skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ SỞ HỮU CĂN NHÀ ĐẦU TIÊN

Sự khác nhau giữa vay tín chấp và vay thế chấp

Bạn cần vay vốn ngân hàng nhưng đang băn khoăn giữa hai hình thức là vay thế chấp và vay tín chấp? Dưới đây là những kiến thức cần thiết giúp bạn chọn ra hình thức phù hợp cho khoản vay của mình.

 

Khái niệm Vay thế chấp và Vay tín chấp

– Vay thế chấp: Là sản phẩm cho vay có bảo đảm bằng tài sản (ví dụ như số đỏ, tài sản là cơ sở vật chất, nhà ở). Tài sản này còn được coi là “phao cứu sinh” cho ngân hàng phòng trường hợp khách hàng không trả được nợ.

 

– Vay tín chấp: Là sản phẩm cho vay mà người đi vay có thể nhận được khoản tiền vay mong muốn mà không phải thế chấp tài sản hay bất cứ điều kiện bảo lãnh nào.

 

Bản chất của vay tín chấp và vay thế chấp?

– Vay thế chấp:

 

Đây là loại hình sản phẩm cho vay có đảm bảo truyền thống của ngân hàng, cần tài sản thế chấp và các giấy tờ đảm bảo về tài sản thế chấp.

 

Lãi suất thấp hơn vay tín chấp và thời gian để xử lý giao dịch lâu hơn.

 

– Vay tín chấp:

 

Trong vay tín chấp, người vay tiền không cần thế chấp bất kỳ một tài sản nào, có thể sử dụng số tiền mình vừa vay để thực hiện những công việc đã được hoạch định sẵn và chỉ cần thanh toán một khoản tài chính không đáng kể hàng tháng trong suốt quá trình vay tiền. Song, bên cạnh đó, sự trượt giá của tiền đồng theo thời gian vay cũng làm cho giá trị khoản vay ban đầu có “giá trị” hơn trong tương lai.

 

Chương trình vay tín chấp hiện nay hầu hết rất tiện lợi và nhanh chóng. Chỉ qua 2-3 ngày (tùy khu vực) khách hàng đã nhận ngay số tiền giải ngân khoản vay từ 10 đến 300 triệu mà không cần phải thế chấp tài sản đảm bảo.

 

Được giải ngân ngay khoản tiền dựa vào các giấy tờ như bảng lương, hợp đồng lao động, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ … trong thời gian ngắn.

 

Dễ dàng sở hữu khoản vay nhỏ và trả góp đều hàng tháng. Ngân hàng dựa trên hạn mức lương của bạn để cho vay.

 

Không cần thế chấp, không cần công ty bảo lãnh, không tốn phí dịch vụ.

 

Tuy nhiên ưu điểm có thì chắc chắn sẽ có nhược điểm đó là dễ xuất hiện nợ xấu vì người đi vay không cần phải thế chấp tài sản cũng như không cần người bảo lãnh, rất nhiều rủi ro tiềm ẩn do đó lãi suất sẽ cao hơn so với các gói vay khác.

 

Khách hàng khi chỉ cần mắc nợ quá hạn thì có khả năng cao sẽ không được hỗ trợ làm hồ sơ vay, vì đây là chương trình cho vay không thế chấp nên uy tín là đặt lên hàng đầu và các ngân hàng xét duyệt rất nghiêm ngặt.

 

Bản chất của cho vay tín chấp là không cần tài sản thế chấp, nhưng lãi suất thường tỷ lệ thuận với mức độ rủi ro của khoản vay.

 

Tóm lại, những ưu điểm và nhược điểm của vay tín chấp và vay thế chấp:

 

– Ưu điểm của vay thế chấp:

 

+ Ưu điểm lớn nhất của vay thế chấp là lãi suất thấp

 

+ Khoản vay thế chấp thường lớn hơn nhiều so với vay tín chấp

 

– Nhược điểm của vay thế chấp:

 

+ Thời gian giải ngân lâu hơn, từ 7 ngày đến 10 ngày làm việc

 

+ Thủ tục nhiều hơn

 

+ Khách hàng phải thế chấp tài sản

 

– Ưu điểm vay tín chấp:

 

+ Ưu điểm đầu tiên hay cũng là quan trọng nhất là vay không thế chấp, khách hàng nào cũng có thể tham gia

 

+ Thời gian giải ngân nhanh

 

+ Thủ tục không rườm rà

 

– Nhược điểm vay tín chấp:

 

+ Nhược điểm duy nhất của vay tín chấp đó chính là lãi suất. Với khách hàng vay thông thường thì lãi suất thường cao hơn nhiều so với vay thế chấp tài sản

 

Nên chọn vay thế chấp hay vay tín chấp?

Câu trả lời là tùy theo nhu cầu cần vốn và điều kiện trả nợ của bạn với ngân hàng như thế nào?

 

– Vay thế chấp: khách hàng có nhu cầu vay vốn lớn và tài sản đảm bảo thế chấp có giá trị tương đương với lượng vốn cần vay.

 

– Vay tín chấp: khách hàng tham gia vay tín chấp thường để giải quyết nhu cầu mua sắm, tiêu dùng, giải trí của bản thân và gia đình (đi du lịch, cưới hỏi…). Thời gian vay tùy theo quy định của ngân hàng và các tổ chức tín dụng, đa số là từ 12 tháng – 48 tháng.

 

Tuy nhiên, hãy cân nhắc kỹ hình thức lựa chọn cho nhu cầu bản thân, khả năng trả nợ của mình và nên tham khảo kỹ thông tin khi quyết định vay vốn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trịnh Công Hoà

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Hi vọng được kết nối và chia sẻ với các bạn.

Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Postcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.