skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ QUẢN LÝ TÀI SẢN BỀN VỮNG

Có nên vay tiền qua app ứng dụng vay tiền

Chào các bạn,

Vay tiền online qua các ứng dụng di động đang ngày càng phổ biến vì tính tiện lợi nhưng cũng bị không ít khách hàng tố lừa đảo, giống như những cạm bẫy “tín dụng đen”.

Chỉ cần gõ từ khóa vay tiền trên CH Play (với điện thoại Android) và App Store (với điện thoại IOS) bạn sẽ thấy rất nhiều các ứng dụng hỗ trợ vay tiền online nhanh chóng với các cam kết đầy thuyết phục: Vay nhanh, vay nhiều, bảo mật thông tin, lãi suất hấp dẫn… Đến khi sử dụng, nhiều khách hàng mới vỡ lẽ.

Theo nhiều khách hàng phản ánh lại, công nhận một số ứng dụng duyệt vay khá nhanh nhưng số tiền và lãi suất lại không hề thấp như cam kết. Chị T tại ĐắkLắk cho hay: Khi chị muốn vay số tiến 2 triệu đồng với thời hạn 14 ngày nhưng chỉ được ứng dụng V*** chấp nhận cho vay với số tiền 1,4 triệu, lãi phải trả là 600.000 đồng/14 ngày. Như vậy tính ra, mức lãi suất là gần 50%/14 ngày tương đương khoảng 95%/tháng. Một mức lãi suất khó có thể chấp nhận và chắc chắn sẽ bị pháp luật nghiêm cấm nếu kinh doanh cho vay vốn.

Vay tiền online hay tín dụng đen?

Anh B tại Hà Nội khi đang lướt facebook thấy dòng quảng cáo của một ứng dụng vay online, đang lúc cần tiền cũng quyết định tải ứng dụng và vay tiền. Ứng dụng này yêu cầu anh cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan mới chấp nhận cho vay. Anh B đồng ý, và được duyệt vay với số tiền 3,2 triệu đồng trả trong 15 ngày với lãi suất là 800.000 đồng/15 ngày. Đến thời hạn trả, anh B chưa có điều kiện trả, nên khất nợ thêm khoảng 3 ngày. Ứng dụng đồng ý cho khất nhưng tính lãi suất 100.000/ngày với lý do lãi suất cộng thêm phí phạt trả chậm.

Sau thời hạn 3 ngày, anh B vẫn chưa có khả năng trả thì thấy có rất nhiều tin nhắn và cuộc gọi được cho là của bên ứng dụng cho vay đe dọa. Họ nhắn tin yêu cầu trả ngay lập tức nếu không sẽ cho người của bên trung tâm đòi nợ đến tận nhà, mời công an vào cuộc, đồng thời công khai thông tin cá nhân. Anh B có nói sẽ để thu xếp thêm nhưng bên ứng dụng không nghe, họ bắt đầu tuyên truyền thông tin anh B mượn tiền không trả, công khai các thông tin cá nhân lên mạng xã hội, gọi điện thoại cho người thân…

Hình thức vay tiền online đã có từ rất lâu, ưu điểm là vay khá nhanh, chỉ khoảng vài tiếng, chậm nhất là 24h. Tuy nhiên, đằng sau đó lại là những cái bẫy mà nếu không cảnh tỉnh sẽ rất nguy hiểm. Hầu hết khi quảng cáo sẽ báo lãi suất vừa phải chỉ cao hơn các công ty tài chính và ngân hàng một chút. Nhưng đến khi khoản vay duyệt xong sẽ tính lãi suất khác với đủ lý do như phí bổ sung, phí bảo hiểm… Thông thường mức lãi suất các ứng dụng này đưa ra cuối cùng từ khoảng 400 – 700%/năm tùy theo từng ứng dụng, mức lãi suất ngang với vay nóng, được coi như tín dụng đen.

Bên cạnh đó, để được duyệt vay, người dùng phải cung cấp rất nhiều thông tin như ngày, tháng, năm sinh, gương mặt đại diện, chứng minh thư 2 mặt, danh bạ điện thoại, thông tin facebook chính chủ, số điện thoại người thân… Khi chậm vài ngày chưa trả, hầu hết các ứng dụng sẽ gọi điện đe dọa và công khai thông tin lên mạng xã hội và các diễn đàn. Điều này gây ra nhiều bất tiện và ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người vay. Chưa kể, các ứng dụng này phần lớn đều tự phát, rất ít có ứng dụng để cơ quan chủ quản hoặc công ty, đơn vị đại diện. Không ai biết các thông tin của người vay có được giữ bí mật mãi mãi hay không. Tất cả giao dịch đều là trực tuyến, không có giấy tờ chứng minh, khi xảy ra tranh chấp, người thiệt thòi nhiều nhất vẫn là khách hàng.

Vay tiền online qua ứng dụng điện thoại bạn phải hết sức lưu ý. Hãy kiểm tra kỹ lãi suất, đơn vị chủ quản, các khoản phí liên quan, chính sách bảo mật… Nếu có thể, hãy đến trực tiếp các ngân hàng, công ty tài chính. Với số tiền vừa phải thì thời gian duyệt vay tương đối nhanh nhưng an toàn, đảm bảo.

Một số câu chuyện của khách hàng vay qua app để giúp bạn hiểu hơn về nó, bạn hãy xem chi tiết comment của khách hàng dưới cuối bài viết này: https://tiencuatoi.vn/huong-dan-cach-de-thoat-khoi-no-nan-chong-chat-la-gi.html

Tham khảo chi tiết hơn bản thông tin một số ứng dụng vay nóng 100% online.

Tham khảo thêm thông tin chuyên sâu về cho vay ngang hàng tại www.lender.vn

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.