skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ LÀM GIÀU BỀN VỮNG

Xây dựng tài sản dòng tiền – Tâm sự tài chính – Tập # 3

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến (Bạn)

Thực sự Hòa rất là vui khi mỗi buổi sáng chủ nhật  hàng tuần vào lúc 7h được gắn kết với các bạn qua một bài viết tâm sự về chủ đề tài chính.

Trong tuần vừa qua thì có một sự thay đổi trong tư duy nhận thức của Hòa về việc đầu tư rất nhiều. Trước đây thì Hòa luôn nghĩ khi đầu tư thì mình phải bỏ tiền vào mới gọi là đầu tư. Và các tài sản đầu tư thì thông thường thì phải nhìn thấy, sờ thấy …

Ngoài ra trong cách nhìn nhận vấn đề khi đầu tư. Năm năm về trước Hòa mua cổ phiếu để lướt lát và kiếm lợi nhuận từ chênh lệch giá mua bán thì bây giờ suy nghĩ này sẽ khác. Hòa sẽ mua cổ phiếu để kiếm cổ tức và tăng trưởng giá trị của doanh nghiệp.

Trước đây Hòa mua bất động sản và chờ đợi tăng giá nhưng bây giờ thì Hòa mua bất động sản để cải tạo và tăng thêm giá trị cho nó để có dòng tiền đều tăng lên và đồng thời cũng sẽ làm tăng giá cho bất động sản.

Hoà đã làm Radio để các bạn nghe nếu thấy phù hợp hơn hơn. Nội dung cũng tương tự các bạn nhé

Quan điểm này càng được mở rộng hơn về khái niệm tài sản và Hòa sẽ làm rõ chi tiết hơn như sau:

1.Khái niệm về tài sản dòng tiền.

Xét về góc nhìn tài chính Hòa định nghĩa về tài sản như sau:

Tài sản là bất cứ thứ gì kể cả hữu hình hay vô hình phải tạo ra dòng tiền đều hàng ngày hoặc hàng tháng hoặc hàng năm.

Keyword quan trọng ở đây là tài sản ấy phải tạo ra được dòng tiền thì đối với Hòa nó mới gọi là tài sản.

Hòa sẽ rút gọn lại khái niệm này ở 2 cụm từ là tài sản dòng tiền. Đây là sẽ từ khóa xuyên suốt trong trang blog này Hòa sẽ cùng với Team  chia sẻ các cách để xây dựng các tài sản dòng tiền cho mình.

2. Các loại tài sản dòng tiền bao gồm những gì?

Thực sự khi càng đi sâu vào khái niệm này thì Hòa đã càng làm rõ hơn cho mục tiêu đầu tư của mình.

Giờ đây Hòa có thể đầu tư thời gian hoặc công sức hoặc tri thức hoặc tiền bạc để có được những loại tài sản để tạo ra dòng tiền.

Thật là thú vị các bạn ạ. Vậy các tài sản dòng tiền trong suy nghĩ của Hòa đến thời điểm hiện tại là gì?

Hòa phân ra làm 2 nhóm tài sản chính theo nguồn đầu  tư như sau:

2.1. Loại tài sản mà nguồn đầu tư là thời gian sức lực và tri thức của bạn.

Các tài sản này bao gồm là những tài sản online như sau:

 • Blog
 • Website bán hàng
 • Kênh Youtube
 • Fanpage
 • Kênh Postcast
 • App
 • Group Facebook
 • Ebook
 • Bài giảng online.

Thế giới đã thay đổi và tạo cơ hội cho bất kì ai có thể tạo cho mình một tài sản hoàn toàn miễn phí hoặc nếu có phí chỉ là chi phí cho thời gian bỏ công sức của mình ra thôi.

Để có được một Blog hay website bán hàng cần nhiều chức năng thì  chi phí cũng thực sự khá là rẻ . Nhưng nếu thuần túy chỉ viết nội dung thì trang Blogger.com cũng cung cấp cho bạn miễn phí để làm được các công việc sáng tạo nội dung này.

2.2 Loại tài sản mà nguồn đầu  tư là tiền bạc

Hòa phân loại ra thành 2 nhóm để bạn dễ hình dung:

 • Tài sản vật chất: Bất động sản.
 • Tài sản là các hợp đồng giao dịch tài chính: Cổ phiếu, trái phiếu, số tiết kiệm, chứng chỉ tiến gửi, chứng chỉ quỹ, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, tiền điện tử…

3.Xây dựng tài sản dòng tiền như thế nào?

Bài viết hôm nay không phải là bài giảng nên Hòa sẽ viết trên khía cạnh góc nhìn và trải nghiệm của mình. Đó là quãng thời gian dài Hòa đã từng bước xây dựng cho mình các tài sản dòng tiền như trên. Và đến thời điểm hiện tại thì suy nghĩ của Hòa càng được củng cố và chắc chắn hơn với khái niệm tài sản dòng tiền này.

5 năm trước khi mọi thứ với Hòa sụp đổ hoàn toàn trong việc quản lý tài chính thì Hòa mới may mắn có dịp được nhìn lại bản thân mình, nhìn lại cách làm của mình. Sai lầm ở đây là coi thời gian, công sức và tiền bạc của mình như một trò chơi. Và sự thất bại đã nhanh chóng xảy  ra rất rõ ràng với mình. Nếu mình không trân trọng nó thì những thứ tài sản mình tạo ra sẽ trở nên vô nghĩa và không có giá trị gì.

Mỗi ngày thì Hòa đi làm 8h đồng hồ ở cơ quan và tối đến thì sẽ dành thời gian ăn uống, chơi  với con và đọc sách. Hòa nhận thấy rằng còn buổi sáng sớm là mình chưa tận dụng. Mình có thể ngủ sớm hơn và dậy sớm hơn. Trước đây thì Hòa 6h40 đến 7h mới dậy để chuẩn bị đi làm, vậy thì để tiết kiệm thời gian mình sẽ dậy sớm hơn từ 5 h. Và cuối cùng Hòa cũng làm việc này đều đặn đến tận bây giờ.

Khoảng thời gian này Hòa làm gì bạn biết không? Hòa đã chăm chỉ miệt mài viết bài chia sẻ các kiến thức và trải nghiệm mình có ở trường học, ở nơi mình làm việc, ở các trải nghiệm thực tế trên cái Blog TienCuaToi cũng như kênh Youtube TienCuaToi Official.

Lúc đầu mọi thứ rất sơ sài bạn à, tuy nhiên mình không quan trọng lắm. Quan trọng nhất lúc đó với mình là mình phải viết và viết những gì mình có, để xem mình có được bao nhiêu kiến thức.  Quả thật đúng như vậy.

Càng viết mình càng thấy mình hổng và thiếu  quá nhiều thứ, kiến thức của mình chỉ mang tính chất chung chung thôi. Vậy là mình đã nhận ra một điều vô cùng giá trị là phải tiếp tục học, học thêm nhiều hơn nữa cho kiến thức của mình tốt hơn.

Và khoản đầu tư đầu tiên với Hòa lúc này là cái đầu của mình đó bạn ạ. Mình đã quay trở lại đầu tư cho nó một cách nghiêm túc và bài bản và chuyên sâu nhất có thể. Tài sản dòng tiền của mình là tri thức của mình đó. Nó có tạo ra tiền hàng ngày không? Có chứ các bạn.

Mình kiếm được tiền bây giờ bằng việc bán tri thức của mình trong các hoạt động như tư vấn, đào tạo, … Ngoài ra tri thức này lại tiếp tục giúp mình xây dựng các tài sản khác vô cùng giá trị hơn.

Blog TienCuaToi lúc đầu chỉ là nơi giúp mình Review lại kiến thức, giúp mình học lại thì bây giờ Blog  lại trở thành tài sản dòng tiền cho mình. Với traffic về tài chính khoảng gần 60 ngàn/tháng. Nó đã giúp mình kết nối với rất nhiều người ở Việt Nam và trên thế giới, giúp mình học thêm được nhiều trải nghiệm thú vị và đặc biệt hơn nữa nó tạo ra thu nhập thụ động cho mình thông qua quảng cáo và refer link tới các đối tác tài chính uy tín.

Mình đã nhận ra rằng những kiến thức và trải nghiệm sử dụng các sản phẩm tài chính của mình có thể chia sẻ với mọi người. Nếu nó hữu ích với mình thì chắc chắn cũng sẽ hữu ích với một số người nào đó. Với suy nghĩ này mà mình đã mạnh rạn share hết để mọi người cùng biết cũng hiểu về nó. Vậy là giờ đây, với lượng độc giả ngày càng tăng lên thì thu nhập của mình cũng tăng theo.

Kênh Youtube TienCuaToi Official cũng giống như Blog vậy. Mình nghĩ rằng nhiều người sẽ không thích đọc vì ở văn phòng đã quá nhiều thời gian phải nhìn máy  tính đọc chữ, đọc số rồi. Vì vậy nên mình đã mạnh rạn làm thêm các video để chia sẻ với mọi người. Các video lúc đầu khá đơn sơ, giản dị bạn ạ. Mình không có nhiều kĩ năng làm video đẹp nên mình chỉ tập trung vào các kiến thức và trải nghiệm trong đó thôi.

Thật bất ngờ là lượng người xem đã ngày càng tăng lên mỗi ngày và bây giờ thì nó cũng tạo ra thu nhập thụ động. Tuy nó chưa nhiều nhưng đó là một niềm vui rất lớn khi những tri thức của mình được lan tỏa với mọi người miễn phí, được đón nhận với những lời cảm ơn chân thành và được trả công từ các đối tác.

Với 2 tài sản này Hòa xác định làm vì cộng đồng nên sẽ không quá chú trọng vào tính thương mại của nó. Sẽ có rất ít các quảng cáo, sẽ là những nội dung có giá trị, sẽ là những đối tác uy tín được nói tới để các bạn có thể học và thực hành.

……… Còn rất nhiều các tài sản dòng tiền xây dựng từ tri thức của bạn như Fanpage, Group, App, Podcast… Những tài sản này Hòa chưa làm hoặc làm chưa tốt nên chưa có kinh nghiệm để chia sẻ lại.  Sẽ có dịp Hòa sẽ làm một talkshow với các chuyên gia về mảng này để chia sẻ các câu chuyện với các bạn.

Bạn có thể xem nguồn thu nhập thụ động của Hòa từ các tài sản tri thức này.

Tiếp tục, Hòa sẽ nói đến các tài sản dòng tiền mà Hòa xây dựng từ việc đầu tư tiền bạc vào nó.

Tài sản dòng tiền đầu tiên là khoản đầu tư vào một quán Cộng Cà phê. Đây là một thương hiệu cũng khá quen thuộc với các bạn tại Hà Nội. Mình đầu tư thông qua một người bạn thân góp vốn vào đây. Có thể đây cũng là khoản đầu tư mạo hiểm nhưng lại khá an toàn vì sự tin tưởng đối với bạn mình và mô hình kinh doanh thật sự bền vững và hiệu quả.

Tính đến thời điểm hiện tại cũng trên 2 năm rồi và mặc dù dịch Covid 19 vẫn đang ảnh hưởng nặng nề nhưng hoạt động của Quán vẫn hiệu quả, lợi nhuận vẫn được trả đều hàng tháng từ 2-4%/tháng. Nếu quy đổi theo năm thì khoảng 30%.

Khi đầu từ thì mình cũng xác định rủi ro ở đây là quán sẽ kinh doanh không hiệu quả hoặc chủ nhà sẽ lấy lại nhà hoặc xảy ra cháy nổ. Nhưng rủi ro này khá thấp bởi thương hiệu cũng khá tốt. Vị trí nhà mặt đường thì chủ yếu sẽ cho thuê nên mức giá cho thuê sẽ là ở mức nào thôi. Nếu có xảy ra cháy nổ thì có bảo hiểm rồi.-> Hòa tư duy một cách đơn giản vậy thôi và quyết định đầu tư một cách nhanh chóng.

Cho đến bây giờ Hòa không phải làm gì nhưng mỗi tháng vẫn nhận đều đều khoản tiền đầu tư này.-> Tài sản này Hòa gọi là cổ phần của hộ kinh doanh/doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tài sản dòng tiền thứ 2:

Khoản lợi nhuận thu được từ Quán Cộng Cà phê Hòa lại đầu tư vào các cổ phiếu có cổ tức cao. Những cổ phiếu này thường là các công ty kinh doanh mặt hàng thiết yếu như điện, hóa chất, năng lượng…. Hàng tháng thì mỗi khi nhận được dòng tiền từ các kênh đầu tư  khác thì Hòa vẫn hay tích góp để mua dần các cổ phiếu này ở mức giá mà Hòa kỳ vọng cổ tức đều hàng năm trên thị giá khoảng trên 12% là ok rồi. Những cổ phiếu nào và kênh đầu tư tài sản nào thì Hòa có chia sẻ tại một số bài viết tại chuyên mục đầu tư cổ phiếu, bạn có thể xem thêm.

-> Tài sản dòng tiền ở đây Hòa đang sở hữu là cổ phiếu của doanh nghiệp, Hòa đang sở hữu một phần nhỏ doanh nghiệp để có dòng tiền cổ tức đều hàng năm.

Tài sản dòng tiền thứ 3: Để có các những khoản lợi nhuận cố định và ăn chắc thì Tiền của Hòa cũng sẽ được phân bổ vào trái phiếu và đầu tư cho vay ngang hàng. Bản chất của 2 hình thức này đều là cho doanh nghiệp vay hay cho cá nhân vay với một mức lãi suất và một thời gian cố định. Nói chung Hòa sẽ chọn các công ty chứng khoán và công ty cho vay Ngang hàng top 1 trên thị trường về lĩnh vực này để tham gia đầu tư. Như vậy mức độ chuyên nghiệp, an toàn và thuận tiện sẽ tốt nhất. Một mức khá tốt. Với các tiêu chí đầu tư như trên  cũng rất may mắn là đến thời điểm hiện tại Hòa vẫn bảo toàn được lãi và gốc khi đầu tư.

-> Tài sản dòng tiền ở đây là các hợp đồng cho vay tạo thu nhập cho Hòa ở mức lãi suất từ 8%- 20%/năm.

Hòa cũng vẫn đang tiếp tục tìm kiếm các tài sản dòng tiền khác ở các lĩnh vực khác như bất động sản, chứng chỉ quỹ để đa dạng hóa tài sản cho mình. Hòa hứa sẽ tiếp tục chia sẻ cách thức xây dựng các tài sản dòng tiền này cho các bạn ở các bài viết trên Blog này.

Bạn có thể xem các nguồn thu nhập và cách thức tạo nguồn thu nhập từ các tài sản tài chính mà Hòa đang đầu tư.

Hy vọng rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn rộng hơn trong việc đầu tư. Mình xin nhắc lại quan điểm của mình là đầu tư phải hình thành nên tài sản dòng tiền. Đây là cách đầu tư an toàn, bên bỉ và chắc chắn nhất với mình để tận dụng mọi lợi thế của lãi suất kép.

Còn rất nhiều bài viết tâm sự tài chính của Hòa tại chuyên mục này trên Blog TienCuaToi.

Xin chân thành cảm ơn bạn đã luôn luôn quan tâm và yêu mến Blog TienCuaToi. Chúc các bạn ngày nghỉ cuối tuần tuyệt vời và hạnh phúc.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.