skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ LÀM GIÀU BỀN VỮNG

Shark Hưng chia sẻ công thức để đời về quản lý tài chính thành công

Chào các bạn,
Quản lý tài chính là một vấn đề lớn hiện nay mà các bạn trẻ đang gặp phải. Để có cái hiểu sâu về nó hãy cùng xem những chia sẻ của Shark Hưng về quản lý tài chính và tầm quan trọng của nó nhé!

1. Quản lý tài chính cá nhân quan trọng như thế nào đối với các bạn trẻ?

Ở Việt Nam, khi nói về tiền bạc thì hơi kiêng kị khi các bạn còn quá trẻ, con cái thì không được tự ý tiêu tiền, thậm chí không được sờ đến tiền, bố mẹ thì hạn chế việc nói về tiền bạc với con cái. Trong các trường học cũng có thể dạy về tiền nhưng với nghĩa là về con số trên giấy tờ thôi chứ không phải tiền thật, cho nên cái phản xạ, độ nhạy cảm về tiền của các bạn trẻ là không có nhiều.

Đôi khi là vì chúng ta không tiêu tiền thật mà chúng ta tiêu tiền của bố mẹ hay của một ai đó, hoặc tiền trên giấy thôi nên cảm xúc về tiền nó không được thật. Nhưng nếu chúng ta có một đồng tiền thật sự của chúng ta và chúng ta phải đối mặt với nó thì chũng ta sẽ có độ nhạy cảm và cảm xúc rất khác nhưng thông thường thì đó là hơi muộn.

Vì vậy nếu như các bạn càng tiếp xúc sớm với vấn đề tài chính vấn đề tiền bạc thì các bạn càng có một đô nhạy cảm với những vấn đề tài chính, kể cả tài chính cá nhân hay tài chính doanh nghiệp nếu như các bạn muốn start-up sau này.

 

2. Khi còn trẻ Shark Hưng đã tự quản lý tài chính cá nhân từ bao giờ và như thế nào?

Quả thực là ở thế hệ chúng tôi thì không được dạy gì về tài chính cá nhân cả, bởi vì già đình tôi cũng không phải là gia đình có truyền thống làm kinh doanh, bố mẹ đều làm giáo viên. Vì vậy nhắc đến tiền nong với con cái là vấn đề hạn chế.

Thế nhưng mà có một biến cố trong gia đình là bố tôi mất khá sớm, khi tôi mới tốt nghiệp đại học. Ngay lập tức mọi thứ đổ dồn vào đầu tôi, lúc đó thì tôi bắt đầu phải tính toán tất cả mọi thứ. Dòng tiền của bố để lại cho mình là bao nhiêu, thu nhập bao nhiêu và phải chi tiêu như thế nào?

Và thực sự, nó là một công việc cực kì khó khăn tại thời điểm đó. Mình cũng mất rất nhiều, do người này người kia,.. rồi cả đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, với một cái lứa tuổi như vậy thì đó là một câu trả lời rất khó khăn đối với bản thân tôi tại thời điểm đó và cũng phải trả giá rất nhiều.

Nhiều năm sau rồi mình mới học được những bài học về nhiều nguồn từ kinh nghiệm bản thân, từ người thầy rồi trên trường lớp. Rồi sau đó mình có đi học về MBA và quản lý tài chính thì rất là thú vị. Ở bên nước ngoài họ phát cho ta một cái nguồn tài chính nhất định, như một trò chơi thôi.

Nó được thể hiện bằng một cái thẻ. Sau đó chúng ta phải tự phân tích, tự đưa ra quyết định rồi lưu chuyển cái tiền tệ đó. Có một cái game nếu bạn bị âm dòng tiền thì bạn sẽ bị chấm dứt cuộc chơi, người nào mà kết thúc cuộc chơi các bạn thu được số tiền cáo nhất thì các bạn sẽ thắng và số điểm của môn đó sẽ dc tính theo kết quả đầu tư của các bạn. Khi đó thì tôi nằm trong top 3.

Thực sự là nó ứng dụng rất nhiều lý thuyết trong đó, lý thuyết về trò chơi, bị những thông tin giả bao vây, cũng phải rất quyết đoán để ra quyết định bỏ tiền vào đâu. Tôi nghĩ là những cách học như vậy nó rất hiệu quả và thú vị. Nó làm cho mình có cảm nhận cụ thể hơn rất nhiều về cách mà chúng ta ra quyết định đầu tư.

3. Sẽ có những hệ lụy gì nếu các bạn trẻ không có những nhận thức về quản lý tài chính, đầu tư

Tôi nghĩ đó là một điều đáng tiếc, nếu như các bạn ấy không nhận thức sớm được điều này. Dù số tiền các bạn tích lũy được nó không quá lớn, so với cái bạn có được từ những nguồn khác. Dù rằng các bạn bắt đầu từ những con số rất nhỏ nhưng nếu như chúng ta không có những sự bắt đầu thì chúng ta không bao giờ đến đích. Trong tiếng anh người ta có một câu rất hay đó là “He has a pretty coin” tức là anh ấy có một đồng xu rất đẹp. Thực ra đó là nói về những người rất giàu có, mà ngay từ đầu tiên anh ấy đã biết cách sử dụng và đầu tư những đồng xu đầu tiên.

Chỉ những người rất giàu có người ta biết cách tiết kiệm từ những đồng xu. Đó là một lời khuyên Bắt đầu không bao giờ là muộn những không bao giờ là quá sớm cả. Vì vậy cho nên là chúng ta hãy ngay lập tức có những cái thay đổi tư duy rồi thái đội của mình đối với việc tiết kiệm, đầu tư. Nếu bây giờ cá bạn còn nghĩ rằng mình còn quá trẻ, mình còn quãng thời gian dài, thì sẽ có một ngày nào đó các bạn nhận ra rằng mình đã đánh mất cái thời gian quý giá.
Trong cuộc sống thì thu nhập của chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào cách chúng ta tiêu tiền. Nếu chúng ta chỉ kiếm tiền công tiền lương, tức là kiếm từ sức lao động, thời gian, trí tuệ, là chúng ta chỉ bán cái gì chúng ta tự có. Nhưng nếu chúng ta dùng cái công cụ, cũng là tiền, ta dùng người khác người ta làm giúp cho mình, là, thuê cho mình đấy là cách chúng ta dùng sức tiền để chúng ta tạo ra thu nhập. Người ta thống kê rằng những người mà ở tầng lớp thu nhập thượng lưu trên thế giới thì vẫn có 22% những người rơi vào tầng lớp thượng lưu trung đó là nhờ tiết kiệm. Đó là một điều khá thụ vị. Cho nên là nếu các bạn biết cách tiết kiệm, biết cách dùng tiền tiết kiệm để mà đầu tư thì các bạn sẽ rất nhanh chóng ở một lứa tuổi rất trẻ, các bạn có thể vượt qua được cái bẫy “đi làm thuê”.

Tôi mong muốn rằng ở cái lứa tuổi càng sớm càng tốt, các bạn đạt được trạng thái cân bằng, giữa thu nhập về đầu tư của mình và thu nhập từ tiền công tiền lương. Nếu các bạn đạt được điều này ở lứa tuổi 35 tuổi thì xin chúc mừng bạn các bạn có một sức khỏe tài chính rất tốt thì các bạn cứ tích lũy, tích lũy rồi đầu tư thì cái thu nhập từ cái tích lũy và đầu tư đó nó sẽ thay thế thu nhập chủ động từ tiền công, tiền lương.

4. Phải làm gì để tự quản lý tài chính cá nhân của mình

Bất kì mức lương nào đi chăng nữa thì các bạn hãy luôn luôn cố gắng tiết kiệm tối thiểu là 20% thu nhập của mình và bắt đầu có thể đầu tư.
Lời khuyên của tôi là hãy nên cố gắng tiết kiệm, tìm một công cụ giúp chúng ta trong việc đầu tư bằng cái số tiền tiết kiệm đó.
Rất nhiều câu hỏi như là em rất muốn đấu tư nhưng thu nhập lại rất hữu hạn, hay là em muốn khởi nghiệp nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Tôi nghĩ đó là những câu hỏi rất tự nhiên thôi nhưng lại rất khó để trả lời.

Vì câu hỏi rất là mông lung. Bởi vì chúng ta có rất nhiều quan niệm khác nhau trong đầu tư, những cách đầu tư khá nhau tùy theo mức độ rủi ro, khẩu vị các bạn như thế nào? Thực ra gửi tiết kiệm cx là một cách đầu tư, chúng ta vẫn tạo ra được một cái nguồn thu nhập từ khoản tiết kiệm đó.

Không nhất thiết là lúc nào chúng ta cũng phải là chứng khoán, vàng bạc đá quý,… Ở đây để trở thành một nhà đầu tư giỏi thì các bạn cần phải có những kiến thức rất tổng hợp nhưng điều này thì lại rất khó khăn với các bạn trẻ. Do tuổi trẻ ít kinh nghiệm, cũng không ai dạy,..trong trường hợp này các bạn nên chọn hình thức đầu tư ủy thác.

Có những quỹ đầu tư hoặc những công cụ đầu tư giúp các bạn đầu tư dễ dàng hơn trong khi cá bạn vẫn có thể lựa chọn được theo tiêu chí nhất định của các bạn. Ví dụ như số tiền vừa phải, thời hạn đầu tư, mức độ rủi ro mà các bạn chịu đưng được,…Tất cả những cái đấy nó có mối tương quan và sẽ có những công cụ hỗ trợ cho cho các bạn ra quyết định dễ dàng hơn.

5. Công cụ hữu ích trong quản lý tài chính cá nhân

Các bạn có thể mở tài khoản trong các công ty chứng khoán hay mở tài khoản ngoại hối, bất động sản hoặc có những hình thức đầu tư đơn giản hơn như các ứng dụng tài chính cá nhân như Finhay, TCinvest, App Mbbank.

Chỉ cần vài chục nghìn đồng đến vài trăm nghìn đồng là có thể đầu tư được rồi. Ở đó người ta đưa ra những chỉ số thống kê dòng tiền cũng như việc sử dụng vốn đầu tư và từ đó gợi ý cho các bạn những quyết định của mình nên đầu tư vào hình thức nào.
Nếu mục tiêu của bạn rất chắc chắn và khi cần các bạn rút được ra thì các bạn phải chọn những hình thức an toàn.

Hoặc các bạn cũng có thể chọn ra môt số tiền nhỏ đầu tư rủi ro cao để mạo hiểm. Như Finhay thì tôi có xem qua và thấy là họ có các cấp độ đầu tư với mức rủi ro khác nhau. Như vậy là bạn có thể dựa vào đó chọn cho mình một hình thức đầu tư phù hợp với mình.

6. Những tip hay sử dụng tại nhà

Chúng ta phải quyết định cái khoản tiết kiệm, đầu tư của chúng ta ngay khi chúng ta có thu nhập. Nếu chúng ta đã ra mục tiêu rồi, ngay khi có thu nhập chúng ta phải ngay lập tực dành khoản đầu tư đó thực hiện ngay thì chúng ta sẽ đỡ bị thất thoát tiền. Chúng ta tiêu tiền đúng mục tiêu và kế hoạch thì sau này các bạn sẽ nhìn thấy cái kết quả của nó. Lúc tuổi trẻ mà các bạn đã chạy theo những thứ tôi nghĩ nó không có giá trị lắm như chạy đua với nhau về những cái đồ dùng, đồ công nghệ,… thì mãi mãi các bạn cũng chỉ dừng ở mức độ đó thôi.

Nhưng nếu cá bạn có thể nhịn, cắt bớt các khoản chi tiêu đó đi một thời gian, thì đến lúc nào đó các bạn sẽ vượt xa những người có cùng thu nhập tại thời điểm hiện tại của mình.

Trên đây là tóm tắt những chia sẻ của Shark Hưng về quản lý tài chính cá nhân. Mong rằng nó có thể giúp ích phần nào cho các bạn trong việc tự quản lý tài chính và tìm ra hướng đi đầu tư cho bản thân.

Cảm ơn các bạn!

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.