skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ QUẢN LÝ TÀI SẢN BỀN VỮNG

Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ vay tiền mua nhà tại TPBank

Xin chào các bạn.

Tất cả các Ngân Hàng trên lãnh thổ Việt Nam nói chung và TPBank nói riêng đều có sản phẩm cho vay mua Bất Động Sản (BĐS). Và mỗi Ngân Hàng đều có phương thức chuẩn bị những hồ sơ vay vốn theo cách khác nhau. Nhằm tránh cho bạn mất quá nhiều thời gian trong khâu chuẩn bị hồ sơ, dưới đây chúng tôi sẽ đi sâu vào việc hướng dẫn làm thế nào để chuẩn bị hồ sơ vay vốn mua nhà tại TPBank.

Bước 1: Tính toán số tiền vay.

Với bất kỳ khoản vay nào, người đi vay vốn cần biết chính xác số tiền vay là bao nhiêu. Điều tưởng chừng như hiển nhiên này lại vẫn có một số người không nắm rõ hoặc tính toán được. Để xác định được nhu cầu vay vốn cần có những yếu tố sau:

– Giá trị tài sản mua.

– Năng lực trả nợ (hay khả năng thanh toán hàng tháng).

– Số tiền vốn tự có.

– Thời gian vay vốn.

Ví dụ: nếu bạn có thu nhập 40 trđ một tháng. Bạn muốn vay tiền để mua BĐS trị giá 2 tỷ. Và thời gian trả nợ chỉ kéo dài trong 10 năm. Thì bạn cần chuẩn bị lượng vốn tự có là bao nhiêu và cần vay bao nhiêu?

Giải đáp: nếu thu nhập của bạn là 40 trđ/tháng (có đầy đủ hồ sơ chứng mình). Thì Ngân Hàng TPBank sẽ tính rằng khả năng trả nợ tối đa của bạn là 20 trđ/tháng (chỉ lấy 50% tổng thu nhập).

như vậy tổng số tiền gốc lãi mà bạn được tính để thanh toán là 20trđ/tháng.

giả sử số tiền bạn cần vay là x thì phương trình sẽ x*1% (lãi suất trung bình hàng tháng) + x/120 = 20. => x = 1.090 trđ.

Như vây bạn cần chuẩn bị số tiền tự có là 910 trđ. và Ngân Hàng TPBank sẽ tài trợ tối đa 1.090 trđ.

Bước 2: Sau khi đã tính chính xác số tiền cần vay bạn sẽ phải chuẩn bị những hồ sơ vay vốn:

Hồ sơ vay vốn gồm có:

 • Hồ sơ pháp lý: CMT, hộ chiếu (căn cước công dân) chưa hết hạn trong 15 năm, Sổ hộ khẩu, Giấy đăng ký kết hôn, giấy xác nhận độc thân, KT3, giấy đăng ký tạm trú.
 • Hồ sơ thu nhập: bạn sẽ phải kê khai các nguồn thu nhập để chứng minh năng lực trả nợ cho TPBank. Hợp đồng lao động còn thời hạn, sao kê lương 3 tháng gần nhất nếu không có trả lương qua tài khoản bạn cần có xác nhận lương của cơ quan bạn làm việc. Nếu có nguồn thu nhập tự cho thuê nhà và xe cần phải chuẩn bị bản Photo công chứng sổ đỏ và xe, đi kèm là hợp động cho thuê các tài sản đó. Nếu nguồn thu từ kinh doanh bạn cần chuẩn bị hồ sơ chứng minh doanh số bán hàng hàng tháng, lợi nhuận gộp …
 • Hồ sơ mục đích sử dụng vốn: cần có hợp đồng mua bán công chứng, giấy đặt cọc.
 • Hồ sơ Tài sản bảo đảm: Bạn cần chuẩn bị các bản photo Giấy đắng ký quyền sử dụng đất mà bạn định mua, xác nhận của cơ quan chức năng là tài sản đó không nằm trong diện tranh chấp hoặc giải tỏa.

Bước 3: Những lưu ý khi chuẩn bị vay vốn. 

Ngoài những hồ sơ cần chuẩn bị, bạn cần hiểu rõ quy trình vay mua BĐS tại TPBank như sau:

 1. Đầu tiên bạn sẽ gặp các Chuyên viên khách hàng (cán bộ tín dụng) để trao đổi và nêu rõ nhu cầu vay vốn của mình.
 2. Sau đó CVKH này sẽ tiến hành làm thủ tục định giá BĐS bạn dự kiến thế chấp hoặc vay vốn tại TPBank. Phí để định giá là 550k sau tối đa 3 ngày sẽ có kết quả.
 3. Trong quá trình chờ đợi kết quả định giá, CVKH sẽ cùng Trưởng phòng hoặc Giám đốc chi nhánh đi thẩm định trực tiếp về phương án vay vốn và khả năng trả nợ của bạn.
 4. Sau khi TPBank đi thẩm định thực tế và cảm thấy hồ sơ của bạn đáp ứng được các điều kiện vay vốn của TPBank thì CVKH sẽ tiến hành xây dựng tờ trình thẩm định (trong đó nếu đầy đủ thông tin về khoản vay). Quá trình này mất 1 ngày làm việc.
 5. CVKH lập tờ trình xong sẽ trình các cấp thẩm quyền là Trưởng Phòng và Giám Đốc Chi Nhánh. thời gian các cấp xem xét là 1 ngày làm việc.
 6. Nếu hồ sơ vượt mức phê duyệt của Giám Đốc Chi Nhánh sẽ phải trình Tái Thẩm Định Hội Sở. Thời gian để Hội sở xem xét hồ sơ của bạn sẽ là 3 ngày làm việc (nếu như hồ sơ đó không bị bổ sung quá nhiều giấy tờ).
 7. Sau khi có phê duyệt của các cấp thẩm quyền. Hồ sơ sẽ được chuyển sang bộ phận soạn hợp đồng thế chấp. Sau khi soạn xong bạn sẽ mang toàn bộ hồ sơ pháp lý gia đình (Chứng Minh thư, Hộ Khẩu, Sổ đỏ) và tất cả những ai trên 15 tuổi (nếu sổ đỏ cấp cho Hộ gia đình) lên phòng công chứng để ký hợp đồng thế chấp. Quy trình này mất 1 ngày làm việc.
 8. Hoàn thiện thủ tục thế chấp Ngân Hàng sẽ tiến hành hoàn thiện hồ sơ mục đích sử dụng vốn để giải ngân. Quá trình hoàn thiện mất 1 ngày làm việc.

Còn đối với việc vay vốn và thế chấp chính Tài sản mua làm tài sản bảo đảm sẽ phải có thêm 3 bước

 1. Giải ngân vào tài khoản chung của người mua và người bán.
 2. Người bán chưa được nhận tiền ngay mà phải hoàn thiện thủ tục sang tên sổ đỏ cho người mua.
 3. Sau khi hoàn thiện xong xe tiến hành giải tỏa tiền thì người bán mới nhận được tiền.

Trên đây là một số thông tin để bạn có thể chuẩn bị một phương án vay vốn tốt nhất cho mình.

Bạn có thể quan tâm: Các hình thức vay tiêu dùng tín chấp tại Việt Nam

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào Anh chị và các bạn. Em là Thanh Mai - Supporter của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Tìm hiểu thêm về Admin và những giá trị mà Blog TienCuaToi mang lại cho Cộng đồng tại đây. 

Follow Admin Trịnh Công Hòa trên Facebook cá nhân và đăng ký kênh Youtube  và Nghe Postcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần anh chị nhé.