skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ LÀM GIÀU BỀN VỮNG

Đầu tư không rủi ro – Tâm Sự Tài chính – Bài số #7

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến (Bạn).

Tuần này thì có một tin khá là vui cho các bạn luôn yêu mến Blog TienCuaToi. Đó là Hòa đã thực hiện xây dựng được kênh Radio Tâm Sự Tài Chính và phát trên các kênh Spotify, Apple Postcast, Google Postcast, Radiopublic, Anchor… Bạn chỉ cần search từ khóa Tâm Sự Tài Chính trên các app này sẽ thấy và follow thì sẽ nhận được thông báo các postcast mới hàng tuần.
Vậy là bạn có thể nghe thay vì đọc các bài viết dài như dưới đây. Trải nghiệm các nội dung trên Blog TienCuaToi của bạn sẽ bao gồm nghe Radio, đọc trên Blog, Xem trên Youtube. Rất là tuyệt vời phải ko ạ.

Vậy là một tuần trôi qua rất nhanh và chúng ta là cùng gặp nhau trên chuyên mục Tâm Sự Tài Chính vào mỗi buổi sáng chủ nhật hàng tuần.

Mỗi tuần trôi qua là một chuỗi dài các trải nghiệm. Từ những trải nghiệm về tài chính đầu tư đến  những trải nghiệm trong cuộc sống và công việc thật sự rất thú vị. Bài viết này Hòa viết để review lại bản thân mình mỗi ngày trong quan điểm và định hướng của mình.

Vì vậy mà khi post được tác phẩm do mình xây dựng trên Blog hay Facebook mình cũng cảm thấy khá vui rồi. Mình cũng chẳng mong chờ việc like, comment hay chia sẻ của  các bạn đâu. Vậy nên rảnh thì các bạn đọc cho vui thôi nhé. Nếu không thích thì các bạn bỏ qua cho tui nhé.

Trong quá trình gặp gỡ và nói chuyện với các bạn độc giả trên Blog TienCuaToi thực sự là Hòa cũng đã học hỏi và được gợi mở ra rất nhiều điều thú vị. Vì vậy mà qua bài viết này Hòa cũng xin được cảm ơn các bạn rất nhiều.

Bài Post này Hoà cũng có làm Radio để các bạn nghe trên Apple Postcast, Spotify, ….

Tuần vừa qua có một bạn trên Blog có hỏi mình rằng, Anh ơi đầu tư ở đâu không có rủi ro mà vẫn có dòng tiền về đều được ạ? Nói thực nó làm mình suy nghĩ nhiều lắm.

Bất giác thì Hòa cũng không dám trả lời ngay, cũng ngồi suy nghĩ lại đã. Vì đây là mong muốn của rất nhiều người có ít kiến thức về tài chính chứ không phải của riêng bạn ấy, vì vậy mà mình cũng phải tìm ra được cách đầu tư này chứ. Như vậy thì mình cũng sẽ giúp được rất rất nhiều người trên Blog này.

Cũng mất một ngày để mình Review lại các kênh đầu tư của mình để xem cụ thể rủi ro như thế nào? Hòa cũng tạm liệt kê như thế này.

 • Đầu tư cổ phiếu: Rủi ro doanh nghiệp làm ăn không hiệu quả, giá trị cổ phiếu giám, cổ tức giảm, thanh khoản thấp…
 • Đầu tư góp vốn cửa hàng, cửa hiệu: Cổ đông mâu thuẫn, thương hiệu suy giảm, trend xuống cũng làm cho doanh thu giảm vì vậy mà cũng rủi ro phá sản cao lắm đó.
 • Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp: Doanh nghiệp làm ăn không hiệu  quả nên sẽ khó trả lãi và gốc cho nhà đầu tư được.
 • Đầu tư cho vay ngang hàng: Người vay thất nghiệp, kinh doanh suy giảm sẽ không trả được nợ cho nhà đầu tư.
 • Đầu tư bất động sản: Rủi ro giá trị bất động sản giảm, thanh khoản thấp khó bán, các rủi ro pháp lý tài sản liên quan.
 • Đầu tư ngoại tệ, Forex: Cực rủi ro về pháp lý và rủi ro về biến động giá.
 • Các kênh đầu tư khác có cam kết lợi nhuận: Rủi ro người cam kết không có khả năng trả nợ mà rủi ro này cực cao đấy vì khi mình đưa tiền cho họ chẳng biết năng lực của họ đến đâu. Cam kết bằng lời nói, văn bản mà không có bằng chứng thuyết phục để chứng minh năng lực của họ thì có thể nó rất dễ trở thành lời nói suông.
 • Đầu tư vào kênh Youtube: Nếu đầu tư nghiêm túc về nội dung thì bạn cũng phải bỏ kha khá  tiền để thuê người làm vì vậy mà rủi ro không có người xem thì lấy đâu ra khoản thu nhập nào?
 • Đầu tư vào website: Rủi ro không có ai biết để đọc, vậy là cũng chẳng có người xem nên cũng chẳng có thu nhập mà chi phí hàng tháng vẫn phải  bỏ ra để duy trì website.
 • ……………………

Ồ vậy là với suy nghĩ rất nhiều kênh đầu tư bằng tiền để mua các tài sản thì kênh nào cũng thấy có rủi ro vậy? Theo các bạn thì còn kênh nào nữa không? Mình nghĩ chắc các bạn cũng còn nhiều  kênh khác nữa nhưng các bạn cứ tự mình liệt kê theo kênh của mình và các rủi  ro đi kèm nhé.

Câu hỏi này đau đầu thật, vì trong đầu mình lúc này chỉ có nghĩ đến tiền mới có thể đầu tư được. Đầu tư bằng tiền thì rủi ro mất tiền là đương nhiên rồi. Chắc liệt kê hoài thì cũng vẫn có rủi ro vậy  thôi.

Có lẽ Hòa nên thay đổi cách tiếp cận ngược lại xem như thế nào? Kênh đầu tư nào không bằng tiền nhỉ?

Với cách tiếp cận này thì suy nghĩ sẽ hoàn toàn khác, chúng ta thử bỏ hết mọi thứ liên quan đến tiền đi ạ. Mình còn những gì có thể đầu tư được: Có lẽ là thời gian, sự tự học, sự kiên trì , sự trải nghiệm, thói quen tốt… Đây là vốn tự có của mỗi người hầu hết đều có.

Chúng ta cùng phân tích thêm các vốn đầu tư này:

 • Đầu tư bằng thời gian thì thời gian mất đi. Nhưng suy cho cùng mình không đầu tư thời gian thì nó vẫn mất đi mà.
 • Đầu tư bằng sự tự học hành thì thêm kiến thức. Rủi ro kiến thức có bao giờ mất đi không ? Chắc khó.
 • Đầu tư bằng trải nghiệm: Rủi ro trải nghiệm mất đi không? Chắc khó.
 • Đầu tư bằng sự kiên trì: Rủi ro sự kiên trì mất đi ? chắc khó

Khoản đầu tư này được đầu tư vào ai được ạ? Chính bản thân mình hay người khác. Người  khác nhận khoản đầu tư này của bạn không? chắc khó phải không ạ?

Mình đã thật sự giác ngộ hơn với những suy nghĩ này. Chỉ có bản thân mình nhận khoản đầu tư này của mình thì rủi ro nằm ở chính bản thân mình. Nếu mình đã đầu tư rồi mà không vận dụng và sử dụng nó hiệu quả thì lỗi là ở mình. Nhưng Hòa nghĩ rằng, rủi ro này cực thấp và gần như bằng 0 các bạn ạ. Khi đầu tư thời gian, học hỏi và trải nghiệm để có được tri thức thì hầu hết ai cũng sẽ có cách để tạo ra rất nhiều tiền. Cái nhìn thấy đầu tiên là giá trị con người ấy đã tăng lên.

Chắc khi nói đến đây  các bạn đã hiểu thêm về kênh đầu tư mình đã chia sẻ rồi. Thời gian qua mình đã dành khá nhiều thời gian để đầu tư cho bản thân mình để được học hỏi, trải nghiệm và rèn luyện bản thân mình để trở lên có giá trị hơn.

Và mình thấy rất hiệu quả và nó được chứng minh bằng những kết quả thực tế: Khi mình đi làm thuê thì lương mình luôn cao hơn, kiến thức mình có mình viết Blog này cũng kiếm được tiền, mình đi dạy học online, mình đi tư vấn tài chính online…. Những khoản lợi nhuận này chắc chắn là có và bền vững phải không bạn.

Có lẽ những người bạn đã hỏi mình thì mình sẽ chỉ chia sẻ như vậy thôi. Và nếu bạn đầu tư ở bất kì đâu thì đừng quên bản thân bạn. Có lẽ chỉ có bản thân chúng ta mới là khoản đầu tư không rủi ro.

Bài viết cũng đã khá dài hơn 1000 từ rồi. Cũng chiếm nhiều thời gian của các bạn rồi. Mình xin dành nội dung tiếp cho các bài viết sau.

Cảm ơn các bạn đã đọc hết hết bài viết này. Nếu bạn có quan tâm hơn các bài viết khác thì follow chuyên mục Tâm Sự Tài Chính nhé.

Mình cũng làm cả kênh Postcast Tâm Sự Tài Chính trên Apple Postcast, Spotify, Google Postcast, Podbean. Nếu mỏi mắt không đọc được thì các bạn nghe cho vui nhé.

Hẹn gặp lại bạn vào 7h sáng chủ nhật tuần tới nhé.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.