skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ SỞ HỮU CĂN NHÀ ĐẦU TIÊN

Tự do tài chính là một mong muốn hay là một mục tiêu hướng đến của bạn

Chào bạn,

Với quãng thời gian gần 4 năm viết blog này, mình đã nghiệm ra rằng thông thường thì ai cũng muốn được tự do tài chính, mong muốn không phải bận tâm tới tiền bạc. Nó phổ biến quá đến mức mà mỗi người coi nó trở nên như câu nói thường ngày.

Tuy nhiên một vấn đề mà mọi người không nhận ra đó là mong muốn sở thích và việc xác định mục tiêu đạt được nó là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau.

Mong muốn sở thích là nó cái nhu cầu rất chung chung và hầu như có cũng được, không có cũng chẳng sao cả. Vì vậy mà vô hình chung việc đạt được nó như thế nào thì bạn thường sẽ không nghĩ tới. Do đó mà mong muốn nó chỉ là điều kiện cần chứ chưa đủ để tự do tài chính.

Mình lấy một ví dụ như thế này.

  • Bạn mong muốn có một cái nhà cho riêng mình, đó nó ước mơ, đó là sở thích, đó là cái mà mới chỉ hiện lên trong tâm chí bạn như một thói quen, như một sở thích của đám đông vậy. Còn việc thực hiện nó như thế nào, bạn đã bao giờ nghĩ chưa.
  • Bạn mong muốn được làm chủ kinh doanh, đó là ước mơ, là sở thích nhưng nó cũng chỉ hiện lên trong tâm chí bạn vậy thôi và có lẽ nó như hiệu ứng của đám đông theo phong trào mong muốn vậy. Còn việc thực hiện nó thì sao bạn đã bao giờ nghĩ chưa? Bạn đã bao giờ dám vượt qua nỗi sợ của mình để thực hiện chưa? Bạn đã bao giờ quyết tâm thực hiện nó chưa? Bạn đã bao giờ coi nó là một mục tiêu sống còn trong cuộc đời bạn chưa?

Vậy đấy mình muốn nói ở đây là đại đa số hầu hết mọi người nói tự do tài chính như một câu cửa miệng và coi nó là sở thích chung chung của mọi người thôi. Mọi người cũng chưa thực sự định nghĩa rõ ràng về nó, hiểu nó và xây dựng một kế hoạch đạt được nó như thế nào?

Như vậy theo quan điểm của mình thì tự do tài chính phải là một mục tiêu hướng đến lâu dài và nó phải được vun đắp và xây dựng không ngừng hàng ngày.

Vậy tự do tài chính là gì?

Tự do tài chính hiểu đơn giản là bạn không phải bỏ công sức lao động của mình để có được thu nhập. Vậy là bạn đã được tự do về thời gian, tự do về lao động mà vẫn có tiền.

Bạn đừng nhầm lẫn tự do tài chính là tự do về chi tiêu, tiêu dùng thỏa thích muốn như thế nào cũng được. Điều đó hoàn toàn là một cách nghĩ sai lầm trong quản trị tài chính cá nhân. Nó hủy hoại bản đồ tài chính trong bạn.

  • Điều kiện cần của tự do tài chính đó là mong muốn, sở thích và ước mơ của mỗi người: Bạn phải có được điều này thì bạn mới có một sự khởi đầu mạnh mẽ được.
  • Điều kiện đủ của tự do tài chính là bạn phải xác định tự do tài chính là một mục tiêu của cuộc đời bạn. Bạn phải xây dựng một kế hoạch cụ thể cho mục tiêu này. Hàng ngày bạn sẽ phải bỏ công sức học tập, lao động để vun đắp cho nó.

Thực sự nó không dễ dàng có được ngày một, ngày hai mà nó là cả một quá trình dài để xây dựng một kế hoạch tài chính cho mình.

Làm thế nào để đạt được tự do tài chính cho mình. Mình mong muốn được tiếp tục thảo luận với bạn ở các chủ để tiếp theo.

Nhưng trước hết mình mong có sự kết nối với bạn. Hãy comment để mình biết bạn quan tâm đến chủ đề này nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trịnh Công Hòa

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.