skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ SỞ HỮU CĂN NHÀ ĐẦU TIÊN

Lòng tham – Tâm sự tài chính – Tập #14

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến (Bạn)

Blog tài chính cá nhân của tôi chia sẻ khá nhiều các trải nghiệm về các sản phẩm tài chính mà tôi cho rằng nó cũng có rủi ro ở mức độ khá thấp với mọi người. Tuy nhiên qua một thời gian tương tác với các bạn thành viên, tôi nhận thấy rằng cần phải có một cái nền tảng vững chắc về mặt kiến thức cho mọi người hơn nữa về mặt giá trị và cảm xúc trong đầu tư.

Chính vì vậy mà tôi đã lựa chọn một cách tiếp cận khác là chia sẻ các tâm sự tài chính của mình với các bạn thay vì nói những điều lý thuyết trên sách vở. Tôi nghĩ những trải nghiệm và quan điểm suy nghĩ của tôi đâu đó sẽ cho bạn một cái nhìn khác và thực sự khách quan hơn trước khi đầu tư.

Trong tập Postcast này thì tôi sẽ chia sẻ một góc nhìn của riêng tôi về hai chữ rất ngắn gọn là ” Lòng Tham”.

Đây có lẽ là 2 từ cũng khá nhạy cảm và cũng khá khó khi chia sẻ. Tuy nhiên tôi sẽ vẫn tâm sự ở đây. Vì nó là góc nhìn của  riêng có nhân tôi thôi. Có thể nó đúng, có thể nó sai, có thể nó chưa hoàn thiện nhưng nó sẽ giúp tôi suy nghĩ đi và suy nghĩ lại về nó.

Đây là cách tôi học lại từ việc suy nghĩ lại chính bản thân tôi và nhìn lại từng hành động của bạn thân đó các bạn à.

Nhiều nội dung có thể động chạm tới ai đó. tôi không có ý muốn nói đến ai cả, tôi không biết các bạn là ai và cũng không muốn nói đến ai đó. Do đó nghe cho vui thôi các bạn nhé.

Nào chúng ta cùng nghe postcast của tôi nhé.

 

Nếu không muốn nghe các bạn có thể đọc dưới đây nhé.

Trong bài viết này, tôi sẽ nói tới Lòng Tham trong đầu tư xuất phát từ trải nghiệm thực sự của tôi các bạn nhé. Tôi sẽ kể cho bạn 3 vị dụ này thì bạn sẽ dễ hình dung hơn về thực tế.

Ví dụ thứ nhất: Vào năm 2012 tôi được một người bạn giới thiệu một hình thức đầu tư với lợi nhuận khá là cao. Khoảng 6k/ngày/1 triệu các bạn ạ. Lúc đó tôi có 30 triệu thì tính ra mỗi ngày tôi có 180 ngàn và mỗi tháng tôi có 2,16 triệu đồng. Một khoản tiền khá lớn so với tiền lương của tôi lúc đó.

Lúc đầu thì cũng sợ mất đó các bạn ạ, nhưng cô bạn đó chia sẻ chỗ đầu tư này khá an toàn, khi nào cần nhận tiền thì chỉ cần báo trước cho người vay khoảng 1 tháng là có,  em để gần 1 năm rồi nhận đều anh ạ. Ngoài ra thì người vay cũng chia sẻ là đang làm việc ở một nơi mà khá lớn trong ngành Ngân hàng. Vậy là tôi cũng tin tưởng cô bé và gửi đầu tư cho vay người đó.

Mấy tháng đầu tiên thì người vay trả nợ khả tốt, tháng nào cũng đều đều tiền lãi bạn ạ. Nhưng khoảng từ tháng thứ 6 trở đi là bắt đầu chậm một vài ngày. Sau đó khoảng tháng thứ 8 là chậm hẳn. Lý do chậm là người vay đi cho vay nặng lãi và chưa thu được tiền về, rồi hàng tá các lý do như ốm đau bệnh tật…. Vậy là tôi cũng đành chấp nhận mất khoản tiền gốc khoảng 15 triệu đồng và chưa kể tới khoản lãi cũng không nhận được.

Ví dụ thứ 2: Tôi thấy người ta kinh doanh làm giàu bằng việc buôn bán nên tôi cũng ham lắm các bạn ạ. Thấy chúng nó bán quần áo, giày dép lãi tới 50% trên một sản phẩm mình thấy cũng ngon. Vậy là mình cũng mò mẫm đi tìm các mối hàng để mình nhập kinh doanh.

Tìm hiểu trên mạng nhiều cửa hàng đang bán thì tôi cũng tìm ra được 2 cửa hàng đang bán lẻ kèm bán buôn trên trang Én Bạc các bạn ạ. Thời điểm 2013 thì mấy trang rao vặt như Én Bạc, Rồng Bay, Vatgia …nổi tiếng lắm. Trên đó toàn các tiểu thương, nhà sản xuất giao bán sản phẩm trên đó thôi.

Tôi đầu tư số vốn khoản 100 triệu để mua hàng cũng như các giá để hàng ở nhà mình. Nói chung ăn, làm, ngủ với giày đó.

Tôi vừa làm Ngân hàng và vừa bán giày online trên mạng. Nói chung cũng thuê nhân viên làm marketing cũng ghê lắm.

Nhưng cuối cùng sau hơn 2 năm thì tôi cũng đành phải thanh lý đống hàng đó các bạn ạ. Một số tiền hàng trăm triệu mất đi cộng thêm 2 năm vất vả mất mát thời gian.:(

 

Ví dụ thứ 3: Tôi cũng thường giao dịch chứng khoán trên sàn HSX, HNX đó các bạn. Vì tôi học ngành Ngân hàng nên tôi cũng tiếp cận với thị trường chứng khoán cũng khá sớm. Khoảng từ năm 2007 tôi đã hàng ngày tiếp cận với bảng điện tử, học các mã chứng khoán, đi đến các lớp giảng dạy buổi tối, đến các sàn giao dịch…

Lúc đầu thì cũng chỉ là thực hành trading, mua rồi bán theo cảm xúc. Sau đó thì có người này bảo có đội lái đánh lên con này, con kia thì tôi cũng đặt lệnh đánh theo. Cũng có khi tôi  vào các diễn đàn như F319 để xem các tin tức trên đó rồi đánh theo các bạn ạ.

Đến khoảng giữ năm 2013 thì tôi được phím một cổ phiếu, nghe bảo sẽ đánh lên mạnh cổ phiếu đó, lãi sẽ ăn chắc 50%. Vậy là tôi dùng toàn bộ tiền mình tiết kiệm được, tôi vay thêm tín chấp ngân hàng và tôi dùng cả margin của công ty chứng khoán để chơi. Nhưng biến cố không may là Việt Nam có sự kiện biển đông xảy ra việc tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc, thị trường xuống khoảng 5 phiên các bạn ạ. Tôi bị công ty chứng khoán bán sạch cổ phiếu để thu tiền về trả lại tiền vay cho công ty chứng khoán.

Vậy là tôi mất toàn bộ tiền tiết kiệm Ngân hàng mà tôi đã dành dụm mấy năm đi làm và cộng thêm một khoản nợ Ngân hàng nữa các bạn ạ.

Tôi nhìn lại 3 ví dụ này của mình, tôi cũng suy nghĩ nhiều lắm các bạn ạ. Tôi muốn trả lời câu hỏi là vì sao tôi mất tiền ???

  • Có phải vì tôi đen đủi quá không các bạn? tôi thấy nhiều người bị thất bại hay đổ lỗi cho mình đen đủi quá !!!
  • Có phải vì tôi thiếu kiến thức không?
  • Có phải vì tôi không có đội nhóm và người đồng hành?
  • Có phải vì tôi không có người hướng dẫn có kinh nghiệm?
  • …………………….

Tôi nghĩ rằng tất cả các điều đó đều đúng nhưng nó không phải là gốc dễ của vấn đề xảy ra với tôi. Tôi cũng suy nghĩ nhiều lắm các bạn ạ. Tôi cũng đọc sách, nghe các video bài giảng, tôi cũng lắng nghe những chia sẻ của nhiều người có kinh nghiệm…

Tôi ngẫm lại bản thân mình. Cái mong muốn kiếm tiền và làm giàu nhanh là một mục tiêu số 1 của tôi lúc đó. Có lẽ bởi vậy mà lòng tham trong tôi đã xuất hiện ngày một nhiều hơn. Tôi chỉ muốn tiền nhiều, tiền nhiều để làm giàu nhanh mà thôi. Vậy đấy, các kênh đầu tư nào mà cứ cho tôi lợi nhuận cao trong thời gian ngắn là tôi mù quáng theo đuổi. Tôi cũng chẳng quan tâm đến việc nghiên cứu, tìm hiểu, đánh giá và trải nghiệm nó thật kĩ càng trước khi đầu tư. Tôi thiếu kiến thức, thiếu hiểu biết nhưng tôi không chịu  khó học, đọc sách, cầu thị những người đi trước  để bắt đầu kinh doanh với nó. Tôi kiêu ngạo và tự tin rằng mình chắc chắn làm được và sẽ thành công.

Tôi biết rằng có nhiều bạn cũng đã từng như tôi và sẽ đồng cảm với những suy nghĩ này. Bởi ai cũng một thời nông nổi và muốn chứng tỏ bản thân mình. Có thể tôi cũng đã học và rút ra được nhiều bài học từ đây, nhưng cái giá là quá đắt các bạn ạ. Mất tiền là một phần nhưng mất thời gian quý giá của mình mới thực sự quan trọng các bạn ạ. 5 năm trời vô ích mà không để lại một dấu ấn nào cả.

Có thể tuổi trẻ là phải trải nghiệm và phải có mất mát nhưng sự trải nghiệm đó phải thật xứng đáng. Nó phải dựa trên một nền tảng vững chắc về mặt kiến thức và sự thấu  hiểu về cái mình đang làm.

Tôi tin rằng các bạn đã hiểu ra được 3 ý mà tôi muốn nói ở đây:

  • Hãy tìm mọi cách để thấu hiểu kênh mình đang làm, kênh mà mình sẽ đầu tư vào. Bạn phải thực sự hiểu rủi ro của nó và hiệu quả của nó mang lại cho bạn.
  • Bạn phải có trách nhiệm với quyết định đầu tư mà bạn lựa chọn. Đừng có đổ lỗi cho đen đủi hay bất kì ai khác tác động đến bạn.
  • Và một ý cuối cùng tôi muốn nói là hãy đầu tư những gì có ích không chỉ cho bạn mà hãy nghĩ rộng hơn chút nữa là có giá trị với cộng đồng, xã hội.

Như vậy thì tôi nghĩ rằng đầu tư nó mới đem lại niềm vui, hạnh phúc cho tôi và cho các bạn và cũng cho cả cộng đồng các bạn ạ.

Tôi xin chân thành cảm ơn các bạn đã đọc đến hết bài viết này. Nó là tâm huyết của tôi vào buổi sáng sớm. Tôi kể cho các bạn nghe và cũng là để tôi ngẫm lại mình một cách sâu sắc hơn nữa. Nếu cô đơn hay đồng cảm với tôi thì để lại một comment bạn nhé.

Chúc các bạn một ngày mới luôn vui vẻ và tràn đầy năng lượng nhé.

Cảm ơn các bạn nhiều nhá.

Chúc các bạn nhiều niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trịnh Công Hòa

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.