skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ LÀM GIÀU BỀN VỮNG

Doanh nghiệp niêm yết chi trả cổ tức và lợi nhuận như thế nào?

Các bạn biết không, khi doanh nghiệp kinh doanh thì họ sẽ có các khoản lợi nhuận thu về. Vậy thì mỗi nhà đầu tư sẽ được nhận phần lợi nhuận này như thế nào ?

Ví dụ: Doanh nghiệp Vinamilk  mã cổ phiếu VNM hiện tai đang có 100 triệu cổ phiếu đang lưu hành. Năm  2020 Vinamilk có lợi nhuận là 3000 tỷ đồng. Vậy thì mỗi cổ đông mà công ty sẽ được hưởng là bao nhiêu tiền trên số lợi nhuận này.

Đây là câu hỏi mà rất rất nhiều nhà đầu tư mới quan tâm. Đặc biệt là các nhà đầu tư tham gia đầu tư cổ phiếu nhằm mục đích hưởng lợi nhuận trên cổ phiếu đó.

Xin chào các bạn

Mình là Hòa – Admin Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn. Mình chia sẻ tất cả những hiểu biết và trải nghiệm của mình về đầu tư tài chính. Rất hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn các kiến thức và góc nhìn thực tế về đầu tư.

cổ tức doanh nghiệp

Quay trở lại câu hỏi ở trên. Mình xin được trả lời như sau:

Với khoản lợi nhuận sau thuế năm 2020 của Vinamilk 3000 tỷ thì sẽ thực hiện chia cho các cổ đông như thế nào?

Thưa các bạn, bất kỳ một quyết định nào của Vinamilk liên quan đến khoản lợi nhuận 3000 tỷ này đều phải được đại hội đồng cổ đông thông qua. Tức là những người sở hữu cổ phiếu đó thông qua đó các bạn. Thông thường mọi người hay được biết đến đó là Nghị quyết họi đồng quản trị. Ví dụ: Nghi quyết HĐQT của VNM năm 2020

Giả sử hội đồng quản trị đề xuất chia tất cả 3000 tỷ này cho các cổ đông đang nắm giữ cổ phiếu thì phải thông qua cuộc họp đại hội cổ đông để biểu quyết. Đây là cuộc họp diễn ra thường niên vào đầu năm mà hầu hết ai sở hữu cổ phiếu cũng được mời tham gia đó.

Tuy nhiên thì thông thường không công ty nào chi trả toàn bộ lợi nhuận có được trong năm cho các cổ đông cả. Bởi vì khoản lợi nhuận này cần phải được chi trả cho các khoản sau:

  • Chi phí cho hội đồng quản trị, ban kiểm soát.
  • Quỹ đầu tư phát triển.
  • Quỹ khác.
  • Giữ lại lợi nhuận để mua sắm, mở rộng kinh doanh…

Phần còn lại mới được chi trả cho các cổ đông. Giả sử phần chi trả lợi nhuận chi trả cho cổ đông chỉ là 2000 tỷ thì mỗi cổ đông sẽ nhận được một phần lợi nhuận tương ứng với cổ phần nắm giữ.

Giả sử tổng lượng cổ phiếu của VNM hiện tại là 100 triệu cổ phiếu. Như vậy mỗi cổ phiếu sẽ nhận được lợi nhuận là 2000 tỷ/100 triệu = 20,000đ

Như vậy nếu bạn đang năm giữ 100 cổ phiếu VNM thì bạn sẽ nhận được khoản lợi nhuận là 2 triệu đồng

Khoản tiền 2 triệu đồng này được cọi là Cổ Tức.

Vậy cổ tức là phần lợi nhuận mà mỗi cổ động được nhận khi doanh nghiệp chi trả cổ tức.

Khoản tiền này sẽ được chuyển vào tài khoản chứng khoán của các bạn một cách tự động theo đúng quyết định của hội đồng quản trị trong việc chi trả cổ tức hàng năm.

Bạn chỉ cần nắm giữ cổ phiếu và chờ tiền về tài khoản theo đúng ngay cam kết chi trả thôi.

Rất đơn giản phải không các bạn.

Có lẽ bạn đã hiểu khoản cổ tức mà doanh nghiệp chi trả cho bạn như thế nào rồi phải không. Nếu có băn khoăn thắc mắc gì. Bạn hãy comment dưới cuối bài viết nhé.

Rất vui được chia sẻ và giúp đỡ các bạn đầu tư thành công trên con đường tài chính đã chọn.

Nếu bạn chưa có một kế hoạch tài chính hoàn hảo cho tương lai của mình thì đứng ngần ngại tham gia học Khóa học Lập kế hoạch tài chính cá nhân để gia tăng sự hiểu biết và tự lập một kế hoạch tài chính hoàn chỉnh cho mình.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.