skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ LÀM GIÀU BỀN VỮNG

Bạn chọn làm Trader hay là Investor ???

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến

Trong quá trình chia sẻ và tư vấn với rất nhiều các nhà đầu tư thì Hòa nhận thấy rằng mọi người đang rất lẫn lộn 2 khái niệm Trader hay là Investor.

Hầu hết thì mọi người đang là Trader nhưng lại nghĩ mình là Investor hoặc là mọi người cũng chẳng là ai chỉ đầu tư theo giới thiệu, đầu tư theo xúi giục lòng tham của mình.

Vậy chúng ta cần phải phân biệt rất rõ 2 khái niệm này để thực hiện giao dịch một cách rõ ràng, chuyên nghiệp nhất các bạn nhé.

1.Trader là gì?

Trader được gọi là một nhà giao dịch (nhà đầu cơ tài sản) tìm kiếm lợi nhuận hàng ngày bằng sự chênh lệch giá trị của tài sản. Nói một cách đơn giản như thế này.

Trader mua cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, Forex, Vàng… với giá thấp và khi có giá cao hơn thì Trader sẽ bán để hưởng lợi nhuận nhờ chênh lệch giá Mua thấp – Bán cao.

Hoặc

Trader có thể bán khống cổ phiếu, vàng, ngoại tệ, bitcoin… khi thị trường đang giảm và mua lại với giá thấp hơn để trả lại. Như vậy trader sẽ hưởng lợi nhuận từ chênh lệch giá bán cao – mua thấp.

Một điểm dễ nhận thấy là Trader sẽ thường chỉ giao dịch một tài sản trong ngắn hạn hàng ngày, hàng tuần.

Công việc của Trader chủ yếu là xem các biểu đồ kỹ thuật để đánh giá thị trường và thực hiện các giao dịch của mình hàng ngày nhằm kiếm lợi nhuận chênh lệch giá.

Ví dụ: Ngày 13.1.2021 Trader mua cổ phiếu A với giá 10 đến ngày 15.1.2021 giá cổ phiếu là 11 thì Trader A thực hiện giao dịch bán cổ phiếu này để hưởng mức lợi nhuận là 10%. Anh ấy lại tiếp tục chờ đợi giá cổ phiếu đi xuống hoặc một thời điểm phù hợp dựa trên đánh giá của anh ấy để tiếp tục mua bán và tìm kiếm lợi nhuận hàng ngày, hàng tháng.

Tuy nhiên chúng ta cũng phải nhìn mặt trái của Trader đó chính là không phải lúc nào anh ấy cũng có lãi, có khi lỗ nhiều hơn lãi trong các giao dịch. Tức là rất nhiều giao dịch Trader thực hiện là mua thấp bán còn thấp hơn hoặc bán khống giá cao mua lại giá còn cao hơn.

Tóm lại Trader là một nghề giao dịch mà phải làm toàn thời gian với nó thì bạn mới có thể nhận được các thành quả xứng đáng.

Nhưng có một điều mà ai cũng phải công nhận là không có tỷ phú USD nào trên thế giới thành công từ nghề Trader cả.

2. Investor là gì ?.

Investor được gọi đúng với thuật ngữ là Nhà đầu tư.

Nhà đầu tư sẽ tìm kiếm lợi nhuận trên tài sản từ việc tăng trưởng giá trị tài sản trong dài hạn hoặc nhận được dòng tiền đều hàng tháng.

Lấy một ví dụ đơn giản cho bạn dễ hiểu như thế này.

Nhà đầu tư thực hiện mua tài sản là cổ phiếu X với giá 10 ngàn đồng và thực hiện nắm giữ trong thời gian 3 năm. Sau thời gian này thì giá cổ phiếu tăng lên 30 ngàn đồng. Như vậy là cổ phiếu tăng 200% trong 3 năm, tính bình quân thì mỗi năm nhà đầu tư hưởng mức lợi nhuận xấp xỉ 66.67%.

Để mua được một tài sản thì nhà đầu tư cần phải có kiến thức về vĩ mô, vi mô, về ngành nghề, về đánh giá tài sản,về doanh nghiệp… Từ đó mới đưa ra một quyết định đầu tư trong dài hạn đúng đắn được.

Hiện tại thì trên thế giới có rất nhiều tỷ phú nhờ đầu tư tài sản và nổi bật nhất mà ai cũng có thể biết là Warren Buffett

Vậy thì một số nhà đầu tư chỉ có tiền mà không có kiến thức thì sao?

Có 2 cách để nhà đầu tư có thể thực hiện đầu tư như một chuyên gia hàng đầu.

Cách 1: Đầu tư vào quỹ đầu tư.

Khi nhà đầu tư không có kiến thức bỏ tiền vào một quỹ đầu tư. Quỹ đầu tư sẽ được các chuyên gia đầu tư hàng đầu thực hiện đầu tư vốn cho nhà đầu tư vào các tài sản tăng trưởng tốt.

Hiện tại ở Việt Nam và trên thế giới có rất nhiều quỹ đầu tư mà nhà đầu tư không có kiến thức có thể tham gia. vốn thì có thể đầu tư từ 10 ngàn đồng.

Cách 2: Đầu tư theo chuyên gia

Cách này thì hiện tại cũng đang manh mún được áp dụng ở Việt Nam. Nhưng hiện tại thì Hòa thấy việc đầu tư theo các chuyên gia của mọi người thường không có cơ sở rõ ràng.

Thường thì mọi người chỉ nghe theo người đó ” Phím tài sản”  để mua chứ không nghe đánh giá đầy đủ về tài sản cũng như xem xét lại khả năng chấp nhận rủi ro và kỳ vọng lợi nhuận của mình.

Để đầu tư theo chuyên gia một cách chuyên nghiệp thì cần phải đảm bảo hai yếu tố như sau:

Với chuyên gia đầu tư: Hiệu quả đầu tư của chuyên gia phải được chứng minh trong quá khứ một cách minh bạch, các chiến lược đầu tư của chuyên gia phải rất rõ ràng và chuyên gia cần phải đầu tư bằng tiền thật của mình.

Với nhà đầu tư không có kinh nghiệm: Cần phải xác định rõ kỳ vọng lợi nhuận và mức độ chấp nhận rủi ro mất vốn của mình là bao nhiêu %. Trên cơ sở này nhà đầu tư sẽ đầu tư theo chuyên gia của mình.

Ở Việt Nam thì nhà đầu tư có thể đầu tư dựa trên các báo cáo đánh giá hàng quý, hàng năm của chuyên gia để đầu tư. Các báo cáo này thường do các quỹ đầu tư hay các công ty chứng khoán phát hành. Thực tế việc lựa chọn một số cổ phiếu hàng đầu để đầu tư trong thời gian 3 – 5 năm thì không quá khó khăn. Khi đã chọn được cổ phiếu rồi thì chúng ta cứ vậy đầu tư trong dài hạn.

Ở trên thế giới thì việc đầu tư theo chuyên gia có vẻ dễ dàng hơn nhờ việc có những công ty fintech xây dựng các nền tảng sao chép giao dịch minh bạch. Nhờ vậy mà nhà đầu tư có thể dễ dàng đầu tư theo các nhà đầu tư chuyên nghiệp khác một cách chính xác và hiệu quả. Đơn giản ở đây được hiểu là nhà đầu tư chuyên nghiệp đầu tư tài sản nào thì bạn sao chép giao dịch  y hệt như thế.

Như vậy là Hòa đã vừa chia sẻ với Anh/chị và các bạn góc nhìn của mình để phân biệt 2 khái niệm rất cơ bản trước khi giao dịch là Trader (nhà giao dịch – nhà đầu cơ) hay Investor (nhà đầu tư). Ban phải xác định rõ ràng mình là nhà giao dịch hay là nhà đầu tư trước khi tham gia thị trường để đem lại hiệu quả cao nhất cho mình trong đầu tư.

Bạn chọn làm Trader hay Investor hoặc bạn có một góc nhìn khác thú vị hơn. Hãy để lại ý kiến của mình dưới comment để cùng thảo luận thêm nhé.

Cảm ơn các bạn đã luôn quan tâm và ửng hộ Blog TienCuaToi.vn

 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.