skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ QUẢN LÝ TÀI SẢN BỀN VỮNG

Làm sao để xóa được nợ xấu ngân hàng Đông Á trên CIC

Chào các bạn,

TIENCUATOI.VN rất mong muốn nhận được nhiều câu chuyện chia sẻ khó khăn của khách  hàng trong quá trình tìm hiểu và sử dụng sản phẩm tài chính. Vì vậy mà mình đã tạo riêng một chuyên mục ” CÂU CHUYỆN KHÁCH HÀNG ” để giải đáp các khó khăn cho khách hàng. Bạn có thể xem các phương án trả lời vấn đề của bạn tại chuyên mục này hàng ngày. Mình rất cảm ơn vì bạn đã chọn TIENCUATOI.VN để chia sẻ.

Hôm nay mình xin chia sẻ và trả lời câu chuyện của bạn khách hàng trên Facebook có nhờ mình tư vấn. Thông tin khách hàng xin tiện được giấy tên do bảo mật trong công việc.

“Dạ câu chuyện là thời sinh viên 2009 ngân hàng Đong A có đến trường học , hỗ trợ cho SV vay 24h , lúc đó bạn e cần nên e đã vay hộ, và theo như lời bạn e thì bạn e đã thanh toán cho ngân hàng. Cho đến thời điểm này khi em đang là chủ DN muốn vay vốn đầu tư thì Ngân hàng Vietcombank mới thông báo là hồ sơ e đang bị nợ xấu tại Đông Á. Em mới quay về Đông Á ( rất sốc và ức chế) em đã thanh toán hết số tiền và bên ngân hang của có hỗ trợ vay , nhưng họ buộc em phải mua 1 gói bảo hiểm nhân thọ. Nên e đã không đồng ý. Em có đề nghị là ngân hàng đưa ra cho e giải pháp khắc phục nợ xấu trong thời gian ngắn nhất. Nhưng nhân viên họ bảo không dc , phải 5 năm sau thì ngân hàng nn mới xoá lịch sử nợ xấu cho.

Em đã tìm hiểu qua thông tin mạng và có thấy a đề cập đến vấn đề e đang quan tâm! Mong a có thể đưa ra giải pháp giúp e, với em giờ k còn quan trọng là vay vốn nữa mà là làm sao xoá đi cái CIC xấu xí kia, Em cảm thấy mình như bị oan và đang bị hưởng 1 án khá nặnG ( hỗ trợ sv vay 1 triệu đồng, khi thu hồi nợ lại không có 1 thông báo gửi đế nhà trường hoặc gia đình để có thể khắc phục hậu quả sớm hơn)”

Sau đây mình xin trả lời câu hỏi này như sau:

Trường hợp 1: Nợ xấu do Khách hàng gây ra như khách hàng quên hay cố tình chậm trả nợ gốc lãi.

Bước 1: Kiểm tra thông tin rõ tình trạng nợ xấu của bạn trên Trung tâm thông tin tín dụng của Ngân hàng nhà nước (CIC) để biết rõ số tiền bạn đang nợ, nhóm nợ của bạn.

Bước 2: Thực hiện đến làm việc với ngân hàng cho bạn vay và thực hiện làm việc với ngân hàng để tổng hợp toàn bộ khoản gốc lãi bản phải thanh toán. Sau đó bạn thực hiện nộp tiền để thanh toán.

Lưu ý: Tại bước này bạn nên lưu giữ các chứng từ và ghi rõ ngày giờ thanh toán.

Bước 3: Sau 1 tháng vào đầu tháng kế tiếp, bạn thực hiện kiểm tra thông tin tín dụng CIC lại một lần nữa để kiểm tra lại tình trạng nợ xấu của mình đã được xóa chưa. Bạn sẽ được xóa nợ xấu khoản vay hiên tại.

Tuy nhiên về lịch sử nợ xấu thông thường được lưu như sau:

  • Đối với nợ xấu nhóm 3,4,5 được lưu giữ trong vòng 5 năm gần nhất tính tới thời điểm bạn tra thông tin.

Trường hợp 2: Nợ xấu do lỗi của Ngân hàng, hoặc lỗi của Trung tâm thông tin tín dụng CIC. 

Bước 1: Kiểm tra thông tin rõ tình trạng nợ xấu của bạn trên Trung tâm thông tin tín dụng của Ngân hàng nhà nước (CIC) để biết rõ số tiền bạn đang nợ, nhóm nợ của bạn.

Bước 2: Thực hiện làm công văn gửi Ngân hàng hoặc Trung tâm thông tin tín dụng CIC để thực hiện khiếu nại.

Bước 3: Gửi công văn và đến trực tiếp làm việc tại các đơn vị trên.

Bước 4: Nhân kết quả và kiểm tra lại CIC sau thời gian mà Ngân hàng hoặc trung tâm CIC phản hồi sẽ xóa.

Bạn có thể  tham khảo thêm: Hướng dẫn khiếu nại nợ xấu ngân hàng

Bạn có thể chia sẻ thêm tình huống nợ xấu của mình bằng cách comment phía dưới để cùng nhau thảo luận bạn nhé.

This Post Has 10 Comments

  1. Trước sinh viên mình cũng vay 1trieu của Đông á, sau nhờ bạn gửi tiền vào tài khoản để trừ nợ mà bạn quên không gửi, cũng không thấy giấy báo về. Giờ thì mang tiếng nợ xấu rồi không biết làm thế nào, giờ thì đang ở nước ngoài mới đau đầu. Ai biết cách chỉ dùm mình với

    1. Lên NH Đông Á .nộp lãi và cả gốc.nếu vay từ hồi sinh viên thỳ lãi hơi mặn đấy.Mình mới đóng hôm nay,gấp 5 lần tiền gốc.mà tốt nhất là trả đi ko lãi đến chết đấy.

  2. Trời ơi sao giống tôi quá tôi cũng đang không biết giải quyết ra sao,chỉ vì 1tr mà giờ làm mình không vay nổi ngân hàng. Có ai có cách nào chỉ tôi với

      1. Mình thì đang ở nước ngoài , mình vay từ năm 2009 ,,, đến giờ 13 năm chưa trả đc,,cả gốc cả lãi bây giờ là bao nhiêu vậy,, và khi mình về trả hết thì khi nào sẽ đc xóa nợ xấu vậy…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.