skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ SỞ HỮU CĂN NHÀ ĐẦU TIÊN

Những việc cần lưu ý phải làm để không bị nợ xấu khi đang vay ngân hàng

    Khi khách hàng có nhu cầu vay vốn ngân hàng, sau khi chuẩn bị hồ sơ tốn nhiều thời gian và công sức, nhưng khi nộp hồ sơ vay có rất nhiều  khách hàng bị tổ chức tín dụng từ chối cho vay vì lý do nợ xấu, đó là điều rất đáng tiếc. Nhưng,  vẫn có cách để hạn chế nợ xấu tạo điều kiện thuận lơi cho cho khách vay vốn khi cần thiết.

1.Nợ xấu là gì?

Nợ xấu chính là những khoản nợ khó đòi hoặc khó có khả năng thu hồi của tổ chức cho vay. Xuất phát từ những lý do dưới đây mà tổ chức tín dụng có thể xếp khách hàng vào nhóm nợ xấu:
•    Mua hàng trả góp thanh toán quá hạn theo thỏa thuận trong hợp đồng từ 10 ngày trở lên, số tiền trễn hẹn bao gồm tiền nợ gốc, nợ lãi và phí phạt trễ hẹn.
•    Sử dụng thẻ tín dụng, tiêu dùng không kiểm soát được và thanh toán quá hạn theo quy động của tổ chức tín dụng. Thông thường, khi sử dụng thẻ tín dụng, khách hàng được ân hạn từ 45-55 ngày kể từ ngày chốt thanh toán thẻ tín dụng.
•    Các Ngân hàng phát hàng thẻ thấu chi, có thể rút trước tối đa từ 3- 5 tháng lương. Nhưng đến ngày thấu chi mà khách hàng đã rút hết tiền trong thẻ, không có khoản thấu chi để cấn trừ nợ  dẫn đến trả nợ muộn cũng bị xếp vào nợ xấu.
Nguyên nhân dẫn đến nợ xấu là do phía khách hàng quyết định, dựa vào thái độ trả nợ của khách hàng và phương thức tiêu dùng thẻ tín dụng.

2.Cách hạn chế nợ xấu để vay được Ngân hàng

Thông tin tín dụng của khách hàng được cập nhật tùy thuộc vào tổ chức tín dụng cho vay,  thông thường sau khi ngân hàng giải ngân từ 5-7 ngày sẽ được cập nhật trên hệ thống thông tin tín dụng của ngân hàng nhà nước. Để không bị rơi vào tình trạng nợ xấu thì khách hàng cần thanh toán hết các khoản nợ và khoản phạt của mình. Việc thanh toán toàn bộ những khoản nợ như thế này chính là cách tốt nhất để không mắc nợ xấu. Song cách tốt nhất, khách hàng cần nghiêm túc thực hiện các điều như sau:
–  Hoạch định lại tài chính của mình, xem mức thu nhập ổn định của mình, nghiêm túc xem xét lại các khoản phải trả cho ngân hàng, tốt nhất nên để các khoản phải trả nợ cho ngân hàng không vượt quá 35% thu nhập ổn định.
– Khi khách hàng có nhu cầu vay, cần thận trọng xem xét và lựa chọn các tổ chức cho vay uy tín.

– Khi ký hợp đồng tín dụng cần đọc kỹ và ghi nhớ ngày thanh toán, số tiền phải thanh toán. Nếu khách hàng lần đầu tiên đi vay vốn, cần hỏi rõ phương thức thanh toán tiền kỳ trả nợ cho ngân hàng.

– Không nên đi vay hộ

– Nên chọn ngày thanh toán cho ngân hàng vào ngày nhận lương để luôn sẵn nguồn thu để trả nợ

– Khi đã bị nợ xấu thì cách tốt nhất nên cải thiện nó chứ không nên trốn tránh,  mất thời gian để liên hệ Ngân hàng hoặc công ty tài chính vì nguyên tắc hoạt động phải tuân thủ lịch sử tín dụng theo quy định của ngân hàng nhà nước

Để được tư vấn khoản lý khoản vay hiệu quả và vay thêm liên hệ Zalo/sđt: 0868034924 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vương Mởn

Xin chào các bạn, Mình tên là Vương Thị Mởn thành viên của Website tài chính cá nhân: www.tiencuatoi.vn

Mình là người làm tài chính trong Ngân hàng và đam mê trải nghiệm các sản phẩm tài chính cá nhân mới. Mình mong muốn chia sẻ những kiến thức, hiểu biết của mình về tài chính cá nhân với các bạn. Bạn hãy trả lời giúp mình bằng cách comment phía dưới để chúng ta kết nối với nhau và chia sẻ những giá trị cho nhau bạn nhé. Một lời đóng góp trân thành của bạn sẽ giúp mình và nhiều người khác rất nhiều

Bạn có thể tìm hiểu thêm về mình tại mục giới thiệu hoặc kết nối với mình qua Fanpage Facebook; Kênh Youtube

Hoặc có thể liên hệ hợp tác với mình.