skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ LÀM GIÀU BỀN VỮNG

Làm giàu bằng Tiết kiệm hay tăng Thu nhập? Tâm sự Tài chính – Bài số #6

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến (Bạn)

Vậy là đã 1 tuần trôi qua thật nhanh và chúng ta lại cùng gặp nhau trên chuyên mục tâm sự tài chính vào mỗi buổi sáng chủ nhật hàng tuần.

Thú thật là Hòa có rất nhiều công việc bận nên mỗi tuần cũng chỉ dành thời gian để viết được 1  bài viết  và làm 1 Postcast chia sẻ với các bạn những trải nghiệm của mình về tài chính cá nhân. Vì vậy mà Hòa cũng mong được mọi người thông cảm và chia sẻ với mình trong sự cố gắng này của mình.

Các bạn có thể nghe nội dung trên Postcast này nhé.

Trong bài viết này Hòa  sẽ chia sẻ về một băn khoăn không chỉ riêng mình mà còn của rất nhiều bạn. Đó là để làm giàu thì chúng ta sẽ tiết kiệm nhiều hơn hay kiếm nhiều thu nhập hơn.

Mình chắc chắn rằng nếu bạn nghiêm túc thực sự trong việc quản trị tài chính cá nhân cho bản thân mình và gia đình thì câu hỏi này  sẽ thường xuyên được đặt ra trong bạn.

Sự mâu thuẫn trong việc giảm chi tiêu hay kiếm thêm thu nhập làm cho mình khó quyết định vô cùng. Mình lấy ví dụ như thế này: Hiện tại bạn đang chi tiêu 1 tháng là 10 triệu, bây giờ bạn giảm  chi tiêu xuống 8 triệu thôi. Quả thật là khó khăn phải không ạ? . Ngược lại nếu mình đang đi làm thuê được 10 triệu thì để tăng lương thêm 2 triệu nữa thì làm sao cơ quan doanh nghiệp đó trả thêm cho mình được. Bởi việc tăng lương cho nhân viên cũng cần phải có thời gian và đánh giá dựa trên hiệu quả công việc.

Nhưng mâu thuẫn nào thì cũng sẽ được giải quyết, chỉ cần chúng ta có một mục tiêu chính đáng và làm cho cuộc sống của bản thân mình, gia đình mình trở nên tốt đẹp hơn.

Hòa sẽ cùng với các bạn đi giải quyết mâu thuẫn này với những trải nghiệm và quan điểm như sau:

1.Nhu cầu chi tiêu  của mỗi cá nhân như thế nào?

Trong cuộc sống này, Hòa nhận ra một điều là nhu cầu của con người thật là vô hạn. Suy  cho cùng thì mình luôn luôn mong muốn có những sự sung sướng, thoải mái và hạnh phúc hơn. Đây là một mong muốn hoàn toàn chính đáng của mỗi người thôi.

Có thể lấy một ví dụ đơn giản thế này: Nếu mình có 10 triệu thì mình sẽ chỉ chi tiêu đủ trong nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. Nhưng nếu mình có thu  nhập 20 triệu thì có lẽ mình sẽ đi ăn nhà hàng, đi du lịch trong nước. Và nếu  thu nhập mình đến 50 triệu/tháng thì ngoài nhu cầu ăn uống nhà hàng, dùng đồ xịn hơn, thì còn nhu cầu du lịch nước ngoài nữa…. Cứ như vậy thì chi tiêu của chúng ta sẽ thường neo theo thu nhập của mình kiếm được.

Nếu trong cuộc sống chỉ có đi làm thuê để kiếm tiền và chi tiêu để thỏa mãn cho mình các nhu cầu vô hạn của mình thì đôi khi sẽ có lúc áp lực công việc sẽ làm chúng ta mệt mỏi. Có khi vào một thời điểm nào đó khi nhìn lại bản thân không có thứ tài sản gì có giá trị. Chúng ta sẽ trở nên thất vọng với bản thân mình!!!.

Vậy nhu cầu còn có những thứ gì nữa?  Còn điều gì khác quý  giá hơn những sở thích chi tiêu thỏa  mãn nhu cầu hàng ngày của mình? Có thể giảm các nhu cầu chi tiêu của mình hàng ngày, hàng tháng, hàng năm được không?

2. Có thể giảm được các nhu cầu chi tiêu của mình không?

Sau một thời gian dài vật lộn với cuộc sống kiếm tiền và phục vụ cho các nhu cầu của mình. Thì cũng sẽ có lúc chúng ta phải nhìn nhận lại bản thân của mình sẽ mong muốn điều gì trong cuộc sống này.

Có phải chỉ có các sản phẩm, dịch vụ cần phải có cho bằng bạn bằng bè mới làm cho mình vui?

Có phải cứ được sử dụng các loại sản phẩm, dịch vụ đẳng cấp sẽ làm mình vui?

Có phải cứ ăn uống ở nơi sang chảnh sẽ làm cho mình vui?

Điều này cũng đúng nhưng không phải là bao trùm tất cả với mọi người. Hòa nghĩ rằng có rất nhiều điều quý giá hơn. Ví dụ có rất nhiều người chọn lối sống tối giản như ít đồ đạc tiện nghi, hoặc có nhiều người thích đi du lịch bụi, đi chơi bụi một cách đơn giản, hoặc có những người ăn uống rất đạm bạc như ăn chay…

Như  vậy rõ ràng là chúng ta hoàn toàn có thể điều chỉnh lại nhu cầu của mình theo một xu hướng hoàn toàn khác, biết đâu nó lại làm thỏa mãn cho mình hơn ở một khiá cạnh khác.

Ví dụ: Bạn đang có rất nhiều đồ đạc tiện nghi đến chật chội ngôi nhà rồi, vậy bạn thử bỏ bớt một vài thứ cho rộng nhà xem sao. Hoặc bạn không mua sắm gì nữa trong một thời gian tối thiểu 1 tháng xem như thế nào? Cảm nhận và trải nghiệm xem sao?.

Bạn cũng có thể trải nghiệm thêm việc ăn uống đạm bạc đơn giản như ăn chay xem có điều gì đó thú vị hơn không?

Suy cho cùng cuộc sống là cả một quá trình trải nghiệm và mình biết BẰNG LÒNG với mọi thứ mình đang có thì nó luôn làm cho mình vui và hạnh phúc tại mọi thời  điểm.

Vậy thì chúng ta có thể giảm được nhu cầu chi tiêu hàng tháng, hàng quý,  hàng năm chứ? Hòa tin chắc là ai cũng có thể làm được điều này!!!

3. Kiếm thu nhập nhiều hơn có khó không?

Hòa cũng là một nhân viên văn phòng như bạn. Sáng 7h bắt đầu đi làm, chiều thì 5h30 về nhà. Có thời làm ngân hàng còn bận hơn nhiều khoảng 6- 7h tối mới được về. Nói thực là áp lực công việc căng thẳng, đôi khi đêm ngủ cũng không ngon.

Vậy đấy làm sao mà Hòa và bạn có thể kiếm thêm thu nhập được?

Hòa đã vượt qua rào cản này chỉ bằng sự chăm chỉ và kiên trì của mình. Mình tin rằng ai cũng có thể sắp xếp và tối ưu thời gian của mình một cách tốt nhất. Ngoài ra ai cũng có giá trị tri thức và làm tăng giá trị tri thức của mình lên thêm nhiều lần bởi sự không ngừng học hỏi.

Vậy Hòa đã làm như thế nào?

Trước hết mình phải tối ưu thời gian của mình một cách tốt nhất. Làm việc tại cơ quan  thì hãy tập trung cao nhất để chỉ 5h30 là bạn ra về. Đừng ngồi thêm vì cơ quan cũng  không trả thêm lương cho mình mà ngoài ra còn tốn kém chi phí điện nước của doanh nghiệp. Nếu bạn đã từng làm cơ quan nước ngoài thì bạn sẽ biết hiếm có doanh nghiệp nào cho nhân viên về muộn như vậy. Bởi làm muộn đôi khi sẽ phản ánh năng suất làm việc kém hiệu quả.

Buổi tối hãy dành hết thời gian cho gia đình và chịu khó đọc sách 1-2h để gia tăng kiến thức chuyên môn, hiểu biết xã hội hoặc học thêm một lĩnh vực mới cho mình.

Buổi sáng sớm hãy dậy sớm bạn nhé, 5h là mình có thể dậy để làm việc thêm được rồi. Trước đây mình hay dậy muộn lắm, toàn là 7h thôi bạn à. Nhưng giờ thì đã khác rồi. 5h là tự giác rời khỏi giường và bắt đầu làm việc rồi.

Không ngừng tìm kiếm những công việc partime sử dụng tri thức của mình: Với thời gian mình sắp xếp như trên thì chỉ có những công việc online mình mới có thể làm được. Vậy là mình cũng đi dạy  học online, mình cũng tư vấn dịch vụ mua bán bất động sản online, mình tư vấn tài chính và đầu tư online, mình làm các nội dung Blog, mình làm Youtube. Thực sự mình còn chưa gặp khách hàng của mình nhưng khách hàng vẫn tin tưởng và sử dụng dịch vụ của mình.  Mình tin rằng các bạn hoàn toàn có thể làm được điều  này với một cái tâm chân thành và một tri thức luôn được bồi đắp, không ngừng học hỏi.

Đầu tư kiến thức và nỗ lực không ngừng tại cơ quan: Hòa nghĩ rằng đây là cách mà hầu  hết các bạn cũng đang rất nỗ lực. Hòa cũng vậy, mình luôn muốn được tăng lương tại cơ quan mình chứ? Nhưng thực sự tăng lương ở doanh nghiệp không phải dễ dàng như vậy. Hòa chỉ có một trải nghiệm nho nhỏ nhưng  Hòa nghĩ là đến giờ cái định hướng của mình cũng khá thành công.

Trong 10 năm đi làm thuê hầu như Hòa chỉ làm đúng một nghề liên quan đến  tín dụng cho bất động sản, nhưng Hòa không bao giờ làm đi làm lại công việc đó quá 4 năm. Thực tế mình đã gia tăng trải nghiệm và kiến thức cho  mình bằng việc cung cấp dịch vụ cho nhiều khách hàng vay, cho nhiều đối tác chủ đầu tư bất động sản và ở nhiều ngân hàng, thậm chí ngồi làm cả ở chủ đầu tư dự án để hiểu nhu cầu của một đối tác.

Mình làm như vậy và thu nhập của mình ở bất kì nơi mình làm khi mình thay đổi đều  tăng lên từ 15% – 20%. Mình thực sự không giỏi làm quản lý ở một doanh nghiệp nhưng mình tin về chuyên môn nghiệp vụ thì cũng khá ổn trên thị trường về mảng này. Vì vậy mà mình được lựa chọn doanh nghiệp nơi mình làm? Khi bạn trở nên có giá trị bởi kết quả được chứng minh thì bạn sẽ được lựa chọn nơi mình làm.

Vậy là  để có thu  nhập gia tăng thì hoàn toàn chúng ta có thể làm được phải không các bạn. Chỉ cần một sự nỗ lực cho việc đầu tư tri thức và kiên trì thực hiện nó. Chúng ta sẽ có nhiều nguồn thu nhập bởi kiến thức chúng ta có. Và mình tin tri thức là vũ khi mạnh mẽ nhất  và công bằng nhất đối với cả người giàu và người nghèo trong công cuộc làm giàu.

4. Làm giàu bằng tiết kiệm hay tăng thu nhập?

Câu hỏi này Hòa cũng rất đau đầu tìm cách để trả lời là nên chọn cái nào? Nhưng rồi thời gian trôi qua và không ngừng rèn luyện và trải nghiệm bằng mọi cách thì Hòa nhận ra một điều rằng khó có thể làm giàu bằng tiết kiệm hay tăng thu nhập được. Nên với Hòa chẳng có lựa chọn nào cho 2 lựa chọn này.

Hòa sẽ không chọn Tiết kiệm hay cũng không chọn Tăng thu nhập để làm giàu  cho mình bởi điều đó là khó có thể xảy ra được. Mình lấy một ví dụ đơn giản như thế này.

  • Mỗi tháng mình có thu nhập 20 triệu đồng, chi tiêu của cả gia đình là 15 triệu đồng. Nếu mình tiết kiệm thêm 5 triệu đồng hàng tháng thì mỗi tháng mình có 10 triệu đồng và mỗi năm mình có 120 triệu đồng và 10 năm mình sẽ có 1.2 tỷ đồng -> Vậy con số này có làm cho mình giàu được không? Mình nghĩ rằng nó chỉ giúp mình có một khoản để nghỉ hưu thôi.
  • Ngược lại nếu mình tìm mọi cách để có thể tăng thu nhập từ 20 triệu lên 30 triệu bằng việc làm hiệu quả hơn ở cơ quan, kiếm nhiều thu nhập partime hơn như dạy học, biên dịch sách, … thì mỗi tháng cũng sẽ có thêm 10 triệu đồng. Vậy là vẫn với mức chi tiêu đó, mình vẫn được hưởng thụ những thứ mình có và sau 10 năm mình có 1.2 tỷ để nghỉ hưu.-> Vậy con số này có làm cho mình giàu lên được không?

Câu chuyện ở đây là sự giới hạn bởi khả năng bán sức lao động kiếm thu nhập của bản thân. Lâu nay thực sự mình không nghĩ ra điều này. Dù kiếm thêm được 10 triệu, 20 triệu hay 50 triệu thì sức khỏe và thời gian của mình cũng chỉ là hữu hạn nên rõ ràng thu nhập của mình sẽ chỉ có thể gia tăng hữu hạn thôi. Do đó làm sao có thể làm giàu được?

Vậy giải pháp nào cho vấn đề này?

Nói chung là mình đã suy nghĩ rất nhiều cho vấn đề này. Trước đây hầu hết sự tập trung chú ý của mình vào việc kiếm tiền. Mình quên đi mất còn nhiều cách thông minh hơn để học hỏi và kiếm thu nhập. Và cuối cùng thì  việc giải bài toán này thật sự chẳng khó gì. Nếu bạn chịu khó để ý những người giàu họ làm giàu như thế nào thì bạn sẽ tìm ra câu trả lời ngay? Mình đã quan sát và nhìn thấy họ tập trung tiền của mình vào các nỗ lực tạo ra các tài sản và đặc biệt là các tài sản sinh ra dòng tiền như cổ phần doanh nghiệp, bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp, vàng, bạc, ứng dụng, website thương mại…

Các tài sản này đã sinh ra tiền và nhân tiền cho họ lên rất nhiều lần bởi thời gian. Mua cổ phiếu của một doanh nghiệp có thể lên gấp 2 đến 3 lần sau 5 năm. Ví dụ bạn có thể xem như cổ phiếu VIC, hoặc một bất động sản có thể tăng giá 100%- 200% chỉ trong vòng 2 đến 5 năm. Điều đó là hoàn toàn có thực và đã xảy ra rồi?.

Suy nghĩ của mình trước đây chỉ nghĩ rằng phải có thật nhiều tiền mới có thể mua các tài sản sinh ra tiền như này là sai lầm? Thực tế hầu hết ai cũng có  thể mua tài sản tạo ra tiền này cho mình. Điều đó là không khó trong thời điểm bây giờ?

Vậy là chúng ta đã nhìn thấy mục tiêu của mình là các nỗ lực tìm kiếm các tài sản sinh ra dòng tiền cho mình rồi phải không bạn? 

Tiết kiệm tiền và kiếm thêm thu nhập hàng tháng lúc này chỉ là cơ sở và là điều kiện cần quan trọng để bạn có tiền mua các tài sản tạo ra dòng tiền cho mình. Có như vậy thì khả năng nhân tiền của mình mới trở lên nhanh chóng được nhờ các tài sản này được.

Việc này cần sự kiên nhẫn và tích góp kèm theo một nỗ lực không ngừng học hỏi, tìm hiểu của bạn về các tài sản dòng tiền này.

Hãy dành thời gian nhiều hơn cho mục tiêu này. Hòa tin chắc bạn sẽ có một sự thay đổi trong mục tiêu và quản trị tài chính cho mình.

Mình thật sự rất vui khi viết được hết những dòng tâm sự đến cuối Blog này. Nó là trải nghiệm thực tế của mình và cũng như cuốn nhật kí của  mình trong quá trình xây dựng tài sản cho mình.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm và luôn yêu mến Blog TienCuaToi. Xin hẹn gặp lại các bạn vào 7h sáng chủ nhật tuần tới ngày 20/9/2020 trên chuyên mục Tâm Sự Tài Chính.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.