skip to Main Content
MỖI NGÀY MỘT TRẢI NGHIỆM TÀI CHÍNH

Lãi suất kép là gì? Làm sao để tối ưu khoản đầu tư của bạn

Chào các bạn,

Albert Einstein từng nói: “Compound interest is the eighth wonder of the world. He who understands it, earns it … he who doesn’t … pays it” (Tạm dịch: Lãi kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Những ai vận dụng được nó sẽ nhận được sự giàu có, còn những ai không hiểu… sẽ phải trả giá cho nó). Đây là người sáng lập nên khái niệm tuyệt vời này.

1.VẬY LÃI KÉP LÀ GÌ?

Lãi kép (còn gọi là lãi suất kép) được hiểu đơn giản là sau khi lấy lãi về, dồn vào tiền vốn, tiếp tục đưa tất cả số tiền đó tái tiết kiệm / đầu tư để lấy về lãi có giá trị cao hơn ở chu kỳ sau. Lãi kép có 2 yếu tố là thời gian và lãi suất.

Mình ví dụ bạn dễ hiểu như sau:

Bạn có khoản tiền 1 triệu, đầu tư 18%/năm. Như vậy

Năm 1: bạn có  cả gốc và lãi là 1,18 triệu.

Năm 2: Bạn dùng cả gốc và lãi 1,18 triệu lại tiếp tục đầu tư với lãi suất 18%/năm, khoản tiền bạn nhận được cuối năm 2 là 1,18*(1+18%)=1,3924 triệu đồng.

Tiếp tục các năm sau bạn tính tương tự theo công thức sau:

Số tiền nhận được sau n năm là 1*(1+18%)^n triệu đồng.

2.SỨC MẠNH CỦA LÃI KÉP

Khái niệm lãi kép nghe cũng bình thường phải không bạn? Trên thực tế, khi tận dụng lãi kép, qua vài năm đầu sẽ không thấy gì khác biệt. Nếu như bạn kiên nhẫn và có kỷ luật trong việc tiết kiệm và đầu tư, sau khoảng 20, 30 năm, số tài sản sinh ra sẽ khủng khiếp đến bất ngờ.

Để giúp bạn hình dung, chúng ta cùng làm 1 bài toán giả định như sau:

Đề bài:

  • Năm nay bạn 25 tuổi, mỗi tháng bạn để dành được 1 triệu tiền nhàn rỗi
  • Bạn gửi góp 1 triệu / tháng vào tài khoản tiết kiệm Ngân hàng.
  • Bạn duy trì việc tiết kiệm hàng tháng đều đặn như vậy trong suốt 20 năm, cho tới khi 45 tuổi

Hỏi: Sau 20 năm, bạn có bao nhiêu tiền?

Đáp án: Bằng việc tiết kiệm 1 triệu / tháng vào tài khoản ngân hàng, sau 20 năm bạn sẽ có 498,412,096 VNĐ (gồm 240,000,000 tiền gốc và 258,412,096 tiền lãi)

Với số tiền trên, bạn hoàn toàn có thể thực hiện các kế hoạch lớn: góp tiền mua nhà, mua xe, khởi nghiệp… Dễ thấy, dù là số tiền nhỏ nhưng thông qua việc tiết kiệm, bạn sẽ để dành được khoản tiền lớn trong tương lai. Và chìa khóa để thành công đó là: BẮT ĐẦU TIẾT KIỆM SỚM, VÀ TIẾT KIỆM ĐỀU ĐẶN và KHÔNG NGỪNG TÌM KIẾM CƠ HỘI ĐẦU TƯ!

3.CÁI GIÁ CỦA VIỆC TRÌ HOÃN

Sau khi phân tích bài toán giả định trên, bạn đã thấy ấn tượng về sức mạnh của lãi suất kép và tiết kiệm? Tuy nhiên, chắc hẳn không ít bạn sẽ tự nhủ: “Năm tới tôi sẽ bắt đầu tiết kiệm!”.

Trì hoãn – Đó chính là một sai lầm nghiêm trọng trong việc tiết kiệm. Có thể bạn không biết, cái giá của việc trì hoãn không hề nhỏ. Thậm chí, dù chỉ một năm trì hoãn cũng tạo nên sự khác biệt.

Cùng với bài toán trên, nếu bạn trì hoãn 1 năm, tổng số tiền nhận được sẽ chỉ còn 455,043,395 VNĐ, giảm 9% so với giá trị ban đầu. Và nếu bạn trì hoãn tới 10 năm, số tiền mà bạn nhận về trong 10 năm tiết kiệm chỉ còn 170,066,473, giảm tới 66% (!!) so với kịch bản ban đầu.

Dù cho lãi suất thị trường hay lạm phát có thay đổi, ý nghĩa của bài toán trên vẫn giữ nguyên, vì lãi suất ngân hàng sẽ điều chỉnh tăng khi lãi suất tăng, và ngược lại.

Hãy lưu ý lạm phát nhé, nếu lạm phát tăng cao thì bạn phải tìm kiếm kênh đầu tư cao hơn lạm phát thì khoản tiền của bạn mới không bị mất đi một cách vô hình bạn nhé.

4.LÀM THẾ NÀO ĐỂ TẬN DỤNG LÃI KÉP

4.1. Hãy bắt đầu tiết kiệm từ sớm

Dù bạn bao nhiêu tuổi, bạn cũng nên bắt đầu tiết kiệm ngay. Kể cả với số tiền nhỏ, lãi kép sẽ giúp nhân số tiền tiết kiệm của bạn lên nhiều lần cùng thời gian.

4.2. Hãy tiết kiệm thường xuyên

Hãy giữ nguyên tắc và ưu tiên tiết kiệm. Như bạn thấy, chỉ cần tiết kiệm dù chỉ 1 triệu / tháng cũng có thể sinh ra số tiền lớn tới gần 500 triệu sau 20 năm. Và nếu bạn tiết kiệm lâu hơn, là 40 năm thay vì 20 năm, con số mà bạn nhận được sẽ lên tới 2,356,274,847 VNĐ sau 40 năm!

4.3. Tìm kiếm các cơ hội đầu tư với lãi suất tốt hơn tiết kiệm ngân hàng.

Rất nhiều các cơ hội đầu tư cho bạn để có lãi suất cao hơn tiết kiệm Ngân hàng. Đừng trần trừ mà hãy chủ động tìm nó.

Bạn có thể quan tâm: 5 kênh đầu tư tài chính cho lãi suất CAO HƠN  bình quân tiết kiệm của 4 ngân hàng là nước (vietcombank, BIDV, Agribank, Vietinbank)  tối thiểu 3%/năm

5.NÊN BẮT ĐẦU TIẾT KIỆM NHƯ THẾ NÀO

Các ngân hàng nói chung  cung cấp rất nhiều hình thức tiết kiệm. Nếu bạn muốn tích lũy sinh lời từ các khoản tiền thừa nhàn rỗi hàng tháng, tiết kiệm trực tuyến là hình thức phù hợp nhất hiện nay.

Để bắt đầu tích lũy, bạn chỉ cần:

  • Có tài khoản thanh toán tại tại Ngân hàng.
  • Đăng ký ngân hàng điện tử để gửi tiết kiệm online
  • Nộp tăng gốc đều đặn hàng tháng vào sổ tiết kiệm online.

Chỉ với các bước đơn giản, theo thời gian, lãi kép cùng sổ tiết kiệm sẽ tạo ra số tiền tăng gấp bội cho bạn. Hãy bắt đầu ngay nhé!

Khi bạn có một khoản tiền kha khá bạn, hãy tìm cách đầu tư để có mức lãi suất cao hơn gửi tiết kiệm Ngân hàng.

Bạn hãy chia nhỏ các khoản đầu tư của mình làm nhiều khoản khác nhau để giảm thiểu rủi ro nhé. Hãy bước ra khỏi vùng an toàn để tìm kiếm tiền từ các cơ hội đầu tư.

Chỉ khi bạn thành thạo với đầu tư bạn mới có thể tự do tài chính được nhờ một công cụ vô cùng hữu hiệu là lãi suất kép này.

Bạn có thể tham khảo thêm: 12 kênh tạo thu nhập thụ động năm 202o

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *