skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ SỞ HỮU CĂN NHÀ ĐẦU TIÊN

Hãy yêu thương khoản vay như yêu thương vợ bạn

Chào bạn,

Quãng đường từ bạn, thành người yêu rồi thành vợ có người thì trong tháng, có người hàng năm nhưng cũng có người hàng chục năm mới tìm hiểu nhau xong và trở thành vợ chồng. Mình thì không dài và cũng không ngắn cũng chỉ 2 năm thôi . Rồi sau khi cưới nhau thì lại như bắt đầu một mối quan hệ mới với rất nhiều thử thách phải vượt qua. Lúc thì mát mẻ, mộng mơ như Đà Lạt, Lúc thì ầm ầm bão giông như mưa lũ Miền Trung. Nhưng trên tất cả khi vượt qua được, thì sau cơn mưa trời lại sáng và đẹp hơn rất nhiều.

*********
Quay lại cậu chuyện về khoản vay, sao lại liên quan đến việc yêu thương nó như vợ bạn nhỉ?
Thời gian khoản vay của bạn thường lên tới đến 35 năm như khoản vay mua nhà vincity chẳng hạn. Thời gian này cũng coi như ngang ngửa thời gian của bạn cuộc đời còn lại của bạn phải không?

Mình làm banker đã 9 năm rồi, thấy sao mà nhiều khách hàng quá hạn vậy. Có tiền cũng quá hạn mà không có tiền thì càng quá hạn. Dẫn đến hệ lụy là tan cửa, nát nhà, hỏng công ty, mất ra nước ngoài, hết đi xin việc…chỉ vì 2 chữ NỢ XẤU.

Nợ xấu là gì mà ghê gớm vậy? Ah nó chỉ là một khoản vay thông thường của bạn với Ngân hàng, Nhưng khoản vay này có một đặc điểm là đã bị chậm trả nợ ngân hàng nhiều kì và tối thiểu là 90 ngày thôi. Cái này theo luật sẽ được Ngân hàng nhà nước xếp nhóm nợ xấu như vậy đó.

*********
Mình phân tích qua một vài ảnh hưởng nghiêm trọng của nó như này:

– Nếu bạn thế chấp căn nhà mình đang ở để đi vay kinh doanh chẳng hạn, Giá trị căn nhà 2 tỷ mà bạn vay 1,4 tỷ. Gặp nợ xấu bạn coi như mất căn nhà luôn, mẹ già, vợ đẹp, con nhỏ coi như ra đường luôn.

– Nếu bạn may mắn vẫn được giữ nhà thì cũng đến khổ vì thu hồi nợ suốt ngày ngồi nhà bạn cuộc sống có khi đảo lộn hết thôi.

– Bạn muốn đi xin việc bên khác ah, kiếm Lương cao hơn ah. Xin lỗi là các công ty tuyển dụng bây giờ check CIC hết ah. Nhất là các lãnh đạo cấp cao.

– Bạn muốn sang mỹ để kí một cái hợp đồng mong cơ hội kiếm lại trả nợ ah. Đại sứ quán họ cũng dò ra CIC được đó.

– Chỉ vì tiền này thôi mà vợ chồng cãi vã nhau suốt ngày đó, có khi không chịu nổi nữa là đường ai nấy đi bỏ lại con nhỏ bơ vơ.

*************
Vậy tại sao mà bạn chậm trả để dẫn đến nợ xấu vậy?

1. Vì quên chăng: Lý do này thì thường xuyên luôn, anh em banker cũng vẫn dính bình thường.

2. Vì cố tình không trả: Nhiều khi khoản vay chỉ quá hạn một vài ngày thôi nhưng anh em banker nhắc nhở khách hàng không khéo lại xảy ra to chuyện. Nhiều anh/chị cứ gọi là nổi máu cái TÔI lên thì “tao không thích là tao không trả đó,”

3. Vì ốm đau, vì mất việc làm: Lý do này thì phải nói là khoai đây, ốm đâu, mất việc làm thì lấy đâu ra thu nhập mà trả nợ đây

4. Vì công việc kinh doanh thất bát: Tình huống này dễ xảy ra lắm, nhất là thời kì suy thoái kinh tế thì thôi rồi luôn. Không bán được hàng thì ko có thu nhập để trả nợ, vậy là tiêu rồi.

5. Còn lý do nào khác không nhỉ…? Nếu có ACE cho xin comment chia sẻ.
*************************

Thực sự là ngồi với nhiều Anh/chị khó khăn như vậy mình thấy buồn lắm, bây giờ giúp sao đây, giúp như thế nào đây???

Nó thôi thúc mình cố gắng chia sẻ cho mọi người để hiểu về nó, để hiểu về khoản vay của mình nhiều hơn?

1. Trước hết bạn hiểu tác hại của nó nếu để xảy ra nó giận dữ vì không mảng tiền đến trả cho Ngân hàng hàng tháng.

2. Hãy tạo các công cụ giúp mình kiểm trả thường xuyên và nhắc nhở mình thanh toán đúng hạn: Như note, Reminders trên iphone, evernote, đăng ký sms, email tự động nhắc nhở của bank, đồng thời check internetbanking, mobile banking để kiểm tra số tiền đóng hàng tháng…

3. Luôn có kế hoạch tài chính chủ động cho nó. Nếu bạn dùng tiền làm một việc gì vào kinh doanh, đầu tư, tiêu dùng… thì hãy nghĩ đến việc có tiền nào để trả khoản vay được không trước khi làm nhé?

Mình cũng đã vay khá nhiều, hàng tháng vẫn đang trả nợ đẩy đủ cho Ngân hàng. Mình chưa bao giờ quá hạn kể từ ngày vay trong 7 năm nay.
Vì thật lòng mình rất tôn trọng và yêu thương khoản vay như vợ mình vậy đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trịnh Công Hòa

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.