skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ SỞ HỮU CĂN NHÀ ĐẦU TIÊN

Làm sao để kiểm soát chi tiêu thẻ tín dụng hiệu quả?

Chào các bạn
Có lẽ khi mà hàng tháng cứ đến đầu tháng lương về là tiền lãi được di chuyển đến một nơi khác rất nhanh. Nơi đó không phải là vợ, là tài khoản đầu tư mà là những chiếc thẻ tín dụng thần thánh. Sáng nay dậy sớm ngồi rảnh rỗi giở cái ví tiền mặt cá nhân ra thì thấy một điều vô cùng bất ngờ đó là mình đang sở hữu một cơ số dòng thẻ tín dụng. Một số dòng tiêu biểu như Citibank, HSBC, Standard Charted, MB, SHB, TCB.
Và cứ tháng nào cũng vậy mình vẫn đang phải oằn mình dồn lương để trả nợ thẻ tín dụng, cứ hết tháng này đến tháng khác chẳng thấy vơi.
Và tự hỏi lại mình

1. Tại sao mình lại nhiều thẻ tín dụng đến vậy?

Mình là người thích trải nghiệm những sản phẩm, tính năng mới của các sản phẩm tài chính cá nhân.
Nhưng đặc biệt hơn là thích hưởng các ưu đãi vô cùng kích thích từ các nhà băng, đó là gì ạ: Vali du lịch, đồng hồ sức khỏe, nhận tiền mặt lên tới hàng triệu đồng, Cashback không giới hạn…
Vậy là mình cứ làm khi có nhiều anh em banker dễ mến thuyết phục.

2. Tại sao mình nợ nhiều đến vậy mà chưa thoát ra được?

Mình cũng giống như bao bạn sales banker khác, phải tiếp khách, phải liên hoan, cafe, ăn uống, mua sắm… và khi cao hứng lên là cứ chi tiêu không kiểm soát. Người thanh toán lúc này là chiếc thẻ tín dụng luôn sẵn sàng giang tay đón nhận những khoản thanh toán đó. Mình chỉ việc đưa thẻ ra, quẹt một cái và ký hóa đơn xong là khoản nợ tương lai đã nằm sẵn chờ cuối tháng trả rồi.
Một điều thú vị là khi mà bạn tiêu tiền mà không phải trả thì nó làm cho bạn tiêu pha trở nên vượt trội hơn bao giờ hết. Có những lúc máu anh hùng nổi lên nữa thì có lẻ là sự chi tiêu đột phá của tháng đó.
Sự tiện lợi, an toàn của thẻ tín dụng thì không hai có thể phủ nhận được nhưng việc mất kiểm soát chi tiêu là lỗi của bản thân mình. Điều đó dẫn đến một câu chuyện khổ tâm là cuối tháng lương không có đưa vợ và tiền thì cứ tuột mất sang một tài khoản khác đấy thôi.

3. Mình phải làm sao để chiếc thẻ tín dụng trở thành một người bạn thân tình và không bao giờ là nỗi sợ hãi nữa

Mình đã phải nhìn lại cách chi tiêu của bạn thân mình và có lẽ phải rút kinh nghiệm sâu sắc về vấn đề này.
Việc có một nguyên tắc  kiểm soát chi tiêu trong giới hạn cho phép của một tháng là yếu tố t then chốt để giải quyết được vấn đề này. Mình sẽ không được chi tiêu vượt quá 55% thu nhập của mình trong các tiêu dùng thiết yếu cuộc sống hàng ngày.
Đó là tổng chi tiêu trên các kênh thanh toán gồm tiền mặt, thẻ tín dụng, ví điện tử, ebanking….
Mình tin rằng khi kiểm soát được số tổng chi tiêu này thì mình sẽ nằm trong giới hạn an toàn tài chính cá nhân.
Từ câu chuyện cá nhân của mình thì có lẽ cũng dẫn đến một câu chuyện trong cách sống của chúng ta.
– Nếu bạn luôn chi tiêu chạy theo người khác bạn đã đánh mất mình và đâu đó bạn đang làm khổ mình vì tiền
– Nếu bạn không quản lý tài chính cá nhân tốt thì bạn sẽ luẩn quẩn trong chạy theo đồng tiền
– Nếu bạn không bằng lòng với những gì bạn đang có trong hiện tại mà chạy theo người khác thì bạn sẽ còn khổ sở hơn nữa trong việc thanh toán nợ chi tiêu.
– Nếu bạn thay đổi cách tiếp cận kiếm thu nhập cho mình một cách khác biệt thì bạn sẽ vẫn còn khổ sở trong việc chi tiêu.
Cảm ơn bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trịnh Công Hòa

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.