skip to Main Content

Hướng dẫn xử lý nợ quá hạn sau khi vay vốn

Bạn dự tính thu nhập của mình bị giảm và không có đủ tiền để trả hàng tháng. Bạn nên xử lý như thế nào ???

ké hoạch trả nợ sau khi vay vốn

Trong cuộc sống rủi ro luôn luôn đồng hành với mỗi chúng ta, việc công ty chậm trả lương, hay công ty phát sản rất dễ xảy ra. Lúc này bạn không có nguồn thu nhập để trang trải cuộc sống hàng ngày cũng như để trả nợ ngân hàng. Khó khăn này nên sớm chia sẻ với ngân hàng trước khi nó xảy đến. Hãy đến gặp chuyên viên tín dụng và trình bày khó khăn và đưa ra kế hoạch trả nợ trong thời gian tới. Kế hoạch này dựa trên cơ sở bạn tìm được việc ở doanh nghiệp khác… lúc này ngân hàng sẽ đưa ra phương án cơ cấu lại phương án trả cho bạn. Bạn hãy yên tâm chủ động chia sẻ những khó khăn này với ngân hàng.

Hướng dẫn giúp bạn phối hợp với ngân hàng giải quyết tốt vấn đề nợ xấu của bạn

Một thực tế rất buồn là đa số khách hàng khi gặp phải tình trạng mất khả năng thanh toán thường lẩn chốn bằng cách tắt toàn bộ liên lạc với ngân hàng. Đây không phải là cách xử lý khôn ngoan nhất. Rõ ràng rằng bạn đã vay tiền, bạn đã ký hợp đồng tín dụng đã cam kết thực hiện quyền và nghĩa vụ trong việc phải thanh toán vì vậy mà không sớm hay muộn trọng mọi trường hợp bạn bắt buộc vẫn phải thanh toán khoản tiền này cho ngân hàng càng sớm càng tốt. Sau đây là một vài hướng dẫn giúp bạn giải quyết tốt vấn đề nợ xấu của mình tốt nhất.

  • Hãy chủ động gặp chuyên viên ngân hàng trước khi giảm thu nhập để trình bày khó khăn này với ngân hàng.
  • Bạn đưa ra một lộ trình thật chi tiết về việc sẽ trả khoản vay này. Ví dụ tháng 1 tra bao nhiêu tiền, tháng 2 sẽ trả bao nhiêu tiền… từ những thu nhập khác của bạn hàng tháng ra sao.
  • Trường hợp một thời gian dài không thể trả được nợ, bạn hãy cam kết và đưa ra phương án tạo ra thu nhập của mình để sẵn sàng phối hợp trả ngân hàng.
  • Cùng với các cam kết trả này hãy đề nghị với ngân hàng một mức lãi suất thấp hơn so với mức phạt quy định để giảm gánh nặng nợ phải trả hàng tháng cho bạn.

Làm sao để được giảm lãi suất quá hạn, phí phạt?

Khi ngân hàng áp dụng mức lãi suất quá hạn và phí phạt là điều hoàn toàn không mong muốn xảy ra. Nhưng bạn vẫn có thể giảm bớt các mức này với việc có thiện trí trong việc đưa ra phương án trả nợ cũng như trình bày các khó khăn thực tế của mình.

Nếu bạn bất ngờ có một khoản tiền để trả nợ quá hạn, lãi phí phạt của mình. Hãy đừng ngần ngại trình bày khó khăn và đề xuất ngân hàng giảm lãi, phí theo lãi trong hạn để mình trả hết nợ khoản vay cho ngân hàng. 

Bạn không thể trả được nợ ngân hàng trong thời gian dài ? Bạn sẽ bị ảnh hưởng gì? Ngân hàng sẽ xử lý khoản vay của bạn như thế nào.

Thực tế không mong muốn là trong một thời gian dài bạn bị thất nghiệp, nguồn thu nhập của bạn không có dùng để trả nợ ngân hàng. Khi đó khoản vay của bạn sẽ bị rơi vào tình trạng nợ quá hạn, rồi đến nợ xấu theo quy định của ngân hàng nhà nước. Lãi suất của bạn sẽ bị tính bằng 150% lãi suất trong hạn, tiếp nữa là các khoản phí phạt liên quan. Số tiền lớn dần lên từng ngày khiến bạn mất hẳn khả năng trả nợ cho ngân hàng.

Thông tin khoản vay của bạn sẽ được gửi lên trung tâm thông tin tín dụng ảnh hưởng lớn đến uy tín của bạn nếu sau này bạn muốn tiếp tục vay ở các tổ chức khác.

Khi tình trạng nợ quá hạn xảy ra ngân hàng sẽ thực hiện các phương thức cơ bản để thu hồi nợ của bạn như sau:

  • Gọi điện thông báo, làm việc trực tiếp để xem xét tình hình khó khăn của bạn yêu cầu bạn trả nợ.
  • Thông báo đến cơ quan, doanh nghiệp bạn công tác và nơi bạn cư trú về việc hỗ trợ ngân hàng thu hồi nợ.
  • Bàn giao sang một bên thứ 3 chuyên thu hồi nợ để đôn đốc bạn tìm kiếm nguồn thu để trả nợ.
  • Kiện bạn ra tòa án để giải quyết khoản vay trên theo luật thi hành án dân sự.

Để được tư vấn chi tiết hơn, bạn vui lòng đừng ngần ngại gọi cho chúng tôi.

Call/sms/viber/zalo: 0944 325 488

Bài viết liên quan:

Hướng dẫn kiểm tra nợ quá hạn, nợ xấu

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *