skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ LÀM GIÀU BỀN VỮNG

Tại sao nói tiền là một khoản nợ mà chính phủ đang vay của dân.

Khi bạn có được một tờ giấy tiền tức là bạn đang phải trao đổi một giá trị nào đó của mình để cầm cái tờ giấy đó. Mà tờ giấy tiền đó lại do chính chính phủ ban hành ra. Bằng uy tín của mình chính phủ đảm bảo cho những người sở hữu tiền được thanh toán, trao đổi dễ dàng. Nói một cách thực tế hơn là chúng ta đang cho chính phủ vay nợ cái giá trị tài sản của mình làm ra để đổi lấy tờ tiền giấy. Mà khoản nợ này không có lãi suất, không có kỳ hạn, thậm chí lại còn bị mất giá hàng năm.

Trước đây mỗi khoản tiền này sẽ phải được đảm bảo bằng vàng, dựa trên số vàng chính phủ mới có thể in ra nhưng hiện nay thì mạnh nước nào thì nước đó in thoải con gà mái dựa trên nhu cầu của dân.

Vậy nên khi cầm tiền là chúng ta đang cầm nợ tín chấp của chính phủ. Nếu không may mà chính phủ đổ vỡ thì khoản tiền giấy mà chúng ta đang cầm lập tức không còn giá trị nữa. Vì lúc này khả năng đảm bảo thanh toán chuyển đổi sang giá trị thật là không thể.

Nhiều người thích giữ tiền thì bản chất cũng đang giữ một tờ giấy nợ mà người vay có uy tín nhất trong số các người vay. Tuy nhiên rủi ro thì vẫn có và sự thật là rất nhiều nước trên thế giới đã phải thay tiền, thay chính quyền… và những đồng tiền mà dân cầm chẳng còn giá trị nữa.

Do đó điều quan trọng nhất ở đây là chúng ta phải linh hoạt chuyển đổi từ tiền sang tài sản và từ tài sản sang tiền theo sự điều tiết dòng tiền chung của chính phủ không chỉ một nước mà cả ở những nước lớn có tầm ảnh hưởng trên thế giới.

Nhìn lại những người giàu có trên thế giới mình nhận thấy họ cầm tiền khá ít so với những tài sản của họ đang có như vàng, bất động sản, cổ phiếu,  và hiện nay có thêm Bitcoin.

Nếu chúng ta chưa có tiền tích lũy thì việc có tiền để sống là quan trọng nhất.

Nhưng nếu chúng ta có tiền tích lũy rồi mà chỉ cầm 100% tiền thì quả thật cũng rủi ro lắm bởi sự biến động giá trị của tiền hàng ngày dựa trên nhu cầu cầm tiền của dân/doanh nghiệp và uy tín của chính phủ cũng như sự biến động tiền tệ thế giới.

Kết luận:

  • Có tiền là tốt nhưng giữ 100% tiền là chưa tốt.
  • Biết chia tiền là tốt nhưng chia không đúng cách cũng chưa tốt.

-> Hãy học cách chi tiết cho tốt mỗi ngày

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.