skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ SỞ HỮU CĂN NHÀ ĐẦU TIÊN

Đang làm công việc ổn định thì tại sao lại phải thay đổi ?

Đang làm công việc ổn định mà lại thay đổi là sao ?

Chả là dạo này mình thấy được nghe nhiều về việc bố mẹ, hay Anh chị em hay cô dì chú bác hay mắng con cháu mình rằng: “Tại sao mày lại nghỉ một nơi ổn định và tốt như vậy ? Tốn bao nhiêu công ăn học có phải phí không ?”. Mình biết suy nghĩ của mọi người là nhìn ở góc độ tốt cho con cháu, muốn con cháu có cuộc sống ổn định, an nhàn.

Bởi vì rằng trước đây có thể các cụ đã quá thống khổ nỗi bất an trong công việc, trong cuộc sống mưu sinh rồi. Nên các cụ, các bác, các chú… thường thì hay muốn con cháu mình ổn định như vậy cũng là lẽ thường tình thôi.

Bản thân mình cũng không phải là ngoại lệ. Khi mình đỗ được vào Ngân hàng Quân đội làm việc năm 2011 và sau 4 năm đang làm việc yên ổn, thu nhập tốt thì bất thình lình gia đình nghe mình bảo con sẽ nghỉ việc ở đây. Mọi người rất sốt ruột, lo lắng đặc biệt là bố mẹ mình. Rồi sau đó là cô, dì, chú bác,… thường xuyên đã nhắc nhở và khuyên bảo mình đừng có nghỉ việc và phải suy nghĩ thật kĩ. Bởi bao nhiêu người ao ước vào vị trí và thu nhập đó đâu có được. Nghỉ có phải phí hoài bao năm tháng học hành hay không ….vv và mây mây.

Mình cũng đã suy nghĩ nhiều lắm. Nơi đây có bao nhiêu kỉ niệm gắn bó và công việc thực sự là an toàn với bản thân mình trong cuộc sống. Thực sự quyệt định thay đổi lúc này thật là khó khăn !!!.

Nhìn từ góc độ cha mẹ, họ hàng, ACE thì có người sẽ tiếc cho cộng việc và thu nhập ổn định đó. Và cũng có người sẽ lo lắng cho sự ổn định trong tương lai của mình. Thực sự thì đó là những sự lo lắng hoàn toàn tốt đẹp của mọi người dành cho mình. Và mình cũng rất biết ơn vì điều đó.

Mình nghĩ rằng vấn đề chính ở đây là ” làm sao để cuộc sống của mình phải luôn ổn định” ?. Chứ không phải là công việc đó nó làm cho cuộc sống của mình ổn định.

Có thể công việc đó lúc này nó ổn định nhưng ai biết chắc chắn rằng 3 năm nữa, 5 năm nữa công việc đó không ổn định đúng không ạ. Đã có rất nhiều doanh nghiệp phá sản, đã có rất nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm nhân sự… Kể cả những ACE đang làm trong các cơ quan nhà nước, hầu hết mọi người đang tưởng rằng công việc đó là ổn định mãi mãi hết đời. Và thực tế có rất nhiều người bỏ rất nhiều các khoản tiền lớn để “chạy ” vào những tổ chức đó để mong có được cuộc sống và công việc ổn định.

Nhưng thực tế đền giờ chúng ta có thể thấy rằng, kể cả những người làm trong nhà nước, vốn có cuộc sống nhàn hạ vào công chức biên chế đầy đủ thì cũng đang phải đối mặt với sự cắt giảm nhân sự của cơ quan nhà nước.

Vì vậy mà thực tế là không có một công việc nào có thể ổn định mãi mãi được. Vì vậy mà chỉ nhìn vào sự tốt đẹp của công việc đó trong hiện tại để đánh giá sự ổn định cuộc sống trong tương lai thì hoàn toàn không chính xác cho lắm.

Vì vậy mà mình đã quyết định thay đổi và vượt ra khỏi vòng an toàn của mình để tìm lấy một sự ổn định bền vững trong cuộc sống. Mình đã vượt qua toàn bộ những lời can ngăn của mọi người để trả lời cho câu hỏi đó là “làm sao để cuộc sống và thu nhập của mình được ổn định”.

Mọi người có biết lý do mà mình quyết định thay đổi là gì không ?

Đó chính là 2 từ ” GIÁ TRỊ ”

Nền tảng của sự bền vững trong cuộc sống chính là GIÁ TRỊ của bản thân mình.

Mình có giá trị gì với cộng đồng, với đất nước.?

Mình có giá trị gì với tổ chức mà mình làm ?

Mình có giá trị gì với giá đình của mình ?

…..

Mình phải trả lời cho được 2 từ này và phải nâng cao giá trị của bản thân mình lên.

Rõ ràng là khi bản thân mình có giá trị với tổ chức thì mình mới giữ vững được công việc mình làm. Nếu không tạo thêm giá trị cho tổ chức thì làm sao mình có thể tổn tại bên vững với công việc trong tổ chức đó. Hiểu đơn giản bạn không tiết kiệm tiền cho doanh nghiệp hoặc bạn không kiếm thêm tiền cho doanh nghiệp thì không sớm thì muộn bạn đâu có thể ngồi đó mà nhận lương được. Ngược lại nếu bạn làm ra nhiều tiền cho tổ chức thì lương của bạn cũng sẽ tăng, thu nhập của bạn vì thế mà tăng lên.

Vậy giá trị ở đây là gì ?

Đó chính là kiến thức chuyên sâu của mình về lĩnh vực đó, đó chính là mối quan hệ của mình trong lĩnh vực đó, đó chính là sự phát triển các kĩ năng của bản thân mình trong cuộc sống, đó chính là tư duy luôn cầu thị và tự học hỏi của bản thân mình hàng ngày, đó chính là sự đóng góp của mình cho cộng đồng, cho đất nước…

Để có thể nâng cao giá trị của bản thân mình thì bắt buộc mình phải hiểu bản thân mình. Những điều mình thực sự mong muốn trong cuộc sống này tốt cho bản thân mình, cho gia đình mình, cho tổ chức và cho cộng đồng là gì?

Và cứ như vậy bây giờ mình hiểu ra rằng một công việc tạo ra sự ổn định trong cuộc sống đó chính là công việc phù hợp với bản thân mình, một công việc mà mình yêu thích và giúp mình nâng cao giá trị bản thân mình và giúp ích cho tổ chức, cho cộng đồng và cho đất nước.

Làm thuê hay làm chủ hay tự làm nó không còn quá quan trọng. Mà quan trọng hơn cả là mình khẳng định được giá trị của mình trong những nơi đó.

Như vậy thì hành trình trong cuộc sống của mình sẽ luôn đảm bảo có hai từ “ổn định” nhưng chắc chắn sẽ có thêm 2 tư “hạnh phúc” nữa.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trịnh Công Hòa

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.