skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ LÀM GIÀU BỀN VỮNG

Đầu tư thụ động online – Cách kiếm lời an toàn cho người chưa có kinh nghiệm đầu tư.

Xin chào các bạn thân mến.

Hòa là một nhân viên văn phòng giống các bạn. Sáng đi làm cơ quan từ 7h tối 6h -7h mới được về nhà. Công việc thì thực sự rất bận rộn nên nói thực là cũng chẳng có mấy thời gian mà nghiên cứu đầu tư. Hầu hết lúc đầu chỉ là nghe theo bạn bè, đám đông rủ rê. Tuy nhiên cũng mất khá nhiều rồi nên mình cũng rút ra được khá nhiều kinh nghiệm.

Hòa chia sẻ lại với các bạn trong bài viết này, hi vọng giúp đỡ cho các bạn nhiều hơn các góc nhìn về những kênh đầu tư thụ động cho người mới bắt đầu.

1.Đầu tư thụ động là gì?

Trước hết chúng ta cần phải hiểu được đầu tư thụ động là gì?

Nói một cách nôn na dễ hiểu là chúng ta chỉ bỏ tiền vào một kênh đầu tư nào đó. Các công việc đầu tư còn lại sẽ do các chuyên gia thực hiện đầu tư vận hành cho chúng ta.

Quá nhàn phải không các bạn. Câu chuyện ở đây là chúng ta phải biết chọn kênh đầu tư thụ động minh bạch, hiệu quả  để an tâm bỏ tiền vào đầu tư.

Mình lấy  một vài thí dụ để các bạn dễ hiểu ở Việt Nam:

  • Gửi tiết kiệm Ngân hàng: Đó là một kênh đầu tư thụ động cực kì phố biến, nó đơn giản hết mức. Tuy nhiên lợi nhuận thu được từ gửi tiết kiệm thì hầu như thấp nhất. Rõ ràng là chẳng thể làm giàu được từ  gửi  tiết kiệm được.
  • Ủy thác đầu tư: Đây là một hình thức đầu tư thụ động khá phổ biến nhưng ở Việt Nam thì chỉ những nhà đầu tư có vốn lớn mới được lựa chọn hình thức này. Bởi lẽ người nhận đầu tư họ thường đặt ra các yêu cầu vốn tối thiểu hàng trăm triệu  hay hàng tỷ đồng.
  • Đầu tư hợp tác kinh doanh: Bạn có tiền và một người bạn của bạn có kinh nghiệm, có công nghệ vận hành cùng thực hiện đầu tư vào một dự án kinh doanh. Hòa lấy một ví dụ là Bạn mình có kinh nghiệm kinh doanh cafe, mình thì có vốn. Vậy là mình bỏ tiền vào cùng bạn mình mở cửa hàng cafe cho bạn mình kinh doanh. Lợi nhuận sẽ ăn chia sẻ theo tỷ lệ thỏa thuận.
  • ………….. còn khá nhiều hình thức khác nhưng tựu chung lại chỉ gồm 2 đối tượng đó là một người có tiền nhưng không có kiến thức  cùng kết hợp với một người có kiến thức, kinh nghiệm để thực hiện đầu tư.

2. Tại sao nên tham gia đầu tư thụ động

Với sự phát triển của xã hội hiện nay thì việc chuyên môn hóa là rất quan trọng. Bạn không thể cùng lúc học quá nhiều thứ, làm quá nhiều thứ để rồi chẳng có thứ nào chuyên sâu. Mà nếu không chuyên sâu thì cơ hội thắng cuộc trong dự án đầu tư của bạn sẽ rất thấp.

Chính vì vậy mà để có tiền đầu tư thì mình cứ nên tập trung vào công việc chuyên môn của mình để tạo ra dòng tiền phải không các bạn. Các công việc còn lại để nhân dòng tiền lên nhiều lần hãy cứ để các chuyên gia đầu tư giúp cho mình.

Tất nhiên nếu bạn vừa kinh doanh giỏi tạo ra dòng tiền và vừa đầu tư giỏi để nhân tiền lên nhiều lần thì quá là hoàn hảo rồi. Nhưng trên thế giới này rất ít người làm được việc đó.

Vậy nên với Hòa thì cứ theo sự phân công lao động chuyên môn hóa của xã hội để làm các bạn à. Không biết bạn có đồng ý với Hòa về ý kiến này không?

Nếu có thì chúng ta tiếp tục đọc với những dòng chia sẻ về các kênh đầu tư thụ động mà Hòa đã và đang tham gia nhé.

3. Các kênh đầu tư thụ động online dễ thực hiện

Trong Blog TienCuaToi mình luôn hướng tới giúp đỡ các bạn có những trải nghiệm đơn giản, bền vững và an tâm khi thực hiện đầu tư. Chính vì vậy mà các kênh đầu tư thụ động này mình đã chắt lọc trên cơ sở cảm nhận và đánh giá tốt nhất với mình. Có thể nó sẽ mở ra cho bạn một góc nhìn mới về đầu tư. Bạn cứ mở lòng để thực hiện tìm hiểu nhé.

Đây không phải là bài viết quảng cáo, cũng không phải là lời đề nghị hay khuyến nghị cho các bạn. Bài viết này chỉ giúp các bạn mở rộng hiểu biết của các bạn trên các kênh đầu tư rất đơn giản mà thị trường đang có. Việc của bạn là phải tìm hiểu và học hỏi thật tốt thôi.

3.1. Đầu tư quỹ chứng khoán Việt Nam.

Hình thức đầu tư này được hiểu  là bạn ủy thác cho một nhóm chuyên gia thực hiện đầu tư tài chính khoản đầu tư của bạn. Khoản đầu tư của bạn thường được đầu tư vào các tài sản tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi. Hình thức đầu tư này có quy định pháp luật khá rõ ràng, bạn có thể tham khảo thêm tại các quy định của Luật chứng khoán.

Đây là một kênh đầu tư có từ lâu ở Việt Nam nhưng mà mọi người chẳng mấy khi để ý. Nó thường được các công ty tiếp cận với các nhà đầu tư lớn. Bởi một phần là do quy trình vận hành trước đây khá tốn kém chi phí khi phải kí kết rất nhiều giấy tờ. Nhưng bây giờ thì đã khá rất nhiều, mọi giao dịch đều được thực hiện online với số tiền khá nhỏ chỉ từ 10,000đ.

Hòa nghĩ nó rất tốt cho các bạn muốn gia tăng tài sản cho mình thay vì cứ phải gửi tiết kiệm Ngân hàng. Rủi ro sẽ đi kèm cơ hội và đây là cơ hội chẳng khi nào tốt hơn để bỏ tiền của mình vào một giỏ có tiềm năng tăng trưởng giá trị trị tiền từ 10% -15%/năm.

Các quỹ ở Việt Nam hiện khá nhiều. Khoảng trên 40 quỹ các bạn ạ.

Bạn có thể thoải mái lựa chọn các bạn nhé. Mỗi quỹ sẽ có những ưu điểm và thế mạnh riêng.

Bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn về các kiến thức đầu tư Quỹ tại đây.

2. Đầu tư theo chuyên gia

Đây là một hình thức ủy thác đầu tư cho một chuyên gia đầu tư.

  • Ở Việt Nam thì hình thức này thường được các môi giới nhận tài khoản của nhà đầu tư để thực hiện giao dịch. Bản thân Hòa thấy rằng có sự mâu thuẫn rất lớn trong việc ủy thác đầu tư tư như thế này. Các môi giới thường bị ảnh hưởng tâm lý thị trường hàng ngày và ngoài ra lương của môi giới phụ thuộc vào doanh số giao dịch tài khoản. Chính vì vậy mà đôi khi sẽ có thời điểm việc giao dịch ủy thác này mang tính chủ quan khá lớn.

Hòa viết những dòng chia sẻ này không phải đánh giá thấp các bạn môi giới nhưng thực sự ở Việt Nam việc giao dịch ủy thác tài khoản như vậy khá rủi ro với nhà đầu tư. Lý do là không có cơ chế chặn lỗ lãi, không có chiến lược giao dịch cụ thể rõ ràng và đặc biệt là môi giới họ không giao dịch bằng số tiền của họ mà giao dịch dựa trên số tiền của người khác nên tính thận trọng và sự chắc chắc sẽ không tốt bằng dùng tiền của mình được.

Chính vì vậy mà Hòa không gọi các môi giới này là các chuyên gia đầu tư.

  • Ở thế giới thì có một hình thức đầu tư ủy thác theo chuyên gia đầu tư thực sự. Nó hoàn toàn có hệ thống công nghệ hỗ trợ. Ví dụ Hòa là một nhà đầu tư tài chính về cổ phiếu, vàng, Bitcoin… thì bạn hoàn toàn có thể đầu tư theo Hòa dựa trên các nút đặt lệnh sao chép giao dịch của Hòa để mua bán, hoàn toàn tự động. Khi Hòa mua một cổ phiếu Apple thì bạn cũng mua theo, khi Hòa bán một cổ phiếu Apple thì bạn cũng bán theo. Vấn đề ở đây là bán ngay lập tức mà không có độ trễ thời gian. Ưu điểm ở đây là Hòa giao dịch bằng tiền thật của mình và bạn giao dịch theo. Mình mất tiền thì bạn cũng mất tiền và mình được tiền thì bạn cũng được tiền.

Ngoài ra tài khoản của bạn vẫn có thể kiểm soát được chặt sẽ về tiền, về tài sản, bạn có thể chặn lỗ, lãi, ngừng giao dịch trên mobile của bạn.

Nó khá đơn giản các bạn ạ.

Tuy nhiên vì hình thức này ở trên thế giới nên nhà đầu tư Việt Nam khi tham gia giao dịch sẽ gặp phải một số rủi ro pháp lý do chưa có quy định của Việt Nam trong đầu tư nước ngoài. Do đó rủi ro liên quan đến tranh chấp sẽ khó được pháp luật Việt Nam bảo vệ.

3.3 Đầu tư cho vay ngang hàng.

Đây là một hình thức đầu tư rất mới mẻ ở Việt Nam. Bản chất của hình thức này là người cho vay và người vay cùng kết nối qua một hệ thống công nghệ giao dịch.

Ví dụ: Bạn muốn vay của Hòa thì bạn có thể gặp Hòa hoặc qua nền tảng công nghệ giao dịch P2P Lending. Nó khá đơn giản khi có sự hỗ trợ bởi công nghệ phải không các bạn.

Một số công ty đã cho ra mắt các nền tảng đầu tư kết nối người vay và người cho vay với nhau và tạo ra doanh số kết nối cho vay hàng trăm ngàn tỷ đồng.

Hiện tại quy định pháp luật vẫn chưa rõ ràng về hình thức đầu tư này. Hầu hết các công ty đều vận hành hoạt động theo lĩnh vực cầm đồ, tư vấn đầu tư hay tư vấn tài chính.

Tuy nhiên Hòa vẫn nói đầy là một cơ hội cho nhà đầu tư có một góc nhìn mới tích cực với nó. Bởi xã hội thực sự rất cần những mô hình đơn giản như vậy để tối ưu hóa nguồn lực xã hội. Mình tin chắc rằng bản thân bạn cũng có thể đã từng cho người thân, bạn bè vay vốn để hưởng lãi suất. Thì hình thức này cũng sẽ giúp bạn có cơ hội mở rộng thêm tập khách hàng tiềm năng của bạn.

Ngoài ra thì bạn không thể mãi gửi tiết kiệm được. Bạn không thể để tiền của mình cho Ngân hàng cho vay và hưởng lợi trên đồng tiền của bạn được. Mình thấy quá thiệt thòi với người gửi tiết kiệm bởi lạm phát ở các nước phát triển như Việt Nam quá cao, đôi khi nó còn vượt cả lãi suất tiết kiệm. Như vậy thì làm sao mà tiền của bạn có thể tốt với bạn được.

4. Một số kênh đầu tư thụ động tham khảo

Như đã nói ở trên thì Hòa chia sẻ toàn bộ các nội dung ở Blog này đều là những trải nghiệm thật tâm của mình. Nó tốt với Hòa và Hòa tin nó cũng tốt với mọi người.

Tuy nhiên đầu tư là có rủi ro và không có chuyện ăn chắc 100%, bạn phải hiểu rõ điều đó. Nếu muốn thay đổi góc nhìn tài chính và thay đổi giá trị tài sản của mình thì bắt buộc chúng ta phải chấp nhận rủi ro để tìm được những thứ tốt hơn phải không các bạn.

Cơ hội sẽ chỉ dành cho những người dám thay đổi và dám chấp nhận những điều mới mẻ.

Sau đây Hòa sẽ chỉ cho các bạn 3 sản phẩm đầu tư mà Hòa đã viết rất nhiều tại Blog này để các bạn có mong muốn tìm hiểu đầu tư. Ưu tiên tìm hiểu cho các bạn theo thứ tự sau:

4.1. Đầu tư quỹ chứng khoán TCBF, TCEF

Đây là 2 quỹ chứng khoán do công ty quản lý Quỹ Techcom Capital quản lý. Chắc hẳn các bạn sẽ không còn xa lạ với Ngân hàng Techcombank. Đây là Ngân hàng sở hữu 100% vốn của Techcom Capital.

Mục tiêu đầu tư của Quỹ TCBF, TCEF là các cổ phiếu, trái phiếu của các doanh nghiệp hàng đầu trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Thường nằm trong rổ VN30.

Điểm thú vị của 2 quỹ này là nhà đầu tư có thể giao dịch mua bán hàng ngày online và cùng chung với tài khoản giao dịch cổ phiếu. Nó thực rất thuận tiện phải không ạ

Ngoài ra với số tiền nhỏ từ 10 ngàn đồng thì hoàn toàn chúng ta sẽ thay đổi một thói quen tích lũy tài sản quá tuyệt vời phải không ạ.

Hướng dẫn chi tiết đầu tư quỹ trái phiếu TCBF

4.2. Đầu tư sao chép giao dịch chuyên gia đầu tư 

Một chuyên gia mà mình muốn chia sẻ với các bạn là Mariano Pardo.

Mariano Pardo đến từ Argentina và là một kỹ sư công nghệ phần mềm. Anh là một trong những nhà giao dịch lâu năm trên nền tảng Etoro. Anh có tới 8 năm kinh nghiệm đầu tư chứng khoán và liên tiếp 5 năm đầu tư có lãi trên nền tảng Etoro với mức lợi nhuận trung bình là 28.37%/năm.

Mariano là một nhà đầu tư dài hạn. Anh tập trung chủ yếu đầu tư vào lĩnh vực công nghệ, tài chính, tiêu dùng và tiện ích.

Phương pháp phân tích đầu tư của anh dựa trên phân tích cơ bản, định lượng và sử dụng rộng rãi các phân tích  dữ liệu, máy học để đánh giá và dự báo tốc độ tăng trưởng của công ty.

Bạn có thể tìm hiểu thêm những chia sẻ của Mariano Pardo Tại Đây.

Xem chi tiết hướng dẫn đầu tư  theo chuyên gia.

4.3. Đầu tư cho vay ngang hàng Tima Lender.

Với hình thức đầu tư này bạn cho vay các khách hàng vay tiêu dùng và được công ty bảo hiểm Bảo hiểm Bảo Minh hoặc Vietinbank Insurance bảo đảm cho khoản vay của bạn.

Tuy nhiên hình thức đầu tư này kéo dài trong 1 năm nên bạn phải cơ cấu khoản đầu tư của mình trong thời gian 1 năm để đạt hiệu quả cao nhất.

Hình thức đầu tư này đem lại lãi suất 18%/năm nhưng do gốc trả góp hàng tháng nên để tối ưu hóa hiệu quả trong 1 năm thì bạn phải kết hợp với quỹ đầu tư trái phiếu tại mục 4.1 trên.

Hòa đã tính bình quân hiệu quả khoảng 14.5%/năm nếu kết hợp đồng tư Tima Lender và quỹ đầu tư chứng khoán TCBF.

Bạn có thể xem toàn bộ 23 bài học về đầu tư cho vay ngang hàng Tima Lender Tại Đây.

Vậy là Hòa cũng đã chia sẻ những trải nghiệm tốt nhất về đầu tư thụ động cho các bạn mới bắt đầu thực hiện đầu tư. Chúc các bạn sẽ thực hiện cởi mở lòng mình để sẵn sàng bước vào một lĩnh vực đầu tư mới mà ở đó đem lại cho bạn biết bao trải nghiệm về kiến thức cũng như gia tăng giá trị tài sản cho bạn.

Cảm ơn các bạn đã luôn ủng hộ và theo dõi Blog TienCuaToi.vn

 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.