skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ LÀM GIÀU BỀN VỮNG

Kiên nhẫn – Tâm sự tài chính – Tập #16

Xin chào các bạn thân mến !!!

Hôm nay tôi ngồi viết  tâm sự về 2 từ này  với các bạn bởi vì tôi cũng chất chứa rất nhiều những bài học từ nó.

Trước hết thì chúng ta cùng tìm hiểu sự kiên nhẫn là gì các bạn nhé?

Tôi nghĩ đơn giản thế này thôi, Kiên nhẫn là kiên trì thực hiện một hành động hoặc một mục tiêu nào đó cho hoàn thành. 

Sự kiên nhẫn nó sẽ  được thể hiện rất nhiều trong các khía cạnh gia đình, công việc, cuộc sống, tình yêu,…

Tôi thấy cái chủ đề này nó khó quá mà tôi cứ vẫn muốn nói các bạn ạ. Tôi cũng chưa biết bắt đầu như thế nào đây……………………..

………………………………………………………………………………………………………

Thôi kể cho các bạn nghe một câu chuyện nhé.

Tôi đã từng có một vài ngày dậy sớm và cũng một mong muốn là được dậy sớm. Nhưng cái mong muốn này tôi chẳng hiểu sao chỉ thực hiện được một vài ngày thôi các bạn à. Và nó cứ trôi dài theo vòng xoáy của cuộc đời.

Khi còn đi học phổ thông thì học hành là mục tiêu nó thôi thúc mình nên tôi cũng có được một vài tháng đền sách dậy sớm nhưng mà rồi thì  cũng vật vờ chẳng khoẻ chút nào.

Sau đó lên được đại học thì lao vào trạng thái ngủ ngày cày đêm như thói quen chung của bao nhiêu bạn sinh viên bây giờ.

Đến khi ra trường đi làm thì tôi triền miên lao vào công việc, làm vất vả lắm các bạn ạ. Ban tối tôi thường thức khuya giải trí, tán gẫu với đám bạn hoặc gặp khách hàng.  Ban ngày thì dậy muộn đến lúc đi làm là chuyện bình thường.

Chẳng thể nào tôi nghĩ cuộc sống nó đưa đẩy làm quên đi cái mong muốn nhỏ nhoi dậy sớm của mình từ bao giờ. Cho đến một ngày thì cơ thể tôi nó chống lại mình, tiếng nói nhỏ trong tôi nó cứ văng vẳng bên mình.

Tại sao tôi lại hành hạ bản thân mình đến vậy? Tại sao tôi lại để cơ thể mình suy nhược và nhiều bệnh tật đến vậy ???

Cùng một thời gian dài tôi thức khuya và triền miên trong các cuộc nhậu nhẹt, bia rượu mới làm cho tôi hỏng hết cả bản thân mình đến vậy.

Tôi suy nghĩ lại rất nhiều về bản thân mình. Hỏi lại chính mình rất nhiều về mục tiêu của tôi là gì? Tôi đã làm gì tốt cho bản thân mình chưa?

Nhìn lại cả một chặng đường dài thì tôi thấy mình chăm lo cho bản thân mình thì ít mà huỷ hoại thể xác mình thì nhiều. Tuy cũng có nhiều trải nghiệm cuộc sống nhưng cái giá phải trả đắt quá các bạn ạ.

Khi mệt mỏi, đau khổ cứ ập đến, tôi đã bắt đầu giác ngộ thực sự vào 2015 khi mà nhận ra một điều ý nghĩa là phải biết thương lấy  bản thân mình. 

Hồi đó thì tôi cũng bắt đầu với một việc kiếm tiền online các bạn ạ. Đó là tôi cũng học theo như các ban của tôi đó là làm Blog để kiếm tiền.

Tôi ngồi viết ra những kiến thức tài chình mình có, sau đó thì tôi đọc đi đọc lại các bài viết của mình. Nhiều điều tôi nhận ra rất thú vị từ đây, kiến thức tôi chẳng có là bao nhiêu các bạn ạ. Nói chung mơ hồ và rỗng lắm. Tưởng rằng trải nghiệm đi làm việc, quan hệ đối tác nhiều, va chạm cuộc sống  nhiều sẽ làm cho mình kiến thức mình nhiều hơn. Đâu ngờ rằng khi viết ra mới thấy nó khiêm tốn biết làm sao.

Tôi đã giật mình  xem lại bản thân mình một lần nữa về kiến thức của mình đã hổng quá nhiều. Gần 10 năm từ khi ra trường đến khi đi làm tôi rất ít đọc sách, trải nghiệm những tri thức mới. Một lần nữa tôi thấy giá trị của mình đã giảm đi rất rất nhiều.

Tôi lại lo lắng thêm một lần nữa, nghĩ lại thấy  sức khoẻ suy giảm, kiến thức suy giảm. Lúc này nhìn thấy  rõ con người mình nó giảm giá trị vô cùng đó các bạn ạ.

Nhìn lại bản thân mình, thấy hối hận vô cùng. Cả một quảng thời gian dài tưởng rằng mình có thêm nhiều thứ giá trị nhưng khi cuốn vào vòng xoáy mưu sinh để kiếm tiền và sinh tồn tôi đã quên đi việc bồi đắp những giá trị sức khoẻ và tri trức cho mình.

——–Có thể nói đến đây các bạn chẳng thấy liên quan gì đến chủ đề này là gì. Nhưng khoan các bạn nhé. Mọi thứ vẫn còn nhiều nội dung hay ở đó.

…………………………………………………………………………………

Bây giờ là lúc tôi kể cho các bạn nghe cuộc hành trình Kiên Nhẫn của mình.

Hành trình lấy lại sức khoẻ.

Tôi sai ở đâu thì tôi sẽ phải đứng dậy ở đó. Vì tôi đã làm sức khoẻ của mình suy giảm thì tôi sẽ bắt đầu lấy lại sức khoẻ của mình.

Tôi đã bắt đầu dậy sớm để đi bộ tập thể dục các bạn ạ. Khoảng 5h30 đến 6h là tôi đã dậy để đi tập. 21 ngày đầu thực sự rất khó khăn và tôi đã vượt qua được. Tôi may mắn cũng có những người bạn đã hướng dẫn mình.

Nhiều mưa gió tôi cũng vẫn dậy sớm và cầm ô đi bộ các bạn ạ.

Những hôm mệt thì tôi ngủ thêm một chút nhưng chắc chắn là tôi vẫn quyết ra đường đi bộ.

Tôi vẫn kiên trì thực hiện đến tận bây giờ khoảng gần 2 năm dậy sớm từ 5h sáng các bạn ạ.

Tôi đã khoẻ hơn rất nhiều, minh mẫn và sáng suốt hơn rất nhiều. Trước đây tôi chỉ đi bộ được 4 -5km mỗi buổi sáng thì bây giờ tôi có thể đi được tới 20km. Tuy nhiên những quãng đường dài này tôi chỉ dành cho những buổi cuối tuần dành riêng cho mình.

Nói thực là tôi không biết mô tả cho các bạn rõ nét hơn cái quyết tâm của mình và sự kiên trì của mình như thế nào nhưng có lẽ nghị lực và sự hiểu rõ mong muốn làm tốt cho bản thân mình đã làm tôi thay đổi thực sự.

Tôi không còn đối thoại với bản thân mình trước khi dậy sớm nữa bởi tôi biết rằng dậy sớm tập thể dục là tốt cho bản thân tôi rồi. 

Tiếp đến là cuộc hành trình lấy lại tri thức.

Vì cái blog đã giúp tôi rất nhiều trong việc tìm lại kiến thức và bổ sung kiến thức cho mình. Nên tôi vẫn tiếp tục viết hàng ngày các bạn ạ. Bây giờ nó là một thói quen mỗi buổi sáng sớm của tôi. Cảm thấy rất thú vị khi  mà một thời gian dài 5 năm mình gắn bó với nó.

Tôi trải nghiệm kinh doanh, tôi trải nghiệm đầu tư những cái mới hoặc những kiến thức tôi có khi đi làm tôi viết lại hết. Trong quá trình đó tôi nảy ra nhiều ý tưởng và lại tiếp tục học, tìm hiểu trên youtube, và đọc sách để tìm ra hướng giải quyết cho những băn khoăn của mình.

Từ đây mà tôi đã biết đọc sách mỗi ngày, tôi thấy thiếu nhiều quá và tôi lại tiếp tục đọc. Sau đó tôi lại trải nghiệm và viết ra những điều mình chiêm nghiệm được.

Tôi biết ơn rất nhiều những cuốn sách, những video đã giúp tôi hiểu về bản thân mình, giúp tôi có nhiều kiến thức và trải nghiệm cuộc sống đa chiều hơn.

Tôi còn nhiều những trải nghiệm thú vị hơn về sự kiên nhẫn này. Đó là sự chịu đựng mà tôi mỗi ngày vẫn đang cố gắng rèn luyện. Hi vọng sẽ tiếp tục được chia sẻ và tâm sự với các bạn ở các bài viết khác.

Mong rằng các bạn sẽ có được cho mình một hành trình kiên trì với rèn luyện sức khoẻ và tri thức cho mình. Bởi tôi biết chắc chắn rằng có được hai thứ đó trong bản thân mình thì mọi thứ khác sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Chúc các bạn một ngày mới thật nhiều niềm vui.

Cuồi tuần rồi nên cố gắng các bạn nhé.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.