skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ QUẢN LÝ TÀI SẢN BỀN VỮNG

Nếu không biết bơi thì đừng cứu đuối nước

Xin chào các bạn thân mến.

Đã bao giờ bạn nhìn thấy ai đó khó khăn mà bạn muốn giúp chưa. Mình nghĩ rằng chắc chắn trong cuộc sống của bạn cũng có rất nhiều rồi. Nhưng quan trọng là lúc này ai dám sẵn sàng đứng ra giúp đỡ và giúp đỡ như thế nào để tốt cho cả hai bên mới là quan trọng phải không các bạn.

Mình đã nghĩ rằng khi giúp người khác thì luôn luôn 100% người khác sẽ tốt đẹp với mình. Nhưng thực tế đâu có phải vậy. Nếu khi giúp ai đó mà mình không biết cách giúp thì đôi khi lại làm hại mình và hại người đó.

Mình lấy ví dụ như thế này. Nếu một bạn đang đuối nước thì bạn sẽ hành động như thế nào? Nếu bạn không biết bơi thì chắc chắn bạn sẽ không dám nhảy xuống cứu rồi phải không. Nhưng nếu bạn biết bơi thì sao?

Bạn sẽ nhảy xuống cứu hoặc đứng trên bờ hô người cứu phải không?

Đây là tình huống rất khó xử phải không các bạn. Nhưng giả sử bạn biết bơi và bạn nhảy xuống nước cứu người đang đuối nước thì chuyện gì sẽ xảy ra.

Một là bạn sẽ cứu được bạn ấy hoặc là bạn sẽ được được bạn ấy nhấn chìm cùng với mình. Sự thật nó là như vậy và trong thực tế nó có thể xảy ra như vậy rồi.

Hôm nay mình cũng được cảm nhận sự việc này trong một hoàn cảnh khác. Nó thực sự làm mình khá bất ngờ về nó. Có một bạn là là một nhà đầu tư. Bạn ấy đang hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Bạn ấy chia sẻ câu chuyện với mình để cần tìm một sự giúp đỡ. Bạn ấy đã đi tìm rất nhiều người mua khoản đầu tư này cho bạn ấy nhưng không ai có thể giúp được bạn ấy mua lại khoản đầu tư này để bạn ấy có tiền . Mình đã thu xếp tiền để mua lại khoản đầu tư này giúp đỡ cho bạn ấy. Mình cũng nghĩ rằng mọi thứ sẽ đơn giản nhưng khi thực hiện thủ tục thì vấn đề bảo hiểm khoản đầu tư không thể sang tên cho mình được vì liên quan đến người vay khó kí chuyển quyền thụ hưởng. Mà bảo hiểm khoản đầu tư này rất quan trọng trong vấn để đảm bảo khả năng trả nợ gốc, lãi cho mình.

Mặc dù có cam kết của bạn ấy  là sẽ trả lại khoản tiền bồi thường bảo hiểm này cho mình khi có rủi ro xảy ra khách hàng không trả được nợ. Mặc dù công ty quản lý khoản đầu tư có nhận bản cam kết này và theo dõi ngoài hệ thống cho mình nhưng nó không chính thống và vẫn có thể có rủi ro xảy ra nếu công quản lý khoản đầu tư không chuyển tiền cho mình. Quản lý riêng lẻ mà không có hệ thống theo dõi thì rất có thể nhiều rủi ro xảy ra. Điều đó mình đã từng gặp rất nhiều trong ngân hàng, sai sót là chuyện xảy ra đương nhiên. Tuy ít nhưng hoàn toàn có thể xảy ra.

Mình đã thỏa thuận với bạn ấy giữ lại 1/3 giá trị Hợp đồng  để khi khách hàng trả đủ phần tiền đó thì mình sẽ hoàn lại. Tuy nhiên vì bạn ấy quá khó khăn nên lại mong mình trả lại nốt số tiền còn lại . Hiện tại thì ngày hôm nay trên tài khoản mình cũng chưa có tiền ngay để trả thanh toán nốt cho bạn ấy. Bạn ấy đã báo với mình nếu không giúp bạn ấy thì bạn ấy sẽ post tất cả mọi thứ liên quan đến giao dịch này lên mạng xã hội.

Và một ngày bất ngờ đã đến với mình, bạn ấy đã post và chia sẻ rất nhiều thứ không đúng bản chất giao dịch trên rất nhiều group để nói xấu mình. Có rất nhiều người không hiểu rõ đã chửi mình tại sao không thanh toán nốt cho bạn ấy.

Mình đã ngồi nói chuyện với bạn ấy và lắng nghe câu chuyện của bạn ấy, mong được bạn ấy chia sẻ về bản thân mình và lý do tại sao lại làm như vậy. Chỉ một câu trả lời duy nhất là em khó khăn, em cần tiền nên bằng mọi giá em phải lấy lại được tiền.

Thực sự thì mình cảm thấy cũng khá buồn. Mình tưởng rằng giúp được người bạn này theo đúng thỏa thuận như vậy là tốt rồi. Nhưng khi càng khó khăn hơn thì câu chuyện lại khác hoàn toàn. Mọi nỗ lực tốt đẹp của mình bây giờ đã bị hủy hoại. Chẳng biết sau này mình có dám giúp tiếp một ai nữa như thế này không !!!

Vậy là khi đến cứu người ta nhưng khi cả hai cùng đuối sức thì sẽ cùng nhau chết. Có lẽ khi vào đường cùng rồi người ta sẽ bất chấp tất cả để làm mọi thứ cứu được họ.

Mình đã sai hoàn toàn về tình huống này khi không rõ ràng về mọi thứ. Tâm mình tốt nhưng cách làm mình không tốt sẽ đẩy mình vào chỗ tổn thương vô cùng cho cả mình và người mình giúp. Có thể dẫn tới rất nhiều tổn thất mà mình không lường trước được.

Thực sự thì mình chẳng muốn thanh minh điều gì cho câu chuyện này, mình chỉ nhận ra một bài học rất lớn rằng khi giúp một ai đó đang gặp khó khăn thì cũng phải thấu hiểu rõ con người họ, thấu hiểu rõ những khó khăn của họ và mình có khả năng giúp đỡ một cách tốt nhất không?

Nếu mình chưa biết cách giúp tốt nhất được thì hãy dừng lại ngay từ đầu. Để tránh xảy ra những hậu quả không mong muốn cho cả hai bên.

Mình làm Blog này cũng vậy, khi mới viết mọi thứ mình nghĩ đơn giản lắm. Chỉ cần viết những thứ mình có xong là đủ. Nhưng câu chuyện đâu có dễ như vậy đâu. Mình biết, mình viết được ra nhưng mình không thấu hiểu đối tượng tiêu thụ sản phẩm của mình hoặc người đó sử dụng sai cách thì suy cho cùng mình đã dán tiếp hại cả mình và hại cả người mình muốn giúp.

Thế giới online thật vô cùng. Có rất nhiều cơ hội và có rất nhiều rủi ro. Thôi thì hãy  cứ sống chậm lại để đón nhận mọi điều khó khăn cũng như hạnh phúc trong cuộc sống này trong hiện tại.

Xin cảm ơn cuộc đời đã dạy cho mình thêm những bài học quý giá.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.