skip to Main Content
MỖI NGÀY MỘT TRẢI NGHIỆM TÀI CHÍNH

Lạm phát là gì? Bạn cần phải làm gì để vượt qua lạm phát

Chào các bạn,

Lạm phát – tưởng chừng  là một khái niệm rất vĩ mô và “đao to búa lớn” toàn thấy trên TV, nên đôi khi ta tặc lưỡi bỏ qua. Chuyện đó đã có chính phủ, thế giới lo. Nhưng suy cho cùng chính nhiều cá nhân chúng ta làm nên một quốc gia. Thế nên hãy nhớ rằng: một khi đã là thành viên của xã hội, lạm phát sẽ tác động đến bạn dù bạn có để ý hay không! Đó là lý do bạn cần phải tìm hiểu xem lạm phát là gì và nó đang tác động đến bạn như thế nào

Vậy lạm phát là gì?

Trong kinh tế học, thuật ngữ “lạm phát” được dùng để chỉ sự tăng lên theo thời gian của mức giá chung hầu hết các hàng hoá và dịch vụ so với thời điểm một năm trước đó, với giả thiết chất lượng không thay đổi.

Nghe hơi khó hiểu đúng không. Để nói cho dễ hiểu thì, lạm phát chính là nguyên nhân khiến giỏ hàng 100vnđ cứ vơi đi theo từng năm. Ví dự năm 2010 với 100 ngàn bạn có thể mua được 5 kg thịt lợn thì đến năm 2019 bạn chỉ mua được 1kg thịt lợn mà thôi.

Lý do thực ra rất đơn giản. Khi giá của hàng hoá và dịch vụ tăng lên, đồng nghĩa với sức mua của đồng tiền giảm đi. Với cùng một số tiền, bạn chỉ mua được một số lượng hàng hóa ít hơn. Hoặc bạn phải bỏ ra nhiều tiền hơn, chỉ để mua một số lượng hàng hóa tương đương với trước đó. Vậy nên, kiếm ra nhiều tiền rồi giữ yên một chỗ chưa chắc đã giúp bạn sống thoải mái hơn đâu nhé!

Và ở Việt Nam, qua báo chí thời sự chắc không ít lần bạn đã nghe đến vấn đề này

Thế chúng ta nên đối phó ra sao với lạm phát đây?

Có một sự thực là, cho dù có rất nhiều nguyên nhân, nhưng lạm phát dù ít hay nhiều vẫn xảy ra với mọi nền kinh tế. Chính vì vậy, cho dù bạn có để ý hay không, lạm phát vẫn luôn ảnh hưởng đến bạn! Vậy nên, nếu không muốn những đồng tiền bạn kiếm được dần mất giá, bạn phải tự có những biện pháp phòng tránh. Một trong những giải pháp để vượt qua lạm phát đó là: Đầu Tư!

Lạm phát ảnh hưởng lớn nhất đến 3 đối tượng: người về hưu nhận lương hưu, người gửi tiết kiệm và người cho vay. Bởi lẽ cả 3 đối tượng này đều chỉ sở hữu tiền mặt. Chính vì chỉ sở hữu tiền mặt, số tiền họ sở hữu không tăng trưởng, nhưng bù lại lạm phát vẫn liên tục diễn ra dẫn tới số tiền đó mất giá dần theo thời gian.

Vậy nếu có tiền, thì tốt nhất hãy để đồng tiền đó quay vòng. Lựa chọn một kênh đầu tư tốt, sinh lời cao và phù hợp cũng là minh chứng cho việc quản lý tài chính cá nhân thông minh.

Có rất nhiều cách đầu tư: mua vàng, mua bất động sản, mua cổ phiếu, đầu tư quỹ mở,… Việc của bạn là lựa chọn kênh đầu tư thế nào cho phù hợp. Nếu với một số tiền lớn, việc mua vàng và bất động sản cũng cần có những tính toán kĩ lưỡng. Còn nếu chưa có nhiều tiền, thì việc “lên sàn” hay đầu tư quỹ mở có vẻ hợp lý hơn.

Đầu tư là cách đối phó tốt nhất

Xét chung thì việc mua cổ phiếu và đầu tư quỹ mở về bản chất thì cũng giống nhau. Điểm khác biệt là với quỹ mở bạn gián tiếp mua qua các nhà quản lý quỹ có chuyên môn. Hiện có rất nhiều sản phẩm tài chính trung gian giúp bạn đầu tư.

Kiếm được tiền không hề dễ dàng, đã thế tiêu tiền và tiền mất giá cũng chỉ trong chớp mắt! Vì vậy hãy bảo vệ công sức lao động của bạn sớm nhất có thể nhé .

Bạn hãy tham khảo các kênh đầu tư phổ biến nhất giúp bạn chiến thắng được lạm phát. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *