skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ SỞ HỮU CĂN NHÀ ĐẦU TIÊN

Những vấn đề về việc trả nợ sau vay vốn


Quản lý nợ sau vay là việc bạn phải luôn tuân thủ lịch trả nợ gốc lãi với ngân hàng đồng thời bạn phải thường xuyên tương tác với ngân hàng khi có bất kỳ phát sinh nào xảy ra nếu bạn khó khăn trong việc trả nợ.

kế hoạch trả nợ sau vay vốn tiencuatoi.vn

Những lưu ý về kế hoạch trả nợ khoản vay của bạn?

Sau khi nhận tiền vay việc đầu tiên là bạn sử dụng khoản tiền này theo kế hoạch mua sắm, du lịch, đám cưới của mình. Song  song với việc này bạn cũng nên xem xét thật kĩ kế hoạch trả nợ để đảm bảo tuân thủ với bản giao kết hợp đồng tín dụng với ngân hàng. Về cơ bản kế hoạch trả nợ hàng tháng của bạn chỉ bao gồm 3 thông tin sau:

  • Số tiền bạn phải trả bao gồm cả gốc và lãi
  • Ngày thực hiện thanh toán
  • Phương thức ngân hàng nhận thanh toán

Các thông tin này đã nằm cụ thể trên hợp đồng tín dụng. Ngoài ra hàng thàng ngân hàng còn hỗ trợ nhắc nợ cho bạn qua điện thoại và email. Bạn hãy lưu ý phải thanh toán đúng hạn nhé. Nếu không bạn sẽ gặp rất nhiều phiền phức liên quan đến phí phạt, lãi phạt. Nặng hơn nữa tình trạng chậm thanh toán của bạn sẽ được ngân hàng đưa lên trung tâm thông tin tín dụng ngân hàng nhà nước, bạn sẽ khó lòng vay được ở đâu nữa.

Tại sao số tiền hàng tháng bạn trả lại có thể không giống nhau ?

Thực tế có nhiều khách hàng thắc mắc rằng tại sao số tiền hàng tháng bạn trả  không giống nhau. Điều đó hoàn toàn hợp lý trong trường hợp lãi bạn trả được tính theo dư nợ giảm dần. Ngoài ra việc số ngày trong tháng không giống nhau cũng dẫn đến số tiền bạn phải thanh toán cũng không giống nhau.

Tuy vậy hiện nay hầu hết các ngân hàng thường cố định một số tiền lãi theo dự nợ ban đầu để cho việc thanh toán được dễ dàng. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm trong trường hợp hợp đồng tín dụng của bạn đã ghi rõ ràng cố định số tiền gốc lãi phải thanh toán hàng tháng.

Bạn có nên định kỳ gặp gỡ chuyên viên ngân hàng không ?

Sau khi vay vốn xong việc bắt buộc gặp mặt chuyên viên ngân hàng là không có trong quy định. Tuy vậy việc giữ mối quan hệ này chuyên viên ngân hàng sẽ cập nhật nhiều sản phẩm dịch vụ khác tốt cho bạn. Những khó khăn bạn gặp phải khi nguồn thu nhập giảm sút sẽ được chuyên viên ngân hàng đưa ra giải pháp hỗ trợ bạn cơ cấu lại kế hoạch trả nợ ngay lập tức.

Khi bạn trả nợ trước hạn thì bị phạt như thế nào???

Hầu hết các trường hợp khách hàng chúng tôi gặp thường dự kiến thời gian vay dài hơn so với mong muốn để cân đối nguồn trả hàng tháng đỡ áp lực. Vấn đề vướng phải là khi bạn muốn trả trước khi đến hạn theo lịch trên hợp đồng tín dụng bạn thường bị phát sinh một khoản phí phạt. Đây là một khoản tương đối lớn khi bạn vay tín chấp. Thông thường các ngân hàng thường tính như sau:

Phí phạt trả nợ trước hạn = tỷ lệ phí phạt * Số tiền còn lại bạn chưa trả.

Ví dụ cụ thể: Bạn A đã được ngân hàng cấp tín dụng 30 triệu, thời gian vay 24 tháng nhưng đến tháng thứ 12 bạn có được một khoản thưởng tư công ty và muốn trả hết khoản vay còn lại này. Phí phạt trên hợp đồng là 6% trên số tiền còn lại.

Số phí phạt bạn phải trả = Số tiền vay còn lại* tỷ lệ phí phạt= (30,000,000 *12/24 )*6% = 900,000 đ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trịnh Thanh Mai

Xin chào Anh chị và các bạn. Em là Thanh Mai - Supporter của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Tìm hiểu thêm về Admin và những giá trị mà Blog TienCuaToi mang lại cho Cộng đồng tại đây. 

Follow Admin Trịnh Công Hòa trên Facebook cá nhân và đăng ký kênh Youtube  và Nghe Postcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần anh chị nhé.