skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ LÀM GIÀU BỀN VỮNG

Hướng dẫn giúp bạn cách quản lý khoản vay hiệu quả

Chào các bạn

Cách quản lý khoản vay hiệu quả đang là một khó khăn rất lớn đối với rất nhiều người. Hầu hết mọi người chưa tối ưu được khoản vay của mình cho việc thanh toán đơn giản.

Việc tuân thủ lịch thanh toán khoản vay là cần thiết. Giải pháp quan trọng là cần có kế hoạch quản lý lịch thanh toán và kiểm soát dư nợ khoản vay hiệu quả. Thử áp dụng một vài lưu ý nhỏ sau sẽ giúp bạn thực hiện việc này dễ dàng hơn.

1.Thanh toán đầy đủ và đúng hạn đều đặn mỗi tháng

Việc thanh toán khoản vay trễ sẽ kéo theo nợ quá hạn làm lãi suất phát sinh thêm và bị phạt vi phạm (nếu có). Thanh toán trễ nhiều tháng liền sẽ dẫn đến những gánh nặng tài chính phát sinh không đáng có cho bạn.

Điều nên làm là cài đặt sẵn lịch thanh toán trên máy tính làm việc hoặc điện thoại và cài chế độ thông báo tự động vài ngày trước ngày cần thanh toán. Nếu bạn quên thanh toán một kỳ, đừng đợi đến ngày đến hạn của kỳ thanh toán tiếp theo để trả gộp vì điều đó có thể ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng của bạn. Thay vào đó, hãy tiến hành thanh toán sớm và nhanh nhất có thể.

Việc thanh toán khoản vay hằng tháng ĐẦY ĐỦ VÀ ĐÚNG HẠN là một thói quen tốt để giúp bạn tránh bị ghi nhận lịch sử tín dụng xấu và dễ dàng được duyệt khoản vay hơn tại các tổ chức tài chính khi có nhu cầu trong tương lai.

Để tránh các bất tiện có thể xảy ra do ngày đến hạn thanh toán rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần hoặc ngày nghỉ lễ, tết…, bạn nên đặc biệt lưu ý thanh toán trước 2 đến 3 ngày so với ngày đến hạn thanh toán.

Thanh toán khoản vay đủ, đúng hẹn2.Tạo lịch nhắc nhở thanh toán khoản vay hàng tháng

Rất hữu ích nếu bạn tạo 1 lịch thanh toán các khoản vay và chi phí sinh hoạt đều đặn mỗi tháng đi kèm với các khoản thu nhập mà bạn có để đảm bảo khả năng chi trả. Qua đó, để tránh bị sót bất kỳ khoản vay nào hoặc quên ngày thanh toán, bạn có thể ghi chú số tiền cần thanh toán ngay bên cạnh ngày đến hạn và nguồn chi từ đâu. Đánh dấu một số ngày quan trọng nhất định trong tháng để thanh toán khoản vay tiêu dùng cá nhân như ngày 1, ngày 5 và ngày 10 hằng tháng.

Và nên đặt nhắc nhở ít nhất là 2 ngày làm việc trước ngày đến hạn chính thức. Ưu tiên thanh toán ngay và luôn khi lịch nhắc nhở để bạn luôn chủ động, không gặp khó khăn khi có việc đột xuất xảy ra vào ngày đến hạn khiến việc thanh toán khoản vay bị trì hoãn.

Hiện nay, có nhiều kênh thanh toán đa dạng, linh hoạt và tiện lợi như:

  • Dịch vụ Ủy nhiệm thu tự động
  • Thanh toán qua kênh ngân hàng trực tuyến
  • Thanh toán qua ATM
  • Thanh toán bằng tiền mặt tại các bưu cục, quầy giao dịch của Ngân hàng, Payoo, MoMo, VNPT EPAY
  • Thanh toán qua hệ thống Banknet/Smartlink
  • Thanh toán các khoản vay tự động

3. Điều chỉnh ngày thanh toán nợ của các khoản vay trùng nhau

Nếu bạn có nhiều khoản vay hay tối ưu các khoản vay này vào các ngày thanh toán trùng nhau. Bằng cách đề xuất với Ngân hàng lịch trả nợ cho trùng với các ngày thanh toán khoản vay khác hoặc thẻ tín dụng khác.

4. Tất toán bớt một số khoản vay nhỏ để giảm bớt sự phức tạp trong việc quản lý quá nhiều khoản vay.

5. Chủ động làm việc với Ngân hàng nếu kế hoạch tài chính của bạn bị thay đổi.

Nếu trong cuộc sống nguồn thu nhập của bạn bị giảm sút do công việc, do hoạt động kinh doanh sa sút thì sẽ dẫn đến mất cân đối việc trả nợ. Vậy bạn cần phải cơ cấu lại danh mục khoản vay làm sao số tiền hàng tháng bạn có vẫn có đủ khả năng trả nợ.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào các bạn, Mình tên là Vương Thị Mởn thành viên của Website tài chính cá nhân: www.tiencuatoi.vn

Mình là người làm tài chính trong Ngân hàng và đam mê trải nghiệm các sản phẩm tài chính cá nhân mới. Mình mong muốn chia sẻ những kiến thức, hiểu biết của mình về tài chính cá nhân với các bạn. Bạn hãy trả lời giúp mình bằng cách comment phía dưới để chúng ta kết nối với nhau và chia sẻ những giá trị cho nhau bạn nhé. Một lời đóng góp trân thành của bạn sẽ giúp mình và nhiều người khác rất nhiều

Bạn có thể tìm hiểu thêm về mình tại mục giới thiệu hoặc kết nối với mình qua Fanpage Facebook; Kênh Youtube

Hoặc có thể liên hệ hợp tác với mình.