skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ QUẢN LÝ TÀI SẢN BỀN VỮNG

Các rủi ro khi mua nhà dự án bị thế chấp Ngân hàng

Chào các bạn,

Để có một khoản tiền mua căn hộ chung cư bạn phải tích góp rất nhiều thời gian mới có được. Vì một căn hộ dự án thường trị giá hàng tỷ đồng. Do đó việc đánh giá rủi ro pháp lý trở nên rất quan trọng khi khi tìm mua bất động sản. Thông thường thì các dự án khi triển khai xây dựng thì thường phải vay Ngân hàng, để có vốn chủ đầu tư phải thế chấp toàn bộ dự án để được Ngân hàng cấp tín dụng xây dựng dự án. Thông tin dự án thế chấp bao gồm quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất (chính là các căn hộ chung cư, nhà ở hình thành tương lai). Vậy thì khi khách hàng là người mua những căn hộ  đang thế chấp này thì sẽ gặp những rủi ro gì.

1.Hợp đồng mua bán của bạn không có hiệu lực pháp luật.

Theo quy định của luật nhà ở 2014, đối với dự án nhà ở bị thế chấp trước khi bán chủ đầu tư phải thực hiện giải chấp hoặc có văn bản đồng thuận của người mua về việc không phải giải chấp trước khi ký hợp đồng mua bán.

Như vậy nếu Chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán mà không thỏa mãn 1 trong hai điều kiện này thì hợp đồng mua bán sẽ không có hiệu lực pháp luật. Do đó quyền lợi của khách hàng sẽ không được đảm bảo nếu xảy ra tranh chấp với Chủ đầu tư hoặc bên thứ 3 khác liên quan đến căn nhà khi ra tòa án.

2. Rủi ro mất hoàn toàn căn hộ mua 

Nếu chủ đầu tư mất khả năng thanh toán với Ngân hàng thì Ngân hàng sẽ thực hiện các biện pháp thu giữ tài sản của Chủ đầu tư, Cụ thể là thu giữ toàn bộ dự án. Nếu căn hộ không được giải chấp thì rõ ràng căn hộ này sẽ vẫn thuộc quyền phát mại của Ngân hàng, do đó khách hàng có nguy cơ mất trắng căn hộ mình đã mua.

Ví dự trường hợp dự án 584 Tân Kiên, HCM:

https://cafeland.vn/tin-tuc/can-ho-dang-o-bong-co-thong-bao-phat-mai-70619.html

http://vneconomy.vn/pvcombank-noi-gi-khi-thu-giu-du-an-tokyo-tower-20181008203941183.htm

3. Rủi ro mất tiền đã thanh toán 

Có lẽ rủi ro mất tiền là rủi ro đau khổ nhất với các khách hàng mua nhà dự án đang thế chấp, Vì sao lại mất tiền khi mà tiền của Khách hàng đã thanh toán chủ đầu tư.

Thông thường thì đối với các dựa án mà chủ đầu tư mất khả năng thanh toán nợ cho Ngân hàng thì nguy cơ Doanh nghiệp bị phá sản sẽ rất cao. Do đó theo hợp đồng mua bán thì Chủ đầu tư phải bồi thường thiệt hại cho khách hàng và trả lại khoản tiền mà khách hàng đã thanh toán cho chủ đầu tư theo Hợp đồng mua bán. Tuy nhiên thực tế là nếu Chủ đầu tư không còn khả năng thanh toán rồi thì cũng sẽ không có khả năng để trả lại tiền cho Khách hàng. Nguy cơ khách hàng mất trắng tiền là điều dễ dàng xảy ra lúc này.

Trên đây là các rủi ro dễ dàng nhìn thấy nhất khi bạn thực hiện mua căn hộ nhà dự án đang thế chấp tại Ngân hàng. Bạn phải hết sức lưu ý trước khi lựa chọn mua các căn hộ nhà dự án đang thế chấp.

Việc lựa chọn dự án do các chủ đầu tư uy tín, năng lực tài chính tốt, bảo lãnh tiến độ bàn giao trở nên rất quan trọng để đảm bảo tránh rủi ro mất nhà, mất tiền của bạn.

Để được tư vấn chuyên sâu nhiều hơn về việc mua bán nhà thế chấp dự án, bạn vui lòng chia sẻ và nhắn tin cho Tiền của tôi qua zalo: 0944 325 488

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Hi vọng được kết nối và chia sẻ với các bạn.

Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Postcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.