòng 2-4 ngày. Vậy tại sao đến hơn một tuần rồi mà vẫn chưa xử lý xong hồ sơ khoản vay cho bạn. Chuyên viên tín dụng thì không thể liên hệ được. Khó khăn này cần phải được giải quyết sớm không sẽ lỡ các công việc chi tiêu của bạn.

Thực tế ngân hàng nào cũng cung cấp một số điện thoại chăm sóc khách hàng trên website của chính ngân hàng đó, hay được treo, in trên các tấm quảng cáo ở phòng giao dịch, tờ rơi của ngân hàng. Bạn hãy liên hệ ngay tới số này  trình bày rõ thông tin và yêu cầu xử lý gấp hồ sơ cho bạn.

Tôi tin chắc rằng các bộ phận sẽ nhanh chóng liên hệ lại và xử lý nhanh hồ sơ cho bạn.

Bạn rất dễ gặp phải bổ sung hồ sơ nhiều lần. Làm sao để việc này không thể xảy ra????

Trên thực tế bạn thường rất không cẩn thận xem lại thông tin trước khi mình cung cấp cho ngân hàng ví dụ như hồ sơ mờ, thông tin ngày tháng bị sai, hồ sơ pháp lý hết hiệu lực… Ngoài ra nếu nhân viên ngân hàng không tư vấn kĩ hồ sơ cho bạn thì bạn còn vất vả hơn nữa khi mỗi ngày phải bổ sung một hồ sơ. Để tránh lỗi này xảy ra bạn nên làm như sau:

 • Đọc kĩ yêu cầu hồ sơ của ngân hàng và hỏi thật cụ thể kĩ càng càng nội dung
 • Trước khi gửi cho ngân hàng hãy đọc kỹ lại từng văn bản xem có sai sót, lỗi gì không
 • Ký nhận với ngân hàng bàn giao đầy đủ hồ sơ theo danh mục.

Nhiều khách hàng hay cảm ơn chuyên viên ngân hàng khi xử lý hồ sơ??? Bạn có nên không.

Trên thực tế từ những phản ánh của khách hàng về việc cảm ơn tiền chúng tôi phân loại ra như sau:

 • Đưa tiền để chuyên viên ngân hàng “chế” hồ sơ cho bạn. Việc làm này thực tế là vi phạm pháp luật. Bạn nên cẩn trọng khi thực hiện
 • Cảm ơn chuyên viên ngân hàng khi xử lý xong hồ sơ. Việc thực hiện thẩm định khoản vay vẫn theo quy định của ngân hàng và doanh nghiệp.

Đây là câu chuyện diễn ra thường xuyên nhưng không phải khách hàng mới nào cũng biết. Trước khi bạn cung cấp hồ sơ bạn hãy trao đổi cụ thể luôn với chuyên viên ngân hàng về vấn đề này và tự quyết định trước khi sử dụng dịch vụ vay của ngân hàng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trịnh Công Hoà

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Hi vọng được kết nối và chia sẻ với các bạn.

Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Postcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.