skip to Main Content
MỖI NGÀY HỌC MỘT TRẢI NGHIỆM TÀI CHÍNH

Cho vay ngang hàng tại Việt Nam hiện nay hiểu như thế nào?

Chào các bạn!

Trong bối cảnh hiện tại,  khi các kênh đầu tư cũ như chứng khoán, BĐS, vàng…đang bộc lộ một số hạn chế nh:

  • Chứng khoán lên xuống thất thường, khó kiểm soát
  • BĐS đầu tư lớn, thời gian đầu tư tương đối dài
  • Vàng có tỷ suất sinh lời không cao

Thì cụm từ p2p hay cho vay ngang hàng đang được các nhà đầu tư nhắc tới ngày một nhiều. Vậy  P2P Lending hay cho vay ngang hàng là gì???

Hiểu một cách nôm na đây là hình thức cho vay giữa cá nhân với cá nhân, cá nhân với tổ chức khác có nhu cầu sử dụng vốn theo một mức lãi suất thỏa thuận mà không thông qua ngân hàng truyền thống. Với hình thức này, mỗi cá nhân có thể là một ngân hàng do họ có thể cùng một lúc cho nhiều cá nhân và tổ chức vay tiền. Nó còn được gọi là cho vay xã hội hoặc cho vay đám đông.

Ở cấp độ đơn giản,  với hình thức cho vay này người vay và người cho vay có thể liên hệ trực tiếp với nhau để thực hiện giao dịch không cần qua trung gian là ngân hàng. Thời gian giải ngân vì thế cũng được rút ngắn và lãi suất cũng được thỏa thuận một cách linh hoạt. Hình thức này ban đầu được sử dụng để những người có sự quen biết hoặc có sự giới thiệu cho nhau vay dựa trên sự đảm bảo bằng tín chấp. Tuy nhiên mối quan hệ của mỗi người có giới hạn và sự đảm bảo bằng tín chấp không còn đáp ứng được nhu cầu của hoạt động cho vay. Từ đó đòi hỏi phải có một đơn vị đóng vai trò trung gian kết nối giữa những người vay không quen biết nhau và đảm bảo được khoản đầu tư của người cho vay. Từ đó các mô hình công ty hoạt động trong lĩnh vực cho vay ngang hang ra đời.

Bạn có thể tham khảo thêm: Một số nền tảng đầu tư cho vay ngang hàng tại Việt Nam

Bạn có thể chia sẻ và tìm hiểu thêm thông tin tại: THAM GIA CỘNG ĐỒNG NHÀ ĐẦU TƯ CHO VAY NGANG HÀNG (P2P LENDING) TRÊN FACEBOOK

 

Cảm ơn bạn đã đọc và xem video trong bài viết. Bạn có thể đăng ký kênh Youtube TienCuaToi Official để theo dõi nhiều hơn các video hữu ích và dễ hiểu hơn. Đừng quên để lại bình luận nếu bạn có ý kiến hay thắc mắc cần giải đáp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *