skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ LÀM GIÀU BỀN VỮNG

Tản mạn ngày Tết Độc Lập và suy nghĩ về Độc Lập Tài Chính

Dạo này mình hay xem về tiểu sử Bác Hồ qua lời kể của giáo sư Hoàng Chí Bảo. Càng ngày mình càng thấm hơn về những khó khăn, vất vả, hi sinh mà bác đã gây dựng cho chúng ta ngày hôm này để có được Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc trong mỗi chúng ta.

Bác là người độc lập, tự học suốt đời và sống cống hiến hết mình cho dân, cho nước. Có lẽ đây là một tấm gương mà mình nghĩ không phải tìm ở đâu xa để mà học theo Bác. Một con người thực ở Việt Nam sống giản dị và chân thành. Hãy nghe kể nhiều hơn về những hành động của bác đã làm hơn là những câu khẩu hiệu hô hào mà qua bao nhiêu năm tháng mình chưa thể chạm tới hết những giá trị đó.

Xem nhiều làm cho mình thấy thương bác hơn và nó cũng đem lại cho mình một nhận thức bớt sống kiểu bị động và cá nhân hơn. Khi nhìn lại bản thân mình thì mình thấy quá nhỏ bé và càng cảm thấy hổ thẹn nhiều hơn khi một thời gian dài sống trong sợ hãi và cá nhân.

Luôn bước ra khỏi vùng an toàn, sống chủ động, kiến tạo và cống hiến nhiều hơn nó là lựa chọn của bản thân mình. Dù mình biết nó vất vả hơn rất nhiều nhưng mình nghĩ rằng cuộc đời này chỉ có một lần để sống nên bản thân tự nhận thức ra rằng mình nên có những trải nghiệm sống đáng quý nhất mà mình thực sự muốn. Mình không muốn xảy ra một sự hối tiếc nào khi nằm trên giường bệnh hay trước khi nhắm mắt xuôi tay mà có quá nhiều thứ bỏ lỡ không được làm hay chạm tới.

Mình luôn nghĩ rằng mỗi cá nhân luôn có một giá trị khác biệt nào đó để khai phá và cống hiến cho cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn. Vì vậy mà mình đã đi chậm lại một chút, quay vào bên trong, nhìn lại bản thân mình nhiều hơn để thấy rõ mình hơn và tìm ra những thứ giá trị nhất của con người mình có thể mang ra cống hiến cho xã hội. Tất nhiên nói thì to tát vậy thôi nhưng hành động nó cũng chỉ đơn giản học tập theo lời kêu gọi của Bác Hồ trong ngày toàn quốc kháng chiến cứu quốc: “Ai có súng dùng súng. Ai có gươm dùng gươm, không có gươm thì dùng cuốc, thuổng, gậy gộc”. Thôi thì mình có gì thì dùng cái đó trong khả năng của mình, miễn sao mang lại giá trị nhiều hơn cho cuộc sống, cho đất nước là được.

Ngày tết Độc Lập mình suy nghĩ nhiều hơn về 4 chữ Độc Lập Tài Chính mà mình luôn theo đuổi trong 7 năm qua. Và mình nghĩ rằng dù thế nào trong thời bình rồi mỗi người cũng phải sớm nhất để được Độc lập tài chính cho bản thân mình.

+ Nếu ai đó đến tuổi lao động rồi mà vẫn còn sống phụ thuộc vào người thân thì mau chóng biết xấu hổ mà chịu khó lao động để tự chủ nuôi sống được bản thân mình.

+ Nếu ai đó đã ổn định hơn tự nuôi sống được bản thân mình rồi thì cũng nên sớm bắt đầu tích lũy tài sản để phòng vệ cho những rủi ro biến cố của cuộc sống và có những khoản thu nhập thụ động để sớm trở nên độc lập tài chính. Lúc này bạn sẽ được chủ động, kiến tạo hơn trong việc lựa chọn cách sống và cách làm việc của bản thân mình. Chắc chắn bạn sẽ khai phá những giá trị tuyệt vời trong con người mình và cống hiến nhiều hơn giá trị cho cuộc sống, cho đất nước.

Ngày lễ loanh quanh ở Hà Nội và tản mạn vài dòng nhật ký tâm sự vớ vẩn thôi. Thấy vui vì mình vẫn đang đi trên con đường mình đã chọn.

Ts. 2.9.2022

 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.