skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ LÀM GIÀU BỀN VỮNG

Sự tự tin trong tôi- Tâm sự tài chính – Tập #11

Xin chào các bạn thân mến của tui!!!

Thời điểm này tôi ngồi viết bài này là khoảng 4h56 phút buổi sáng. Trời thì đang mưa lộp bộp đó các bạn ạ.

Tuy nhiên tôi rất vui vì sáng nào cũng dậy sớm được giờ này để ngồi viết những dòng tâm sự chia sẻ với các bạn.

  • Tôi dậy sớm vì tôi muốn một ngày của mình dài hơn.
  • Tôi dậy sớm vì tôi muốn làm được nhiều thứ ý nghĩa hơn cho mình: Ví dụ như viết những bài chia sẻ hay tập thể dục hay đọc sách…
  • Tôi dậy sớm vì tôi muốn làm khác những gì mà tôi đã làm trước đây.
  • Tôi dậy  sớm vì tôi khao khát hoàn thiện bản thân mình tốt hơn.

Tất cả những mục tiêu tôi dậy sớm được nó bắt nguồn vào việc tôi tin mình sẽ làm được mọi thứ mà tôi hằng mong ước.

Tôi biết trong cuộc sống sự tự tin nó rất quan trọng với mỗi chúng ta. Khi còn bé mỗi khi giơ tay phát biểu tôi sợ lắm, vì mình không tự tin vào câu trả lời hay quan điểm của mình về câu hỏi của cô giáo. Nhưng rồi thì nỗi sợ ấy sẽ tan đi khi tôi quyết tâm giơ tay nhiều lần và dám chấp nhận trả lời sai.

Đến khi ra học đại học thì việc đứng trên bục giảng phát biểu trước hàng trăm người là một điều không tưởng với tôi. Nhưng rồi mong muốn mình sẽ tự tin hơn thì tôi cũng liều mình một vài lần đứng trên bục giảng để trình bày về quan điểm của mình. Có nhiều lần sai, ngại lắm nhưng thôi không sao. Nó tốt cho mình thì mình cứ làm thôi. Rồi cuối cùng thì cũng quen hết mọi thứ các bạn ạ. Tuy không xuất sắc nhưng nó làm tôi tin vào chính mình vào sự tiến bộ của bản thân mình mỗi ngày.

Đến khi đi làm thì một công việc khó hơn rất nhiều đó là nói quan điểm của mình trước toàn thể đồng nghiệp và khó hơn nữa là trình bày  sản phẩm và phương án của mình trước khách  hàng, trước cán bộ sales bán hàng. Tôi biết rằng để có được kết quả kinh doanh tốt thì tôi phải làm được việc này, mà còn phải truyền được cảm hứng tốt hơn nữa cho các bạn. Những lần đầu tiên sẽ bị vấp, rồi dần dần tôi cũng quen và tự tin vào những gì mình đã làm và cuối cùng tôi đã rất thích được truyền tải những thông điệp sản phẩm do tôi xây dựng lên tới mọi người.

Và bây giờ bạn biết không, cái video đầu tiên tôi quay để nói trước mỗi cái điện thoại thôi nó khó khăn vô cùng. Tôi sợ mọi người cười chê, tôi sợ mình nói quá dở… Nhưng rồi thì bạn biết đấy tôi vẫn cứ đăng trên kênh Youtube TienCuaToi Official của mình để đặt dấu mốc cho những bước đi đầu tiên. Tôi đã vượt qua nó chỉ với một mong muốn chinh phục thử thách này, tôi đã đi những bước đi đầu tiên khó khăn và giờ thì tôi đã rất rất quen khi làm video rồi.

Tôi đã bắt đầu việc thực hiện đầu tư từ khi mới ra trường đi làm với những số vốn nhỏ đầu  tiên. Tôi đầu tư đủ các kênh để có được một thói quen và một hiểu biết về kênh đầu tư đó. Ban đầu tâm lý trong tôi sợ mất tiền nhưng rồi sau đó nó tan biết bởi một nỗ lực  thay đổi cách nhìn nhận của mình về các phương án đầu  tư. Tôi mất tiền nhiều lắm, có khi còn âm tiền đó các bạn ạ. Nhưng nó giúp tôi học được nhiều điều từ mỗi trải nghiệm và nó làm tôi tự  tin hơn khi xuống tiền với một phương án đầu tư nào đó mà tôi cho rằng nó hiệu quả và tạo ra lợi nhuận cho tôi.

Còn rất nhiều các thử thách khác mà tui cũng muốn kể với các bạn nhưng tôi không muốn lan man nhiều sang chủ để chính mà tôi muốn phân tích về Sự tự tin trong tôi.

Tôi đã lấy cho các bạn thấy dẫn chứng của chính bản thân tôi về việc xây dựng sự tự tin cho mình. Các bạn có biết vì sao mà tôi đã trở lên tự tin hơn không?

Thực sự để có được sự tự tin này nó rất đơn giản thôi các bạn ạ. Lúc đầu tôi cứ nghĩ nó cao siêu lắm nhưng giờ thì tôi thấy nó chỉ đơn giản là các bài tập trải nghiệm lặp đi lặp lại của mình thôi. Và hãy nhìn vào sự tiến bộ của mình mỗi ngày thì tôi thấy mình đã tốt hơn rất rất nhiều rồi.

Tôi thấy có một vài bạn khi  làm được một chút nhưng lại so sánh bản thân mình với những người khác. Đó là một cách suy nghĩ sai lầm để rồi đánh mất đi sự tự tin trong mình. Bạn có biết rằng khi một người đứng trên sân khấu chuyên nghiệp họ cũng phải khổ luyện những ngày đầu như bạn và qua thời gian dài chăm chút chỉnh sửa họ mới tốt lên được như vậy không?.

Bạn có biết những người giàu họ có được như bây giờ họ cũng đã trải qua thời gian dài khổ luyện, học hỏi và mất bao nhiêu tiền rồi không? Những câu chuyện này bạn có thể tìm sách đọc hoặc hỏi trực tiếp họ nếu bạn muốn khao khát muốn họ kể.

Vậy nên nếu chúng ta cứ đi so sánh cái chúng ta làm được trong hiện tại với những người khác tốt hơn thì chúng ta sẽ mãi mãi thua trong việc gây dựng sự tự tin trong bản thân mình và đặc biệt là hoàn thiện những điều tốt đẹp trong mình.

Các bạn nhớ nhé, hãy chỉ nhìn vào sự tiến bộ của  mình mỗi ngày thôi. Nhìn về phía trước của bản thân mình thôi. Đừng có nhìn ngang so sánh với một ai cả. Mọi sự so sánh kiểu đó đều không công bằng với bản thân bạn đâu.

Tôi thực sự tin vào các trải nghiệm của  mình và tôi tin rằng người có nhiều trải nghiệm là người sẽ sống, học tập và làm việc rất rất tự tin. Tôi đang thực hiện những việc làm như vậy để xây dựng sự tự tin cho mình trong mỗi việc. Tôi hy vọng rằng các bạn cũng sẽ làm được việc đó.

Mỗi ngày Blog TienCuaToi sẽ có những bài viết thú vị được gửi  tới các bạn thưởng thức  và trải nghiệm. Để chúng ta cùng hoàn thiện mình tốt đẹp hơn.

Cảm ơn các bạn đã luôn theo dõi và yên mến  Blog TienCuaToi.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.