skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ LÀM GIÀU BỀN VỮNG

Trách nhiệm trả nợ khi gặp phải nợ xấu, nợ quá hạn

Chào các bạn,

Trong cuộc sống của bạn không phải lúc nào công việc, kinh doanh, sức khỏe cũng gặp thuận lợi, chính vì vậy mà nguồn thu nhập của bạn có thể suy giảm bất kì lúc nào đó. Khi thu nhập của bạn giảm sút thì việc chi trả các khoản nợ bạn đang vay Ngân hàng sẽ khó khăn. Do đó nếu trong trường hợp mà hàng kỳ (tháng, quý, năm) mà bạn không thanh toán được nợ gốc, lãi theo cam kết tại hợp đồng tín dụng với Ngân hàng thì lúc này bạn đã bị nợ xấu, nợ quá hạn. Theo quy định của luật thì nợ xấu  là các khoản nợ có thời gian quá hạn trả nợ trên 90 ngày hoặc theo đánh gía của Ngân hàng là khách hàng không có khả năng trả nợ.

Vậy khi gặp phải nợ xấu bạn cần phải đối mặt với khó khăn này như thế nào?

1.Giải tỏa lo lắng và phải thật bình tĩnh để xử lý

  • Khi gặp phải nợ xấu thì hầu hết mọi người đều rất lo lắng nhiều thứ ví dụ như sợ bị lãi suất phạt, phí phạt tăng cao, sợ bị thông báo đến nơi làm việc, thông báo đến nơi ở, thông báo thu giữ tài sản…. Tuy nhiên những vấn đề này không thể đến nhanh với bạn như vậy. Bạn hãy thật bình tĩnh, tỉnh táo và giữ cho tâm mình bình ổn nhất bạn nhé. Chỉ khi bạn khỏe mạnh, bình tĩnh bạn mới giải quyết thấu đáo công việc này được.2. Xác định trách nhiệm của bạn phải trả nợ cho Ngân hàng

– Tiền của tôi hiểu rằng khi gặp phải nợ xấu bạn thường có xu hướng trốn tránh không dám gặp hay nghe điện thoại từ phía Ngân hàng. Chưa kể đến việc bạn có thêm các cuộc gọi thu nợ từ các  khoản nợ với gia đình, bạn bè mà bạn phải trả. Đây là một tâm lý chung với rất nhiều Khách hàng khi vướng vào nợ xấu.

Tuy nhiên Tiền Của Tôi khuyên bạn không nên làm như vậy. Việc xử lý theo cách trốn tránh trách nhiệm sẽ làm cho sự việc càng trở nên tồi tệ hơn rất nhiều. Các bên cho vay sẽ gia tăng các biện pháp mạnh mẽ hơn để truy tìm bạn để bạn phải gặp họ đưa ra các giải phải trả nợ. Rõ ràng cuối cùng bạn vẫn phải gặp Ngân hàng để đưa ra phương án để trả nợ phải không?

Bạn phải xác định đây là trách nhiệm của mình, bạn phải có nghĩa vụ để trả nợ Ngân hàng, bên cho vay. Thái độ thiện trí của bạn trong việc phối hợp với Ngân hàng thể hiện trách nhiệm của bạn với Khoản vay đó. Bạn hãy cứ gặp Ngân hàng, nghe những cuộc gọi của họ.

Nếu có những lời nói từ phía Ngân hàng xúc phạm, uy hiếp  bạn thì bạn cứ thẳng thắn nêu rõ quan điểm của mình về việc làm sai trái đó của họ. Trong hợp đồng tín dụng  không có những cách thu hồi nợ xúc phạm khách hàng, đây là việc làm sai trái pháp luật.

3. Cách thức giải quyết nợ xấu Ngân hàng

Chúng tôi khuyên bạn một cách tốt nhất là khi gặp nợ xấu bạn hãy viết ra giấy các vấn đề của mình bạn nhé.

Thứ nhất, Bạn xác định hiện tại bạn đang phải chi trả cho những khoản tiền nào như Tiền vay ngân hàng, tiền vay bạn bè, họ hàng, tiền trả cho đối tác, tiền chi tiêu sinh hoạt, tiền học….

Bạn có thể giảm bớt được các khoản chi tiêu nào hoặc chậm trả được các khoản tiền nào?

-> Bạn tính toán được tổng mức chi tiêu tối thiểu là bao nhiêu?

Thứ hai, Bạn xác định các khoản thu nhập hiện tại bạn có tổng số tiền là bao nhiêu?

Bạn có thể làm thêm và tạo ra các khoản thu nhập nào trong thời gian tới.

-> Bạn sẽ xác định tổng thu nhập bạn có là bao nhiêu

Thứ ba, Bạn cân đối có thể thanh toán trả nợ Ngân hàng tối thiểu được bao nhiêu hàng tháng, hàng quý. Nguyên tắc là khi bạn đã cam kết với Ngân hàng về việc chi trả này thì phải thật chính xác. Bạn hãy nhớ rằng không thể không trả cho Ngân hàng một đồng nào vào một thời điểm cụ thể, vì khi đó đang thể hiện bạn đang không có nghĩa vụ phối hợp trả nợ.

Cuối cùng là bạn hãy chủ động làm việc hàng kỳ với Ngân hàng để đưa ra các đề xuất cũng như trình bày với Ngân hàng khó khăn của mìnhđể Ngân hàng có hướng tư vấn thêm về các giải pháp tài chính cho bạn bạn nhé.

Tiền Của Tôi tin rằng với những gợi ý cách làm như vậy bạn sẽ giải quyết khoản vay của mình một cách thấu đáo nhất. Bạn sẽ vẫn giữ niềm tin với Ngân hàng, đối tác, gia đình, họ hàng, bạn bè. Uy tín với mỗi cá nhân là quan trong hơn tiền bạc bạn ah. Rủi ro mất cân đối tài chính cũng thường gặp với nhiều khách hàng nên bạn hãy đối mặt với nó với một trách nhiệm và thái độ lạc quan nhất bạn nhé.

Chúc bạn vững tin trong việc giải quyết vấn đề nợ xấu của mình.

 

 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Hi vọng được kết nối và chia sẻ với các bạn.

Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Postcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.