skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ SỞ HỮU CĂN NHÀ ĐẦU TIÊN

Hướng dẫn kiểm tra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà (sổ đỏ) thật giả

Khi mua nhà, bạn đang phân vân chiếc giấy chứng nhận quyển sử dụng đất và sở hữu nhà (sổ đỏ) của mình có là sổ thật hay không.

Sau đây, chúng tôi xin đưa ra kinh nghiệm cơ bản để giúp bạn thoát khỏi các bẫy lừa đảo của các “chuyên gia lừa đảo”.
Bước 1. Quan trọng nhất của bước này chính là xác định được quyển sổ đỏ trong tay bạn cầm là sổ đỏ thật, không bị tẩy xóa và làm giả thông tin hay bị in giả bằng các kỹ thuật in phổ biến. Các bước này cần phải có kĩ thuật chuyên môn rất cao và có các công cụ hỗ trợ mới có thể phát hiện được. Hiện nay cũng có một số tổ chức trên thị trường đứng ra tư vấn về các trường hợp như vây.

Bước 2. Xác định đúng chủ sở hữu của tài sản, có rất nhiều trường hợp tội phạm đã đóng giả làm các chủ sở hữu để giao dịch tài sản. Để xác định được chủ sở hữu cần kiểm tra thông tin trên sổ đối chiếu với các giấy tờ Nhân thân, đảm bảo các giấy tờ đó không bị giả mạo, thay ảnh.

Một số trường hợp sổ đỏ lại được ủy quyền giao dịch cho bên thứ ba khác.Bước 3. Khi quyết định mua một Bất động sản bạn nên chủ động tìm hiểu thông tin về chủ đất tại chính quyền sở tại. Bạn có thể liên hệ với phòng địa chính của các địa phương, phòng tài nguyên và môi trường, cục đăng ký giao dịch bảo đảm, Ngân hàng, Phòng công chứng  để được cung cấp thông tin về tài sản gồm:

 • Thông tin của chủ sở hữu.
 • Thông tin sổ thật sổ giả: 1 triệu
 • Tình trạng tranh chấp của tài sản,
 • Thông tin mua bán trước đây: 500 ngàn
 • Thông tin thế chấp của tài sản: 500 ngàn
 • Thông tin quy hoạch: 15 triệu

Tất cả những thông tin này thực sự rất quan trọng trong giao dịch mua bán của bạn. Bạn chỉ có thể giao dịch được khi có những bằng chứng xác thực về các thông tin này.

Thực tế việc kiểm tra được tất cả các thông tin này thường phức tạp và tốt kém chi phí rất lớn. Do đó để giảm thiểu thời gian cũng như công chức cho bạn trong việc đánh giá các thông tin này.

Nếu bạn sử dụng dịch vụ của từng bên thứ 3 thì cũng sẽ mất công tìm hiểu bên thứ ba cũng như tốn kém chi phí mà kết quả chưa chắc đã đạt như ý muốn.

Do đó chúng tôi có một cách đơn giản nhất giúp bạn thực hiện việc này mà tốn kém chi phí nhất. Bạn hãy thực hiện mua nhà đất đó thông qua việc vay vốn Ngân hàng mua nhà. Khi đó Ngân hàng sẽ là bên đầu mối hỗ trợ bạn các công tác liên quan đến thẩm định tài sản bạn mua tất cả các mục trên. Bạn chỉ cần vay một số tiền nhỏ trong tổng giá trị căn hộ mua. Sau đó bạn có thể tất toán khoản vay luôn mà chỉ phải chịu rất ít chi phí.

Một số chi phí nếu bạn vay vốn:

 • Chi phí công chứng thế chấp: Phí theo giá trị tài sản cũng gần tương đương với phí công chứng mua bán.
 • Chi phí xác thực sổ thật, sổ giả: 1 triệu
 • Chi phí đăng ký giao dịch bảo đảm, thế chấp: 100- 200 ngàn đồng
 • Chi phí giải chấp tài sản: 100- 200 ngàn đồng
 • Chi phí phạt trả nợ trước hạn khoảng 0.5% giá trị khoản vay.

Thực tế nếu bạn mua căn hộ 2 tỷ mà vay 300 triệu thì tổng chi phí vay vốn và xác thực các thông tin này chỉ khoảng 5 triệu. CP khá thấp so với việc kiểm tra từng dịch vụ bên trênCác bài viết liên quan:

 1. Hướng dẫn kiểm tra tình trạng thế chấp, cầm cố tài sản của nhà, ô tô, hợp đồng mua bán nhà dự án…
 2. Hướng dẫn kiểm tra thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản đảm bảo
 3. Hướng dẫn xóa chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 4. Hướng dẫn cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trịnh Công Hoà

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Hi vọng được kết nối và chia sẻ với các bạn.

Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Postcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.