skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ LÀM GIÀU BỀN VỮNG

Bài số 1 I Tâm sự của người viết Blog tài chính cá nhân 5 năm I Blog TienCuaToi

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến (bạn)

Hôm nay tôi cảm thấy rất xúc động khi mới ra mắt cuốn sách ebook đầu tiên của mình. Đó là tâm huyết tôi đã dành 6 tháng để chắp bút viết nó.

Tuy nhiên thì có một tài sản nó gắn bó với tôi 5 năm rồi mà tôi lại quên mất khôi nói đến và chia sẻ về nó. Ngồi nhìn lại cả một quãng đường dài mình đã đi qua. Tôi có rất nhiều thứ muốn tâm sự và chia sẻ với các bạn. Những người đang mong muốn hoàn thiện bản thân mình và tìm kiếm thêm nguồn thu nhập thứ 2 cho mình.

Trước hết tôi sẽ giới thiệu qua cho các bạn về Blog của tôi.

Tên Blog: Blog học kiến thức và chia sẻ trải nghiệm về tài chính cá nhân.

Địa chỉ website: www.tiencuatoi.vn

Số lượng bài viết tính đến 12/10/2020 là 1012 bài viết

Lượng khách hàng truy cập hàng ngày: 2000 user.

Lượng khách hàng truy cập hàng tháng: 60,000 user.

Thu nhập thụ động tối thiểu 10 triệu /tháng.

Bây giờ tôi sẽ bắt đầu chia sẻ những tâm sự của mình cho các bạn nghe về một quãng thời gian dài 5 năm viết Blog

1.Lý do tôi viết Blog là gì?

Các bạn à, tôi nghĩ trong chúng ta khi bắt tay vào làm một việc gì đó thì phải có lý do của nó phải không. Tôi cũng xác định rất rõ ràng hơn lý do cho hành trình của mình như sau:

 • Tôi muốn Review lại kiến thức của bản thân mình về tài chính.
 • Tôi muốn tập cho mình một sự kiên nhẫn và bên bỉ.
 • Tôi muốn dậy sớm mỗi ngày.
 • Tôi muốn kiếm thêm tiền từ Blog
 • Tôi muốn mang nhiều giá trị và ý nghĩa tới cộng đồng và xã hội.

Lý  do rất đơn giản ban đầu chỉ là vậy thôi các bạn à. Những rồi nó lại có một ý nghĩa sâu sắc hơn nữa đó là nó giúp tôi đối thoại được với chính bản thân mình trong những lúc cô đơn.

2. Viết Blog có vất vả không?

Thưa các bạn, mỗi một bài viết tôi phải dành khoảng 1h -2h để viết và hoàn thiện nó. Tôi cũng đi làm thuê như các bạn. Sáng 8h ở cơ quan thì chỉ có buổi tối hoặc buổi sáng sớm là có thể ngồi viết. Chính vì vậy mà tôi đã chọn dậy sớm để viết những nội dung kiến thức mà mình đang có. Tôi viết những suy nghĩ và quan điểm của mình.

Bạn biết đấy, để có một bài viết chia sẻ kiến thức tài chính tôi phải dành rất nhiều thời gian để  trải nghiệm, để học và thực hành khá nhiều.Thậm chí tôi cũng mất cả bằng tiền đó các bạn. Tôi đã đúc kết ra kinh nghiệm cho mình rồi chia sẻ lại với các bạn rất chi tiết trên đây.

Ví dụ: Tôi muốn chia sẻ một sản phẩm đầu tư trái phiếu doanh nghiệp thì tôi phải làm những công việc như sau:

 • Tìm hiểu nền tảng nào giao dịch thuận tiện nhất
 • Tìm hiểu nền tảng nào có các doanh nghiệp phát hành trái phiếu an toàn và minh bạch
 • Tìm hiểu và phân tích báo cáo tài chính của các doanh nghiệp.
 • ……

Như vậy để có được những bài viết như vậy nó vất vả lắm các bạn ạ. Không hề dễ dàng một chút nào cả.

Nhưng chính cái khó khăn đó nó thôi thúc tôi học hỏi, trải nghiệm và tìm hiểu nhiều hơn. Nó làm cho tôi dần dần có nhiều kiến thức và trở nên có giá trị hơn.

3.Ai sẽ phù hợp với viết Blog?

Vậy thì ai sẽ phù hợp với viết Blog. Tôi muốn chia sẻ và cảm nhận của mình về việc viết Blog này xuất phát từ chính câu chuyện của tôi. Tôi đúc kết ra một số đức tính và nhu cầu của mỗi người như sau:

 • Thứ nhất, người viết Blog phải là người sống nội tâm và sâu sắc.
 • Thứ hai, người viết Blog là người đang có khao khát hoàn thiện bản thân mình.
 • Thứ ba, người viết Blog là người muốn tập cho mình sự  kiên nhẫn.
 • Thứ tư, người viết Blog là người muốn kiếm thêm nguồn thu nhập thứ 2.
 • Thứ năm, người viết Blog là người muốn tìm kiếm thêm những niềm vui và hạnh phúc trong cuộc  sống.

4. Viết Blog có cô đơn không?

Có nhiều khi ngồi một mình, buổi sáng dậy sớm 4h -5h và đối diện với chiếc máy tính tôi cảm thấy cô đơn lắm.

Nhưng rồi thì may mắn tôi đã biết được một bí mật đó là việc viết giúp tôi đối diện được với chính bản thân mình. Tôi phải tìm cách vượt qua nó trong quá trình viết. Nó làm cho tôi sáng tỏ hơn trong suy nghĩ và hành động của mình. Cũng như nó làm cho tôi quyết tâm hơn với những mong muốn, ước mơ của mình.

Vậy là sự cô đơn đó nó trở thành sức mạnh giúp tôi vượt qua được chính mình. Đó là một chiến thắng vô cùng to lớn với tôi.

Tôi vẫn đang tiếp tục viết để chiến thắng từng bước trong suy nghĩ của  mình. Sự cô đơn dần dần sẽ ở lại phía sau.

5. Bắt đầu viết Blog như thế nào?

Để bắt đầu viết Blog thì trước hết bạn phải ý thức được rất rõ ràng những điều như trên. Sau đó khi đã có suy nghĩ một cách rõ ràng và quyết tâm rồi thì đến một bước rất quan trọng đó là Hành Động.

Hành động mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm nó rất quan trọng các bạn ạ. Nếu không có sự kiên trì và duy trì liên tục thì Blog sẽ chết các bạn nhé. Vì vậy mà hai từ hành động này luôn luôn phải xuất hiện trong trí nhớ của bạn mỗi ngày.

Về nền tảng công nghệ thì rất đơn giản các bạn nhé. Tôi là một người làm tài chính, không có một chút kiến thức nào về công nghệ nhưng tôi vẫn học được, làm được website như vậy đó. Tôi nghĩ rằng bạn quyết tâm thì bạn cũng sẽ làm được thôi.

Dưới đây tôi chia sẻ 2 nền tảng mà bạn có thể sử dụng một cách rất dễ dàng như sau:

 • Nếu bạn không muốn mất chi phí thì bạn hãy chọn nền tảng Blogger.com. Đây là một trong những nền tảng hỗ trợ bạn tạo tài khoản và viết Blog đơn giản nhất. Đặc biệt là hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên điểm hạn chế của  Blog này là bạn không có tên miền riêng, nội dung của bạn thuộc website Blogger. Ngoài ra bạn không thể tuỳ biến và tuỳ chỉnh được thiết kế theo ý mình. Đơn giản chỉ là viết nội dung thôi các bạn nhé.

 

 • Nếu bạn muốn một Blog chuyên nghiệp hơn, tuỳ biến được nhiều hơn thì bạn chọn nền tảng WordPress. Để vận hành được cái Blog này thì cần thêm có 2 yếu tố nữa đó là Tên Miền và Host. Phương án này sẽ mất chi phí tối thiểu khoảng 779 ngàn đồng/năm là bạn sẽ có được một website hoàn chỉnh rồi đó. Tôi chọn phương án này để làm vì tôi muốn Blog của mình có nhiều thứ đa dạng và tuỳ chỉnh  được  nhiều  hơn.

Như vậy là tôi vừa chia sẻ và tâm sự với các bạn tất cả những nội dung căn bản nhất để bắt đầu với viết Blog. Bạn có thể tìm hiểu thêm chi tiết hơn để xác định một mục tiêu cho  mình.

Tôi chắc chắn rằng nếu bạn thực sự nghiêm túc với công việc này thì bạn sẽ thành công.

Chúc các bạn luôn hạnh phúc và gặp nhiều may mắn.

Xem bài viết số 2: 5 nguồn thu nhập thụ động với một Blog tài chính

Xem thêm video trên kênh Youtube tôi chia sẻ nhé các bạn.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.