skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ LÀM GIÀU BỀN VỮNG

3 sai lầm thường gặp khi lựa chọn công ty chứng khoán đầu tư cổ phiếu online

Chào bạn,

Là một nhà đầu tư gần 10 năm trên thị trường chứng khoán Việt Nam và Hòa cũng trải qua đầu tư tại 4 công ty chứng khoán như VND, TCBS, HSC, IVS.

Mỗi công ty chứng khoán đều cho Hòa những trải nghiệm thú vị. Thời gian đầu tiên khi mới đầu tư thì Hòa đầu tư tại công ty chứng khoán IVS. Một trong những sàn chứng khoán sầm uất tại phố Đào Duy Anh.

Khi đó thường Hòa sẽ đặt lệch tại sàn giao dịch hoặc qua tổng đài chăm sóc khách hàng trên cơ sở xem thị trường tại chiếc bảng điện tử rất to tại sàn giao dịch. Nói chung là rất vui vì ở đây khá đông người theo dõi, trao đổi.

Sau đó Hòa chuyển sang công ty chứng khoán VNDirect  tại số 1 Nguyễn Thượng Hiền do một chị môi giới kéo sang. Nói chung là giao dịch trước với chị môi giới nhiều thì mình cũng thoải mái mở tài khoản và sang bên đó thực hiện đầu tư.

Sau 3 năm đầu tư lỗ thì nhiều hơn lãi. Lúc đó Hòa nghĩ rằng do may rủi chăng. Vậy là Hòa tìm đến công ty chứng khoán HSC, Công ty này trên phố Trần Hưng Đạo ngay gần Ngân hàng SHB nơi mà Hòa đang công tác. HSC cũng là một công ty chứng khoán lớn và  nó khá gần nơi mình làm nên mình chọn để thử đầu tư xem có thay đổi vận may  không. Đồng thời mình cũng được một bạn chuyên viên môi giới chăm sóc rất nhiệt tình và hàng ngay luôn gửi  các cổ phiếu để mình chọn đầu tư. Tuy nhiên kết quả đầu tư HSC sau gần 2 năm thì vẫn tiếp tục lỗ.

Cuối cùng thì Hòa đã chuyển hẳn sang công ty chứng khoán kỹ thương Việt Nam (Techcomsecurities), một trong những công ty chứng khoán mình thấy rất bất ngờ vì chẳng có chuyên viên môi giới tư vấn nhưng hệ thống chăm sóc khách hàng qua tổng đài, facebook, phòng giao dịch Techcombank support khá  tốt. Vì giờ Hòa không còn tin tưởng môi giới nữa nên nói thực là việc lựa chọn đầu tư tại Techcomsecurities làm Hòa khá thoải mái khi nắm giữ cổ phiếu.

Có lẽ Hòa sẽ dừng lại việc chia sẻ câu chuyện di chuyển tại các công ty chứng khoán và quay lại chủ để là những sai lầm của Hòa khi lựa chọn Công ty chứng khoán để đầu tư. Vậy sau gần 10 năm Hòa nhận ra những sai lầm ở đây là gì?

1.Sai lầm lựa chọn công ty chứng khoán chủ yếu giao dịch tại sàn rộng lớn.

Trước đây Hòa nghĩ khi đến công ty chứng khoán có sàn giao dịch lớn và đẹp sẽ có rất nhiều nhà đầu tư lớn tham gia. Ở đây mình sẽ nghe được các tin tức  nội bộ của các nhà đầu tư  chăng.

Ngoài ra thì sàn giao dịch  rộng lớn thì xem bảng điện tử cũng khá thích và đồng thời nếu muốn đặt lệch thì chỉ cần viết giấy đặt cho nhân viên giao dịch là xong.

Tuy nhiên nếu những lúc thị trường down up hoặc down trend thì bạn mới thấy việc đặt lệch vất vả như thế nào.Việc chen chúc gửi  lệch đầu tư cho giao dịch viên làm lỡ cơ hội trading của  mình hoặc có giao dịch thì tại máy tính cũng có giới hạn. Nếu mình mang Laptop đi thì mạng wifi tại đó chắc chắn cũng sẽ dễ bị tắc nghẽn.

Ok vậy là những công ty chứng khoán ưu tiên có sàn giao dịch lớn để nhà đầu tư đến sàn giao dịch thì có lẽ không hợp với Hòa. Và Hòa nghĩ cũng sẽ không hợp với rất nhiều nhà đầu tư muốn chủ động giao dịch và giao dịch nhanh hơn.

Như đã nói ở trên Hòa đã đầu tư tại IVS là một trong những công ty chứng khoán có sàn rộng lớn nhất tại Hà Nội nhưng đôi khi có khá nhiều bất tiện đó. Rõ ràng là mục tiêu đầu tư  được cổ phiếu online là khó thực  hiện được tại sàn giao dịch.

2. Sai lầm lựa chọn công ty chứng khoán theo chuyển việc của chuyên viên môi giới

Sẽ có rất nhiều nhà đầu tư sẽ giống như Hòa, lựa chọn chọn công ty chứng khoán bằng việc đi theo tiếng gọi của Chuyên viên môi giới. Tức là mình quen với bạn chuyên viên môi giới đó rồi, quen với việc bạn ấy hỗ trợ chăm sóc tài khoản và đặt lệch cho mình rồi thì bạn ấy đi đâu mình sẽ theo đấy.

Cũng sẽ chẳng quan tâm đến phí giao dịch, phí môi giới, phí margin như thế nào…

Nói thực là khi mình giao dịch tại VNdirect thì cũng chẳng mấy khi mình gọi hỏi chuyên viên môi giới chăm sóc và đặt lệch cho mình. Hầu hết Hòa tự chủ động đặt lệch trên website là chủ yếu.

Việc hỗ trợ của chuyên viên chăm sóc chủ yếu tại giai đoạn đầu khi mở tài khoản. Nói chung mình cũng thấy không hỗ trợ được gì nhiều và không cần thiết lắm.

Vậy thì việc chuyển tài khoản đầu tư chứng khoán này cũng không có ý nghĩa lắm. Mất thời gian, tốn kém cho mình và lại mất công học lại toàn bộ các thao tác.

Tuy vậy Hòa cũng có trải nghiệm đáng quý tại VNdirect trên các nền tảng giao dịch.

3. Sai lầm lựa chọn công ty chứng khoán có chuyên viên môi giới tư vấn tốt.

Sau thời gian đầu tư tại VND vẫn bị thua lỗ, Hòa quyết định tìm đến một công ty chứng khoán lớn khác. Nơi mà có nhiều chuyên viên mối giới tốt.

Qua tìm hiểu trên mạng cũng như bạn bè chia sẻ thì HSC cũng là một trong những công ty chứng khoán có hệ thống chuyên viên môi giới khá tốt. Hòa đã mở tài khoản và tìm cho mình một chuyên viên môi giới tại HSC xem kết quả có khá hơn không.

Trong quá trình đầu tư, hàng ngày bạn chuyên viên môi giới vẫn Phím cho mình những cổ phiếu để đầu tư. Ngày nào cũng vậy: Cổ phiếu Gas tốt, sắp có tin nội bộ, hay cổ phiếu này …. cổ phiếu kia có tin đánh….

Hòa đánh thử theo và đã mất tiền ngay từ lần đầu tiên. Có lẽ không có niềm tin ngay từ lần giới thiệu đầu tiên. Hòa đã tự tìm mua cổ phiếu theo ý mình và thực hiện tự giao dịch.

Câu chuyện lại quay trở về việc mình phải tự giác nghiên cứu tìm hiểu và tự giao dịch. Mọi thứ thực sự rất khó khăn khi mình phải giao dịch dịch online trên website.

Sau một quảng thời gian dài như vậy Hòa mới ngồi suy nghĩ lại về cả một quãng thời gian đầu tư. Về cách mình đầu tư và cách lựa chọn đầu tư tại công ty chứng khoán nào phù hợp với mình.

Hòa là một nhân viên văn phòng, nên việc đầu tư giá trị và dài hạn là thích hợp hơn với Hòa. Hòa sẽ chọn những cổ phiếu có cổ tức tốt, tiềm năng tăng trưởng giá trị để đầu tư tích lũy.

Hàng thàng Hòa vẫn dành một phần tiết tiết kiệm để đầu tư cổ phiếu tích lũy  và tiết kiệm như vậy.

Vậy là Hòa tìm đến công ty chứng khoán kỹ thương Techcomsecurities (TCBs), một trong những công ty chứng khoán hàng đầu trên thị trường về đầu tư online. Thật bất ngờ khi mở tài khoản đầu tư chứng khoán TCBs, Hòa cũng chỉ ngồi nhà để mở tài khoản, xác thực và ký  hợp đồng hoàn toàn online.

Tại đây, Hòa có thể giao dịch trên App TCinvest  hoặc Website tại bất kỳ đâu. Điểm đặc biệt là tài khoản của Hòa tại Ngân hàng Techcombank được kết nối thực tiếp với tài khoản chứng khoán một cách tự động. Nên Hòa chẳng phải lo về việc nộp tiền và rút tiền về tài khoản Ngân hàng.

Mình đã trải qua rất nhiều chuyên viên môi giới và Hòa thấy rằng chuyên viên môi giới tại Việt Nam thì chỉ mang ý nghĩa chăm sóc khách hàng thôi. Nhưng mà một chuyên viên môi giới chăm sóc khách nhiều tài khoản nên đôi khi sẽ làm lỡ cơ hội của mình. Ngoài ra thu nhập của chuyên viên môi giới lại phụ thuộc vào giao dịch của mình nên đôi khi tư vấn nhiều hơn để mình trading.

Vậy nên Hòa chọn công ty chứng khoán TCBs có đội ngũ chăm sóc khách hàng riêng qua tổng đài, Facebook để hỗ trợ online cho mình khá thuận tiện. Việc này mình sẽ tĩnh tâm hơn trong việc lựa chọn và kiên định với chiến lược đầu tư của mình mà không bị ảnh  hưởng bởi chuyên viên môi giới.

Trên đây là một vài chia sẻ từ câu chuyện thực của Hòa trong quá trình gần 10 năm đầu tư chứng khoán tại Việt Nam. Hòa nghĩ rằng không có câu chuyện giàu nhanh trong chốc lát, đầu tư cần có sự kiên trì và kiên định với mục tiêu của mình. Với một nhân viên văn phòng như Hòa thì việc xác định mục tiêu đầu tư cổ phiếu là để tích lũy giá trị, tích lũy tiền và xây dựng tài chính cá nhân tốt hơn đến thời điểm hiện tại là hoàn toàn đúng đắn.

Cảm ơn bạn đã đọc và xem câu chuyện của Hòa. Hy vọng được kết nối và chia sẻ nhiều hơn với bạn.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.