skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ LÀM GIÀU BỀN VỮNG

Làm thế nào để tìm kiếm kênh đầu tư tốt hơn tiết kiệm Ngân hàng

Chào bạn,
Có lẽ trong thời điểm dịch Covid – 19 nhiều anh chị em văn phòng hiện tại đang chung một nỗi lo về kiếm tiền và giữ tiền của mình. Hôm nay mình xin chia sẻ một vài khía cạnh và góc nhìn của mình về tiền VNĐ và cách tìm kiếm kênh đầu tư tốt hơn tiết kiệm Ngân hàng đứng trên góc độ của một người làm văn phòng chính hiệu.

1.Tâm lý muốn nhàn mà vẫn có tiền thu nhập

Mình cũng là một dân văn phòng và nói thực là việc tìm hiểu kênh để kiếm thêm thu  nhập thì rất mất thời gian. Hàng ngày cứ  mài đầu với cơ quan từ sáng tới tối thì lấy đâu ra thời gian mà nghĩ đến việc kiếm thêm thu nhập nữa. Tâm lý chung hầu như các anh chị văn phòng đều có một mong muốn chung là được chỉ cho cách kiếm tiền  ăn ngay và luôn.
Hầu như là ai cũng không muốn suy nghĩ và phân tích nhiều. Chính vì vậy mà hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng ở Việt Nam trở nên rất là phổ biến. Mọi người hâu như luôn có tâm lý ăn chắc trong tay là cuối mỗi tháng/quý/năm sẽ ăn chắc nhận được một số tiền với lãi suất từ 4.5% – 7%. Điều đó cũng thật dễ hiểu bởi đồng tiền mồ hôi công sức mà nên phải giữ chắc và thật chắc chứ.

2. Tại sao tiền tiết kiệm lại đang bị mất dần.

Tuy nhiên nhìn ở một khía cạch khác với tính hình suy thoái kinh tế như hiện nay, lạm phát thì đang gia tăng và đồng lãi tiền tiết kiệm ngân hàng ấy đang chẳng thể bù đắp nổi mức gia tăng giá cả của sản phẩm tiêu dùng. Vô hình chung là tiền của mọi người đang bị mất dần đi một cách âm thầm mà mọi người không để ý.
Ví dụ đơn giản là cùng 30.000đ năm 2019 thì mua đc bát phở đầy ắp thịt nhưng năm 2020 thì chỉ mua được được bát phở đó nhưng đã ít thịt hơn rồi hoặc thì phải bỏ thêm tiền 40.000đ để mua được bát phở như năm 2019.
Dưới đây là chỉ số giá tiêu dùng bình quân của 2 tháng đầu năm bạn nhé. Mức tăng 5.91% trong 2 tháng so với giai đoạn từ năm 2014 đến năm 2020.
Nguồn: forbesvietnam

3.Vậy thì làm sao để tiền không bị mất giá trị thì phải làm như thế nào?

Đầu tiền mình khẳng định chỉ có ĐẦU TƯ mới giữ cho tiền của bạn không bị mất giá trị, thậm trí còn gia tăng giá trị thêm nữa.

Nhưng mình cũng  khẳng định rằng tất cả các kênh đầu tư đều có rủi ro kể cả gửi tiết kiệm ngân hàng. Nhưng nếu cứ để tiền mình mất đi hàng ngày cũng không nên phải không ạ? . Vì vậy cách tốt nhất lúc này là bạn phải hiểu vể RỦI RO VÀ HỌC CÁCH CHẤP NHẬN RỦI RO thì bạn sẽ vượt qua nỗi sợ của mình.

Có 5 điều lưu ý mình muốn chia sẻ:

– Để đảm bảo an toàn thì hãy chia nhỏ khoản tiền tiền tiết kiệm của bạn thanh nhiều giỏ khác nhau. Cái giỏ tiết kiệm ngân hàng mình đồng ý là vẫn để nhiều nhất khoảng 50% chẳng hạn vì dù sao hiện tại nó vẫn rất an toàn. Còn 50% còn lại bạn hãy tìm kênh đầu tư khác để kiếm mức lợi nhuận cao hơn đi ạ.
– Bạn hãy chia giỏ tiền của mình theo nguyên tắc là rủi ro cao thì tỷ lệ số tiền đầu tư thấp nhất, rủi ro thấp thì tỷ lệ số tiền đầu tư cao nhất. Nhưng vậy rủi ro đầu tư của bạn sẽ được hạn chế thấp nhất.
– Đầu tư trải nghiệm là cách học hỏi nhanh nhất hơn bất kỳ cách học nào đang dạy bạn. Bỏ một số tiền nhỏ từ 50k – 1 triệu thôi. Bạn sẽ rút ra được rất nhiều thứ ở bài học trải nghiệm này. Sau đó hãy tăng dần số tiền của mình lên khi hiểu rõ rủi ro rồi. Có rất nhiều kênh sẽ giúp bạn học trải nghiệm. Bạn có thể tham khảo thêm tại đây.
– Đầu tư vào kênh có mức lợi nhuận xác định trước như trái phiếu, cho vay ngang hàng hoặc kênh có mức lợi nhuận bình quân ổn định trong tối thiểu 3 năm như quỹ  đầu tư, Copytrade của một số chuyên gia Etoro.
– Đầu tư theo chuyên gia, những người đã có kinh nghiệm và trải nghiệm thật ví dự như Copytrade, quỹ đầu tư, …
– Đầu tư tại những nền tảng công nghệ có sự minh bạch nhất. Mình tin tưởng hệ thống công nghệ vận hành hơn là con người vận hành trong quy tình. Bởi thay đổi một quy tắc trong hệ thống không phải là dễ, mà công ty nào làm về công nghệ tốt đều hướng tới sự minh bạch cao nhất. Hãy nhìn các công ty tỷ đô trên thế giới đều là các công ty công nghệ đó thôi. Tại Việt Nam thì TCinvest Techcomsecurities, Vndirect,… cũng là một lựa chọn công nghệ tốt cho bạn.
Trên đây là một vài chia sẻ trên quan điểm cá nhân của mình. Hy vọng có một cách nhìn thêm cho ACE văn phòng đang lo lắng về cách gia tăng giá trị đồng tiền cho mình.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.