skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ QUẢN LÝ TÀI SẢN BỀN VỮNG

Sách nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân – Kiến tạo dòng tiền thụ động cho bạn

Chào các bạn,

Đồng tiền luôn làm cho bạn cảm thấy hào hứng nhưng đôi khi nó làm cho bạn mệt mỏi. Mỗi người sẽ có một cách nhìn nhận khác nhau về đồng tiền nhưng có lẽ để hiểu rõ bản chất của tiền và cách vận hành của nó thì ít người nắm rõ.

Tôi có may mắn được bết cuốn sách về Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân của tác giả BRIAN TRACY. Đây là cuốn sách kể về cuộc nói chuyện đầy giá trị về tiền bạc giữa BRIAN TRACY VÀ DAN. Thông qua câu chuyện bạn sẽ học được 5 ý nghĩa lớn như sau:

 • Thiết lập kế hoạch tài chính
 • Lựa trọn thông minh trong chi tiêu
 • Kiến tạo dòng tiền thụ động
 • Phân bổ ngân sách đầu tư khôn ngoan
 • Đạt được tự do tài chính.

1.CÙNG TÌM HIỂU VỀ TÁC GIẢ

Brian Tracy (Sinh 05/01/1944) là một tác giả, chuyên gia đào tạo và phát triển cá nhân người Mỹ gốc Canada. Ông là tác giả của hơn 70 cuốn sách nổi tiếng được dịch sang hàng chục ngôn ngữ khác nhau. Một trong những cuốn sách nổi tiếng của ông là ‘The Psychology of Achievement’, ‘Eat That Frog’ và ‘Earn What You’re Really Worth’.

Brian Tracy đã vươn lên thành công; từ một đứa trẻ hay gây rắc rối, trong một gia đình nghèo khổ phải vật lộn để trả các hóa đơn để trở thành Chủ tịch và Giám đốc điều hành của ba công ty trị giá hàng triệu đô la có trụ sở tại Solana Beach, California; một trong những công ty này là của riêng ông.

2.MỘT SỐ NỘI DUNG CƠ BẢN VỀ CUỐN SÁCH.

HIỀU VỀ TIỀN BẠC

Định nghĩa thế nào là tiền?

Bạn sẽ được Brain chia sẻ về gốc rẻ của tiền là quy luật trao đổi và các hệ quả của quy luật trao đổi. Tiền đơn giản chỉ là phương tiện trao đổi hàng hóa và dịch vụ.

Các hệ quả của quy luật trao đổi:

 • Tiền là thước đo giá trị mà con người gán cho hàng hóa và dịch vụ
 • Sức lao động của anh được xem như một yếu tố chi phí trong quá trình sản xuất để tạo nên thành phẩm.
 • Số tiền bạn kiếm được là thước đo giá trị  mà người khác gán cho sự đóng góp của bạn.
 • Tiền là kết quả chứ không phải nguyên nhân
 • Để tăng giá trị thù lao nhận về bạn phải gia tăng giá trị sức lao động đặt vào trong quá trình tạo ra sản phẩm

Brain cũng chia sẻ rõ hơn về quy luật cung cầu : Đó là việc hình thành giá trị của bạn phải dựa trên cung cầu của thị trường.

Bạn sẽ được Brain kể thêm về câu chuyện về cuộc hành trình của anh kể xuất phát điểm mức thu nhập khiêm tốn rồi trở thành người giàu có vĩ đại như thế nào? Cách mà Brain đầu tư giá trị cho bản thân mình để trở thành người giàu có về thời gian và tiền bạc. Bạn càng đầu tư tiền và thời gian cho mình thì bạn sẽ thu được càng nhiều tiền và thời gian hơn nữa.

Ngoài ra Brain cũng chia sẻ  về quan điểm về thành công tài chính là đơn giản bạn phải biết thực sự kiên nhẫn  về tầm nhìn dài hạn của mình. Hãy làm việc chăm chỉ, tiết kiệm và đầu tư tiền thật cẩn thận.

Câu chuyện về sự nhầm tưởng về tiền bạc, Nhiều người thường nghĩ rằng tiền bạc có trong sự may rủi, tiền bạc có trong sự xin cho, không công vẫn đòi thụ lộc. Quan điểm này hoàn toàn sai lầm, nó trái ngược hoàn toàn với luật nhân quả. Brain nhận mạnh rằng bạn phải cho đi giá trị thì bạn sẽ nhận lại được giá trị.

Một câu chuyện nữa mà mình rất tâm đắc là suy nghĩ của bạn về mình như thế nào thì bạn sẽ trở nên như vậy. Bạn nghĩ rằng bạn sẽ làm được thì bạn sẽ tìm cách để làm được nó và như vậy thành công sẽ đến gần với bạn hơn. Ngược lại nếu bạn nghĩ rằng không thể làm được việc đó thì chắc chắn rằng bạn sẽ không bao giờ có ý nghĩ để tiếp tục làm nó và hoàn thành nó tốt hơn.

Nguyên tắc trong cuộc sống con người là phục vụ. Bạn muốn trở nên giàu có thì hãy nghĩ đến việc tạo thêm nhiều giá trị cho khách hàng của mình để nâng cao chất lượng và tiêu chuẩn cuộc sống của Khách hàng.

Không công vẫn đòi thụ lộc là một câu nói ẩn chứa sâu sắc ý nghĩa của Brain. Ông luôn tâm niệm rằng luôn luôn phải chăm chỉ để làm việc để đầu tư kinh doanh mới tạo giá trị tiền bạc thực sự cho mình. Những trò chơi may rủi hoặc kiếm tiền phi pháp không có giá trị cho mình.

CHI TIÊU THÔNG MINH

Bạn hãy ghi chép lại những khoản chi tiêu tốn kém và lập kế hoạch tài chính lại cho mình.

Bạn hãy  trì hoãn những khoản chi tiêu lớn càng lâu càng tốt.

Hãy tìm lời khuyên từ những người có kinh nghiệm và cẩn trọng về tiền bạc.

Bạn hãy làm những hiều mà người khác không muốn làm để trở lên thành công: Như thức dậy sớm, đọc sách mỗi ngày, học phát triển kĩ năng bản thân hàng tuần, ghi chép tiêu tiêu hàng ngày để tạo thói quen cho mình….

Và còn rất nhiều các nội dung khác giá trị về việc quản lý tài chính cá nhân.

Xem chi tiết sách và mua rẻ trên Tiki

Chúc các bạn sẽ thu được nhiều giá trị từ cuốn sách hữu ích này.

Cảm ơn các bạn rất nhiều

This Post Has 2 Comments

 1. Em đang có quyển này. Mua trong thời điểm đang rất vất vả xoay sở giữa các khoản nợ tài chính. Em muốn nhờ anh tư vấn về việc giải quyết các khoản nợ này thì như thế nào ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.